Trang chủ Chăm Sóc - Điều trị RHM Chăm Sóc RHM Cơ Bản Chỉ nha khoa Sử dụng chỉ nha khoa như thế nào là chuẩn và đúng cách?

Sử dụng chỉ nha khoa như thế nào là chuẩn và đúng cách?

Sử dụng chỉ nha khoa là cần thiết kế làm sạch răng triệt để hơn, tránh được những nguy cơ gây tổn thương nướu giống như khi dùng tăm xỉa. Thế nhưng, có một thực tế là rất nhiều người dùng chỉ nha khoa sai cách trong rất nhiều năm mà không hay biết. Vậy sử dụng chỉ nha khoa như thế nào mới là chuẩn và đúng cách, đảm bảo an toàn cho sức khỏe răng miệng. Hãy cùng theo dõi với những hướng dẫn cụ thể sau đây:

 

1. Cách dử dụng chỉ nha khoa như thế nào?

Việc sử dụng chỉ nha khoa như thế nào cho đúng sẽ giúp bạn có được quá trình vệ sinh răng miệng an toàn và hiệu quả nhất.

Sử dụng chỉ nha khoa như thế nào là chuẩn và đúng cách? 434Cách dùng chỉ nha khoa cho răng cửa

Khi dùng chỉ nha khoa, bạn chỉ cần thực hiện theo các bước sau đây:

– Bước 1: Quấn sợi chỉ nha khoa quanh ngón tay giữa

– Bước 2: Dùng ngón cái và ngón trỏ để đưa sợi chỉ nha khoa qua giữa các răng.

– Bước 3: Uốn sợi chỉ ôm sát vào các mặt răng tạo thành hình chữ C. Sau đó kéo sợi chỉ từ trên xuống dưới về phía rìa răng để đẩy các mảng bám thực phẩm ra khỏi răng.

2. Sử dụng chỉ nha khoa như thế nào cho đúng cách

Những bước hướng dẫn trên đây chỉ là thao tác cơ bản để thực hiện làm sạch răng bằng chỉ nha khoa. Tuy nhiên, muốn sử dụng chỉ nha khoa như thế nào cho an toàn, không sai cách dẫn tới những ảnh hưởng xấu cho răng, chúng ta cần lưu ý đến một số vấn đề sau đây:

Sử dụng chỉ nha khoa như thế nào là chuẩn và đúng cách? 78564Cách dùng chỉ nha khoa cho răng phía trong

– Chọn loại chỉ nha khoa đảm bảo tiêu chuẩn: Sợi chỉ mềm, dai, đường kính nhỏ. Không nên dùng sợi chỉ xơ cứng, hoặc sợi quá to.

– Thao tác chuẩn xác: Cũng thực hiện theo các bước trên như thao tác cần chuẩn xác.

+ Không nên cố đưa quá nhiều chỉ vào trong miệng, Hãy dùng các ngón tay để kiểm soát dùng ngón cái cho hàm răng trên và ngón giữa cho hàm răng dưới.

+ Lưu ý, khoảng cách giữa điểm đặt các ngón tay nên cách nhau khoảng 2.5cm.

+ Chuyển động chỉ theo chiều dọc lên xuống, không “cưa” kéo theo chiều ngang thân răng.

+ Không ép mạnh chỉ về phía nướu răng.

+ Mỗi đoạn chỉ nhỏ chỉ dùng cho 1 hoặc vài răng.

Những thao tác này vốn không khó chỉ cần bạn chú ý và thực hiện thuần thục là có thể yên tâm, vấn đề chỉ nha khoa dùng như thế nào sẽ không còn làm khó bạn được. Bạn cũng sẽ nhận thấy sự khác biệt rất lớn cho sức khỏe răng miệng của mình.

Sử dụng chỉ nha khoa như thế nào là chuẩn và đúng cách? 643Kéo chỉ lên xuống theo chiều dọc

– Không tái sử dụng chỉ: Chỉ nha khoa đã dùng rồi không nên dùng lại. Vì thế, mỗi lần sử dụng hãy lấy một đoạn chỉ vừa đủ dùng để tiết kiệm tối đa.

– Không nên dừng dùng chỉ khi bị chảy máu: Nhiều trường hợp khi mới dùng chỉ có thể chảy máu chút ít. Nhưng đây chỉ là phản ứng bình thường cho thấy răng cần thích ứng. Sau vài ngày hiện tượng này sẽ hết hẳn nên hãy cứ duy trì việc dùng chỉ nếu như bạn thực hiện đúng cách. Trong trường hợp bị chảy máu kéo dài thì nên xem lại thao tác thực hiện và dừng việc dùng chỉ lại nếu như không tự kiểm soát được.

– Sau khi dùng chỉ nha khoa nên súc miệng lại thật sạch với nước để cuốn hết các vụn thức ăn được làm bong bởi chỉ nha khoa.

Nếu bạn không tự tin để tự thao tác thì ban đầu nên xin tư vấn của bác sỹ nha khoa để được hướng dẫn tỉ mỉ cách sử dụng chỉ nha khoa như thế nào, tránh việc dùng sai cách sẽ làm ảnh hưởng xấu đển răng và nướu.