HỆ THỐNG CHUỖI NHA KHOA UY TÍN TOÀN QUỐC - TIÊU CHUẨN PHÁP hà nội hải phòng nghệ an đà nẵng TP HCM

Viêm tủy răng hàm là gì? Có chữa được không?

December 27, 2016 0 comment
Câu hỏi:

Thưa bác sỹ, tôi bị viêm tủy răng hàm liệu có chữa được không? Chiếc răng số 7 của tôi bị sâu rất nặng, viêm nhiễm vào đến tủy nên nhức buốt, mất ăn mất ngủ mấy ngày hôm nay rồi. Tôi không biết phải làm thế nào nữa, mong bác sỹ tư vấn giúp. Tôi xin cảm ơn! (Hà Anh – Hà Nội).

Trả lời :
Chào bạn Hà Anh! Cảm ơn bạn đã chia sẻ thắc mắc cho chúng tôi về vấn đề viêm tủy răng hàm. Câu hỏi này của bạn sẽ được các bác sỹ Paris giải đáp như sau:

Viêm tủy răng hàm là gì?

[caption id="attachment_4839" align="alignleft" width="311"]bi-viem-tuy-rang-ham
Trường hợp bị viêm tủy răng hàm
[/caption] Tủy răng là một bộ phận nằm ở trong cùng của cấu trúc răng, bao gồm hệ thống các dây thần kinh và mạch máu, có chức năng nuôi dưỡng răng. Viêm tủy răng bị gây ra bởi sự tấn công của vi khuẩn, ăn sâu từ men răng, ngà răng, vào đến buồng tủy và gây ra viêm nhiễm, nhức buốt lên tận óc. Tình trạng này nếu không điều trị kịp thời sẽ gây ra các vấn đề nghiêm trọng hơn như áp xe răng, mất răng…

Cách chẩn đoán viêm tủy răng hàm và hướng điều trị

Răng hàm là một chiếc răng khá quan trọng trong hoạt động ăn nhai, chính vì vậy, việc giữ lại mô răng càng nhiều càng tốt là điều mà các nha sỹ luôn cân nhắc và chú trọng. Trong trường hợp bắt buộc, nếu sâu và viêm nhiễm quá nặng thì nha sỹ mới đưa ra chỉ định nhổ bỏ. Thông thường, khi bị viêm tủy răng hàm thì cách điều trị hiệu quả nhất là lấy tủy răng. Đây là một thao tác khá phức tạp trong nha khoa, đòi hỏi nha sỹ phải đặc biệt cẩn thận và có tay nghề cao thì mới lấy hết được phần tủy viêm cũng như không làm ảnh hưởng đến phần tủy khỏe mạnh còn lại. Để điều trị viêm tủy răng hàm hiệu quả thì chúng ta còn phải dựa vào tình trạng bệnh của mỗi người: - Viêm tủy răng có hồi phục: Là một dạng nhẹ của bệnh và có thể trở lại khỏe mạnh như ban đầu nếu loại bỏ hết các yếu tố gây bệnh. Cách điều trị: Làm sạch lỗ sâu răng rồi hàn tạm Eugene, sau đó theo dõi thêm khoảng 2 – 3 tuần. Nếu thấy không còn đau nhức nữa thì tiến hành hàn vĩnh viễn và phục hình lại răng. Còn nếu thấy đau thì tức là bị viêm tủy răng không phục hồi -> Tiếp tục điều trị tiếp theo cách dưới đây. - Viêm tủy răng không hồi phục: Giai đoạn nặng hơn của bệnh, thường có hai loại là đau và không đau. + Viêm tủy không hồi phục đau: Có cảm giác đau, lan toàn ra một vùng trên đầu hoặc mặt, không xác định được vị trí chính xác chỗ đau. + Viêm tủy không hồi phục không đau: Thường không thấy đau, nhìn thấy lỗ sâu, hoặc màu đỏ sẫm nhô ra ngoài buồng tủy. Cách điều trị: Làm sạch khoang miệng -> Gây tê -> Lấy tủy -> Làm sạch và tạo hình lại ống tủy -> Hàn vĩnh viễn. Ngoài ra, còn một cách nữa cũng thường được sử dụng là: Đặt thuốc diệt tủy -> Sau 2 , 3 ngày thì lấy tủy rồi làm sạch và tạo hình ống tủy -> Cuối cùng là hàn vĩnh viễn. - Chết tủy: Không đau hoặc chỉ đau khi tình trạng viêm lan rộng đến chân răng. Cách điều trị: Mở thông ống tủy và buồng tủy -> Hẹn sau 4 ngày thì đặt thuốc sát khuẩn, hàn tạm -> Tiếp tục chờ 2, 3 ngày nữa rồi tiến hành hàn tủy và hàn vĩnh viễn. Trên đây là những chia sẻ của các bác sĩ răng miệng Paris về vấn đề viêm tủy răng hàm, để được tư vấn và điều trị hiệu quả nhất với trường hợp của mình, tốt nhất là bạn nên đến gặp nha sỹ trực tiếp tại các chi nhánh của nha khoa Paris. Mọi thông tin thắc mắc bạn có thể đăng ký tư vấn theo form mẫu dưới đây để được giải đáp.
ĐĂNG KÝ NGAY ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN

Ý kiến của bạn

Bạn đang xem: Viêm tủy răng hàm là gì? Có chữa được không? trong Bệnh viêm tủy răng