Trang chủ Bệnh lý Răng miệng Tiêu xương răng Tiêu xương chân răng – nguyên nhân, tác hại và cách khắc phục

Tiêu xương chân răng – nguyên nhân, tác hại và cách khắc phục

1. Tình trạng tiêu xương chân răng là gì?

Tiêu xương chân răng là sự suy giảm của xương ổ răng và xung quanh chân răng về mật độ, chiều cao, số lượng và thể tích xương.

Sở dĩ xương ổ răng dễ bị tiêu hõm là do xương ổ khá mềm, nó là tổ chức muối khoáng sinh học nên không khó bị tiêu đi khi vi khuẩn tấn công, hoặc có khoảng rỗng.

Tiêu xương chân răng - nguyên nhân, tác hại và cách khắc phụcTrường hợp bị mất răng lâu ngày dẫn tới tiêu xương răng mà việc trồng lại răng cũng không khắc phục triệt để được-1Mô phỏng quá trình thay đổi khuôn mặt ở người bị tiêu xương hàm

2. Tiêu xương chân răng do đâu?

Có thể chi thành hai nhóm nguyên nhân gây tiêu xương chân răng như sau:

– Nhóm bị tiêu xương không do mất răng:

Trong nhóm này sự tiêu xương chân răng có thể bắt đầu chỉ từ cao răng. Khi cao răng xuất hiện sẽ ăn sâu xuống dưới nướu. Khi nướu đã bị tổn thương, dây chằng nha chu bị đứt, vi khuẩn lại tiếp tục tấn công tới xương chân răng –  khoảng xương dễ bị phá hủy nhất ở dưới răng và gây tiêu xương chân răng.

Tiêu xương chân răng - nguyên nhân, tác hại và cách khắc phục 2

Cao răng – một trong những thủ phạm dẫn đến tiêu xương chân răng

– Nhóm bị tiêu xương do mất răng:

Khi răng mất hoàn toàn cả thân răng và chân răng, khoảng trống mà chân răng để lại trong xương răng sẽ khiến cho xương răng bị sụt và tiêu thấp xuống. Sự tiêu xương này sẽ nghiêm trọng dần theo thời gian.

3. Tiêu xương chân răng nguy hiểm ra sao?

Tiêu xương chân răng sẽ dẫn đến đồng thời khá nhiều vấn đề răng miệng cũng như thẩm mỹ của khuôn mặt. Có thể kể đến những hệ quả như sau:

♦ Tụt nướu: Xương tiêu khiến cho chiều cao và độ rộng của thành xương giảm, không còn nâng đỡ được nướu nên nướu bị tụt thấp và bờ nướu mỏng dần. Điều này sẽ khiến cho khoảng lợi bị tiêu xương trũng xuống

Tiêu xương chân răng - nguyên nhân, tác hại và cách khắc phụcTrường hợp bị mất răng lâu ngày dẫn tới tiêu xương răng mà việc trồng lại răng cũng không khắc phục được

♦ Di răng: Sự di răng này thể hiện ở việc các răng trên và kế cận vùng tiêu xương sẽ bị di lệch sang vị trí kế cận, làm răng xô lệch, nghiêng vẹo, và yếu hơn bình thường.

♦ Tiêu xương hàm: tiêu xương chân răng sẽ dẫn tới hệ quả tất yếu là tiêu xương hàm. Điều này thể hiện rõ nhất ở những người mất nhiều răng hoặc mất răng toàn hàm, người mang răng giảm toàn hàm hoặc mang cầu răng.

♦ Ăn nhai kém: Do di răng và yếu răng, quai hàm trũng nên không tiếp xúc đầy đủ với hàm đối diện dẫn tới khả năng tạo lực kém, không đầy đủ, làm ảnh hưởng đến ăn nhai.

Tiêu xương chân răng - nguyên nhân, tác hại và cách khắc phụcTrường hợp bị mất răng lâu ngày dẫn tới tiêu xương răng mà việc trồng lại răng cũng không khắc phục triệt để được 45Di lệch răng do tiêu xương gây ra

♦ Móm và già nua sớm: Hệ quả này thể hiện rõ ở người tiêu xương toàn hàm.

♦ Gây cản trở cho phục hình răng: Do răng di lệch, xương hàm ở khoảng lợi bị tiêu xương trũng xuống nên khó trồng lại răng, đặc biệt là với cấy ghép răng Implant, nguy cơ đào thải rất cao nên buộc phải ghép xương chỉnh răng tốn kém.

4. Cách phòng ngừa và khắc phục tiêu xương chân răng

Để tránh rơi vào tình huống tiêu xương ổ răng, ngay từ đầu chúng ta cần giữ cho sức khỏe răng miệng thật tốt. Tốt nhất nên thực hiện lấy cao răng định kỳ và tránh mất răng. Nếu có các dấu hiệu ban đầu của viêm nướu thì nên điều trị sớm. Đặc biệt, khi mất răng nên trồng lại bằng biện pháp có tác dụng ngừa tiêu xương đó là cấy ghép Implant.

Tiêu xương chân răng - nguyên nhân, tác hại và cách khắc phụcTrường hợp bị mất răng lâu ngày dẫn tới tiêu xương răng mà việc trồng lại răng cũng không khắc phục triệt để được

Khắc phục tiêu xương bằng cách ghép xương chân răng

Khi xương chân răng đã bị tiêu hõm thì không có các điều trị nào khác ngoài việc ghép bổ sung thêm xương hàm. Khi đó, bệnh nhân có thể lựa chọn một trong các hướng ghép xương như ghép xương nhân tạo, ghép xương tự thân. Trong một số trường hợp, việc ghép xương theo kiểu nào do chính mức độ tiêu xương của bệnh nhân quy định.

Tiêu xương chân răng diễn tiến âm thầm, không gây đau đớn hay có triệu chứng gì rõ rệt, nên chúng ta thường không lưu tâm. Nhưng sự biến đổi của khuôn mặt theo năm tháng sẽ nhanh hơn so với tốc độ bình thường. Vì thế, việc thăm khám răng miệng định kỳ sẽ giúp bạn phát hiện sớm được những dấu hiệu để có cách khắc phục sớm.

Mọi thắc mắc thêm về tình trạng tiêu xương chân răng, bạn vui lòng liên hệ với chúng tôi bằng cách điền vào form đăng kí tư vấn bên dưới, các bác sĩ nha khoa sẽ tư vấn cụ thể nhất cho bạn. Cảm ơn bạn đã quan tâm đến dịch vụ!