HỆ THỐNG CHUỖI NHA KHOA UY TÍN TOÀN QUỐC - TIÊU CHUẨN PHÁP hà nội hải phòng nghệ an đà nẵng TP HCM

Những kiến thức quan trọng cần biết về tiêu xương răng

February 15, 2017 0 comment

Tiêu xương răng không gây đau đớn và hệ lụy không xảy đến một sớm một chiều nhưng lại vô cùng nguy hại. Nếu không được điều trị kịp thời, tiêu xương răng có thể dẫn đến biến dạng cơ mặt, xô lệch răng toàn hàm và rụng răng.

1. Tiêu xương răng là gì?

Tiêu xương răng là tình trạng mật độ xương hàm suy giảm hay còn gọi là loãng xương. Phần xương hàm không chỉ nâng đỡ toàn bộ cấu trúc răng mà còn ảnh hưởng đến cơ mặt và hình dạng khuôn mặt. Mật độ xương hàm đầy đủ là yếu tố quan trọng nhất đảm bảo thẩm mỹ và chức năng răng hàm mặt. Khi xương hàm bị tiêu biến thì mọi hình thức phục hình răng đều rất khó khăn để thực hiện được.

Những kiến thức quan trọng cần biết về tiêu xương răng1

Xương hàm dưới bị tiêu hõm là biểu hiện của tiêu xương răng

2. Nguyên nhân dẫn đến tiêu xương răng?

Tiêu xương răng có thể là kết quả của bệnh loãng xương hoặc bệnh nha chu. ♦ Bệnh loãng xương Mật độ khoáng xương (BMD) thấp, kết quả của quá trình chuyển hóa xương không cân bằng gây ra tiêu xương với tốc độ nhanh hơn so với cơ chế sản xuất xương của cơ thể. Lúc này tiêu xương răng xảy ra đồng thời với loãng xương toàn cơ thể và cần có biện pháp khắc phục tổng thể. ♦ Bệnh nha chu Đối với lĩnh vực răng hàm mặt nói chung thì nguyên nhân tiêu xương răng chủ yếu đến từ bệnh nha chu. Viêm nha chu mãn tính sẽ gây tổn thương đến các mô mềm xung quanh răng bao gồm dây chằng nha chu và cả xương răng nâng đỡ chân răng. Xương hàm được bảo tồn chính là thông qua áp lực kích thức từ nhai cắn. Những kiến thức quan trọng cần biết về tiêu xương răng 2

Viêm nha chu sẽ dẫn đến tiêu xương răng

Khi áp lực này biến mất do khoảng trống mất đi chân răng thì xương hàm sẽ tiêu biến dần. Sau 3 tháng mất răng thì hiện tượng tiêu xương sẽ diễn ra. Sau 6 tháng, mật độ xương tiêu biến là 25%. Sau 1 năm, mật độ xương tiêu biến lên đến 45-60%, gây ra biến chứng với cơ mặt và xô lệch hàm.

3. Những hệ lụy nguy hại từ tiêu xương răng

Tiêu xương răng lâu ngày sẽ dẫn đến những hệ lụy nguy hại: - Xương hàm thoái hóa gây xô lệch răng toàn hàm, mất thẩm mỹ, thậm chí làm lung lay và gãy rụng các răng kề cận khoảng trống tiêu xương. - Răng toàn hàm lạc ra khỏi vị trí chuẩn làm sai lệch khớp cắn khiến cho ăn nhai trở nên khó khăn, thậm chí gây đau. Khi cắn lại hai hàm không khớp nhau.

Những kiến thức quan trọng cần biết về tiêu xương răng 33

Hệ lụy lớn nhất của tiêu xương là khiến cho khuôn mặt trở nên già nua nhanh chóng

- Lão hóa sớm do xương hàm tiêu biến, các dây chằng và cơ mặt bị hóp vào trong. - Ảnh hưởng đến xoang hàm, một số người còn có biểu hiện đau đầu do mất răng. - Gây khó khăn cho việc trồng răng và phục hình răng thẩm mỹ khác (cấy ghép implant, làm cầu răng sứ, hàm tháo lắp...)

4. Điều trị tiêu xương răng như thế nào?

Tiêu xương răng không thể tự hồi phục nên điều trị tiêu xương bắt buộc phải nhờ đến can thiệp của phẫu thuật. Sau khi đánh giá về cả chất lượng lẫn mật độ xương hiện tại bằng cách sử dụng phim chụp X-ray hoặc chụp CT scan, bác sĩ nha khoa sẽ có chỉ định ghép xương, nâng xoang hợp lý giúp bạn. Có 2 phương pháp ghép xương răng bao gồm: ♦ Sử dụng xương tự thân Thủ tục này bao gồm việc lấy đi một phần nhỏ xương từ các vị trí khác trên cơ thể, thường là xương hông, xương hàm, xương cằm, xương sọ...để thay thế cho phần xương tiêu biến. Sử dụng xương nhân tạo Thủ tục này bao gồm việc sử dụng xương sinh học có thành phần chính là Beta-tricalcium photphate, có thể tự tiêu tan đồng thời kích thích xương tích hợp. Xương nhân tạo có xương khối, xương hạt và màng xương. Kỹ thuật ghép xương chính bao gồm ghép xương khối, ghép xương bột, nẻ xương và nong xương. Bên cạnh đó trong một số trường hợp cần thiết đòi hỏi phải nâng xoang hàm trước khi ghép xương.

Những kiến thức quan trọng cần biết về tiêu xương răng 37

Kỹ thuật ghép xương nâng xoang hàm

5. Thời gian lành thương sau khi cấy ghép xương răng?

Thời gian lành thương khi cấy ghép xương răng tự thân và xương răng nhân tạo tương tự như nhau. Đối với cấy ghép xương tự thân, các mô xương sẽ nhanh chóng tích hợp và liền lại thành một khối. Đối với cấy ghép xương nhân tạo, xương nhân tạo được ghép vào khoảng thiếu xương và tạo ra các khoang trống cho mô xương tự thân phát triển rồi xương nhân tạo tự tiêu tan. Với tốc độ xương tự thân phát triển trung bình 1mm/1 tháng thì cần khoảng 6 tháng xương sẽ phát triển với mật độ đầy đủ cần thiết cho phục hình Implant. Những kiến thức quan trọng cần biết về tiêu xương răng 5

Quy trình ghép xương răng tại Nha khoa Paris

Hãy liên hệ với Nha khoa Paris nếu bạn cần biết thêm những thông tin cơ bản về bệnh tiêu xương răng, các bác sĩ luôn sẵn sàng tư vấn cụ thể nhất cho bạn. Cảm ơn bạn đã quan tâm đến dịch vụ!
ĐĂNG KÝ NGAY ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN

Ý kiến của bạn

Bạn đang xem: Những kiến thức quan trọng cần biết về tiêu xương răng trong Bệnh lý Răng miệng