Trang chủ Bệnh lý Răng miệng Răng thưa Tổng hợp các cách chữa răng thưa hiệu quả nhất

Tổng hợp các cách chữa răng thưa hiệu quả nhất

Răng thưa không phải là sai lệch răng quá nghiêm trọng nhưng áp dụng cách chữa răng thưa như thế nào lại khiến cho nhiều người đắn đo suy nghĩ. Để giúp bạn có những quyết định sáng suốt nhất khi muốn chỉnh sửa răng thưa, Nha khoa Paris xin đưa ra những phân tích cụ thể về răng thưa và cách khắc phục tương ứng với các đặc trưng cụ thể như sau:

1. Nguyên nhân và các cách chữa răng thưa hiệu quả

Răng thưa được xác định là sự bất thường hoặc sai khác của răng mọc, có thể là sai khác ở vị trí, thế và phương răng, cũng có thể do kích cỡ bất cân xứng với xương hàm.

Dựa vào các nguyên nhân này chúng ta sẽ biết nên áp dụng cách chữa răng thưa cho tốt nhất.

Tổng hợp các cách chữa răng thưa hiệu quả nhất00Các kiểu răng thưa khác nhau

Các nguyên nhân có thể gây ra răng thưa bao gồm:

– Răng mọc sai vị trí, cách xa nhau trên cung hàm

– Răng mọc sai phương và thế răng: Chẳng hạn như mọc vênh, lệch khiến cho khoảng trống vốn có của răng không được lấp đầy tạo thành các khe răng thưa.

– Răng có kích cỡ nhỏ, nhỏ hơn so với độ rộng của khung xương hàm.

Theo đó, răng sẽ thưa ở các mức độ khác nhau và có thể dựa vào đó để biết nên khắc phục răng thưa bằng cách nào cho phù hợp và có lợi nhất.

Các cách khắc phục răng thưa cụ thể bao gồm:

– Trám răng

– Bọc răng sứ

– Mặt dán sứ

– Niềng răng.

Tổng hợp các cách chữa răng thưa hiệu quả nhất12Hiệu quả chữa răng thưa thẩm mỹ triệt để

2. Đặc điểm của các cách chữa răng thưa

– Trám răng: Là biện pháp dùng vật liệu nhân tạo để bù đắp vào các khe răng thưa. Cách này không cần trải qua mài răng thật, không gây đau đớn, tiến hành nhanh chóng và có chi phí thấp. Tuy nhiên, độ bền của miếng trám khe thưa không cao, phải thực hiện nhiều lần trong đời.

– Bọc răng sứ: Là thiết kế ra một thân răng sứ mới có kích cỡ to hơn để thay cho thân răng thật nên làm khe răng thưa biến mất. Để bọc răng sứ cần thực hiện mài thân răng thân vơi tỷ lệ khá cao nên sẽ có thể gây đau nhức. Và về lâu dài cần xác định là phải làm thân răng giả suốt đời. Cho nên nếu muốn làm răng sứ cần phải phục hình đảm bảo mới có thể cho kết quả bền chắc dài lâu. Tuy nhiên, kết quả làm răng sứ khá thẩm mỹ và có thể hiệu quả với cả những trường hợp răng thưa do có kích cỡ nhỏ, do sai thế và phương mọc.

Làm mặt dán sứ: cách chữa răng thưa này cũng cần dùng đến sứ, nhưng chỉ là một lớp sứ mỏng, đắp ở mặt trước của răng. Để làm mặt dán đòi hỏi phải mài một lớp men mỏng ở mặt trước của răng. Đây cũng là sự xâm lấn răng không được khuyến khích và nếu đã áp dụng thì cũng có nghĩa phải mang mặt dán sứ suốt đời.

– Niềng răng: Đây là cách làm khít răng thưa cho hiệu quả suốt đời. Những chiếc răng thật sẽ sát khít và đều đặn với nhau nhất. Khi điều trị, sẽ không có chiếc răng thật nào bị mài mất mô răng, cũng không gây đau nhức cho răng miệng. Tuy nhiên thời gian cần đề điều trị thì khá dài.

Tổng hợp các cách chữa răng thưa hiệu quả nhất3

Niềng răng được xem là cách chữa răng thưa triệt để và phù hợp với tất cả các kiểu thưa

Trong số 3 cách chữa răng thưa kể trên, bạn có thể chọn theo các tiêu chí cụ thể sau đây:

– Nếu coi trọng vấn đề thời gian và chi phí thì có thể trám răng vì cách này thực hiện nhanh nhất, tiết kiệm nhất.

– Nếu coi trọng vấn đề xâm lấn răng thi nên chọn trám răng hoặc niềng răng.

– Nếu coi trọng tính an toàn, dài lâu, triệt để thì nên chọn niềng răng .

– Nếu coi trọng tính thẩm mỹ tối đa thì nên chọn mặt dán sứ, răng sứ, tiếp đó là niềng răng.

Để được tư vấn tốt hơn về các cách chữa răng thưa và hướng dẫn cách lựa chọn cho phù hợp, bạn có thể liên hệ tới Trung tâm theo các thông tin dưới đây bác sỹ hỗ trợ tốt nhất cho bạn.