Trang chủ Chăm Sóc - Điều trị RHM Nguy hiểm đến từ cách làm sạch răng bằng tăm tre – Giải pháp thay thế

Nguy hiểm đến từ cách làm sạch răng bằng tăm tre – Giải pháp thay thế

Có đến hơn 84% người dân Việt Nam sử dụng cách làm sạch răng bằng tăm tre. Vì tập tính, sự hữu dụng nên tăm tre được sử dụng vô cùng rộng rãi. Thế nhưng việc sử dụng tăm tre không được các nha sỹ khuyến khích sử dụng và tiềm ẩn nhiều tác hại không tốt về răng miệng.

1/ Tác hại từ cách làm sạch răng bằng tăm tre có thể gây ra ?

Nguy hiểm khôn lường từ cách làm sạch răng bằng tăm tre 1

Tăm tre có thể gây các bệnh lý cho răng

Không thể phủ nhận cách làm sạch răng bằng tăm tre rất tiết kiệm lại sẵn có trong mỗi gia đình, hàng quán, vậy nhưng sử dụng tăm tre tiềm ẩn nhiều nguy cơ khôn lường được chuyên gia cảnh báo, đó là:

– Dễ gây tổn thương nướu lợi: Tăm tre khá cứng khi sử dụng lực tác động vào kẽ răng để lấy ra các thức ăn giắc lại răng, phần nướu giữa hai răng có thể bị bị trầy xước. Lâu ngày vi khuẩn trú ngụ gây sưng, viêm, rất đau và khó chịu và có thể gây ra các vấn đề về nha khoa khó lường khác. Việc này gây phiền toái khi ăn uống, làm tâm trạng cáu gắt.

– Răng thưa: Khi lấy các mảng bám, thức ăn thừa giữa hai khe răng thì tăm cũng làm khoảng cách giữa chúng tăng lên, nướu lợi tụt xuống không còn ôm trọn lấy cổ răng dẫn đến tình trạng răng thưa, nghiêm trọng hơn là tụt lợi.

Sử dụng tăm xỉa răng sẽ làm răng thưa ra

– Mòn men răng: xỉa răng thường xuyên khiến phần cạnh răng bị mòn men, lâu ngày tình trạng mòn ngày một xấu đi tạo cơ hội để vi khuẩn xâm lấn, tấn công ngà gây sâu răng, vỡ mẻ răng dẫn đến bệnh hôi miệng rất khó chịu.

– Hình thành thói quen nghiến răng : Việc ngậm tăm, nghiến tăm cũng làm gia tăng thói quen nghiến răng ở mọi lứa tuổi, gây mòn răng.

Nếu có thói quen sử dụng tăm tre lâu năm và đã xuất hiện những dấu hiệu bệnh lý về răng bạn cần đến ngay các trung tâm nha khoa để được thăm khám và điều trị, tránh để lâu biến chứng càng nguy hiểm mà cách làm sạch răng bằng tăm tre gây ra.

2/ Giải pháp nào thay thế cho cách làm sạch bằng tăm tre?

Nguy hiểm khôn lường từ cách làm sạch răng bằng tăm tre 2Một số phương pháp thay thế cách làm sạch răng bằng tăm tre 

Thay vì sử dụng cách làm sạch răng bằng tăm tre, gia đình bạn có thể lựa chọn các phương pháp làm sạch răng khác, cụ thể:

– Sử dụng chỉ tơ nha khoa thay cho tăm tre , chỉ nha khoa không chỉ giúp lấy mảng bám, đồ ăn thừa dễ dàng hơn mà còn đảm bảo sạch sẽ hơn như: không hóa chất, không nấm mốc, có hạn sử dụng rõ ràng…

– Súc miệng bằng dung dịch pha loãng tinh dầu mè để kích thích nướu lợi ôm sát lấy cổ răng hơn, hạn chế tối đa hiện tượng tụt lợi, viêm viền nướu.

– Chải khe răng: Hiện nay, loại bàn chải kẽ rất được ưa chuộng để “xử lý” mảng bám, thức ăn giăng mắc giữa các khe răng.

– Lấy cao răng định kỳ: Việc lấy cao răng sẽ làm sạch sâu cho răng, cả 5 mặt răng sẽ được chăm sóc toàn diện. Đồng thời, lấy cao răng còn ngăn ngừa các nguy cơ bệnh lý cho răng miệng, nên lấy định ký 3-6 tháng/ lần. Hiện nay, lấy cao răng bằng công nghệ CAVITRON BP 8.0 nhanh chóng lấy đi mảng bám, khử mùi hôi miệng hiệu quả lên tới 6 tháng.

Công nghệ Cavitron BP 8.0 là biện pháp loại bỏ cao răng, làm sạch răng bằng máy siêu âm tiên tiến nhất hiện nay, thay thế cho cách sử dụng tăm tre làm sạch răng. Nhờ bước sóng siêu âm với tính năng nhận biết các hợp chất dạng cứng của muối vô cơ trên răng để đánh bật các liên kết màu vốn bám chặt trên răng, đem lại hàm răng trắng sáng tự nhiên hiệu quả hơn gấp nhiều lần so với cách sử dụng vệ sinh răng miệng bằng tăm tre.

Tại Nha Khoa Paris, việc lấy cao răng diễn ra hết sức nhẹ nhàng, êm ái, chỉ với 10 phút cùng chuyên gia, răng được làm sạch tối đa, ngăn ngừa mảng bám cùng theo dõi một case để có cảm nhận rõ nét hơn:

Tóm lại, trong một số trường hợp nhất định không thể vệ sinh bằng cách khác thì bạn vẫn có thể chọn cách làm sạch răng bằng tăm tre, nên dùng loại tăm mềm, đầu nhỏ, và vệ sinh thật nhẹ nhàng. Ngoài ra, nếu có bất kỳ dấu hiệu bệnh lý nào liên quan đến việc sử dụng tăm tre thì bạn có thể gửi câu hỏi theo form, các bác sỹ sẽ trả lời nhanh và chính xác nhất  cho bạn.