Trang chủ Bệnh lý Răng miệng Răng nhạy cảm Răng bị ê buốt phải làm sao chữa khỏi trong 1 ngày?

Răng bị ê buốt phải làm sao chữa khỏi trong 1 ngày?

Ê buốt răng tuy không nguy hiểm nhưng lại ảnh hưởng rất lớn đến cảm giác ăn nhai, khiến cho bệnh nhân không còn thấy ngon miệng, lo lắng và khó chịu. Vậy răng bị ê buốt phải làm sao, liệu có thể khắc phục được triệt để không?

1. Răng bị ê buốt là bệnh lý gì?

Răng bị ê buốt là hiện tượng suy giảm cảm giác của răng trước các tác động của lực nhai, nhiệt độ,… Cảm giác răng ê buốt xuất hiện khi phần men bên ngoài của răng bị mòn làm lộ ngà răng. Bởi vì chỉ khi ngà răng bị lộ thì những đầu ống ngà mới bị kích ứng bởi những tác động từ bên ngoài và dẫn truyền đến tủy răng tạo ra sự ê buốt. Cơ chế này chính là cơ sở cụ thể để xác định được răng bị ê buốt phải làm sao chữa trị triệt để nhất.

rang-bi-e-buot-do-mon-co-chan-rang

Răng bị mòn cổ chân gây ra hiện tượng ê buốt nghiêm trọng

Hiện tượng mòn men răng gây ê buốt hay còn gọi là sự quá cảm ngà hay răng nhạy cảm. Ai cũng có thể gặp phải sự quá cảm này nếu không có chế độ ăn và chăm sóc khoa học.

2. Nguyên nhân răng bị ê buốt là gì?

Quá cảm ngà là tình trạng dễ gặp ở những người chải răng không đúng cách, với lực mạnh, ở người thường ăn nhai với lực xiết mạnh, người thường xuyên ăn thực phẩm có nhiều acid và người bị tật nghiến răng,…

Ngoài ra còn do một số yếu tố khác như do bản chất nền men yếu hay do một số bệnh lý liên quan của cơ thể cũng khiến cho răng thường bị ê buốt.

Răng bị ê buốt phải làm sao chữa khỏi trong 1 ngày 13Chải răng theo chiều ngang sai cách là nguyên nhân gây mòn men cơ học

3. Răng bị ê buốt phải làm sao chữa khỏi trong 1 ngày?

Do căn nguyên của hiện tượng ê buốt là do ngà răng bị kích ứng nên muốn biết răng bị ê buốt phải làm sao chữa khỏi hoàn toàn chỉ cần áp dụng biện pháp cách ly ngà răng khỏi những kích ứng gây ê buốt.

Răng bị ê buốt phải làm sao chữa khỏi trong 1 ngày 12 Bệnh nhân bị mòn men răng sẽ thấy ê buốt thương xuyên

Các cách chữa ê buốt răng từ thực phẩm hay dùng mẹo dân gian thực chất thì là để làm tê liệt tạm thời cảm giác của đầu ống ngà, hoàn toàn không có tác dụng cách ly ngà răng.

Biện pháp duy nhất có thể cách ly ngà răng trước nhiệt độ, ngoại lực, acid,… chính là dùng vật liệu nhân tạo để che đi các điểm ngà răng bị lộ hở. Vật liệu này sẽ thực hiện chức năng tương tự như men răng, rất cứng chắc nên có thể che chắn và bảo vệ cho khoảng ngà răng bị hở.

Răng bị ê buốt phải làm sao chữa khỏi trong 1 ngày 11Muốn chữa trị răng ê buốt cần cách ly khoảng ngà răng bị lộ bằng vật liệu nhân tạo

Để thực hiện được biện pháp cách ly này, người bệnh có thể áp dụng một trong hai hướng điều trị là trám răng và bọc răng sứ.

 Trám răng chỉ là một mô răng nhân tạo nhỏ đủ để che cho khoảng ngà răng bị lộ hở. Khi tiến hành có thể đưa vật liệu trực tiếp lên răng để trám bít mà không cần xâm lấn thêm mô răng thật.

 Bọc răng sứ là biện pháp thiết kế một thân răng sứ mới hoàn toàn có hình thể giống như chiếc răng bị mòn men. Thân răng sứ này sẽ được chụp lên trên thân răng thật. Vì thế khi thực hiện, bệnh nhân buộc phải trải qua mài nhỏ cùi răng thật.

boc-rang-su-giam-e-buot-rang

 Bọc răng sứ giảm ê buốt đối với răng bị mòn men

Cả hai hướng điều trị này để có thể hoàn tất nhanh chóng. Dựa vào số lượng răng bị ê buốt và mục tiêu phục hình bảo vệ cũng như khả năng chi trả thực tế mà bệnh nhân có thể lựa chọn một trong hai phương pháp trên, Nhưng nếu mong muốn của bạn là răng bị ê buốt phải làm sao chữa trị triệt để trong 1 ngày duy nhất thì trám răng là cách tốt nhất. Trong khi bọc răng cần tối thiểu là 2 – 3 ngày để hoàn tất.

Nếu cần được tư vấn và giải thích trực quan hơn bằng mô hình về hiện tượng quá cảm ngà cũng như là vấn đề răng bị ê buốt phải làm sao chữa khỏi nhanh chóng và hiệu quả, bạn vui lòng liên hệ tới Trung tâm Nha khoa Hoàn Mỹ, các bác sỹ sẽ tư vấn kỹ lưỡng hơn cho bạn.