Trang chủ Tư vấn nha khoa Lấy cao răng có an toàn không? – Bác sĩ nha khoa tư vấn

Lấy cao răng có an toàn không? – Bác sĩ nha khoa tư vấn

Câu hỏi:

Chào bác sỹ. Cho em hỏi lấy cao răng có an toàn không ạ? Em thường thấy bác sĩ nha khoa khuyên nên lấy cao răng 3  – 6 tháng/lần mà không biết làm vậy có ảnh hưởng gì đến men răng không? Mong bác sĩ tư vấn giúp em. Em cảm ơn ạ! (Ngọc Ánh – Quảng Ninh).

Trả lời :

Chào bạn Ngọc Ánh!

Rất cảm ơn bạn đã tin tưởng và chia sẻ băn khoăn với chúng tôi. Về thắc mắc: “Lấy cao răng có an toàn không?” của bạn, Nha khoa Paris xin được giải đáp cụ thể như sau:

1/ Tác hại của mảng bám cao răng

Cao răng là hợp chất cặn cứng của muối vô cơ, cặn mềm (là các mảnh vụn thức ăn), các chất khoáng trong khoang miệng, vi khuẩn và sự lắng đọng sắt của huyết thanh trong máu. Hợp chất này bám rất cứng chắc trên răng, thường là ở cổ chân răng phía trên và cả dưới nướu, gây nên những bệnh lý nguy hiểm.
Lấy cao răng có an toàn không? - Bác sĩ nha khoa tư vấn 1

Cao răng được coi là ổ chứa vi khuẩn, cần loại bỏ càng sớm càng tốt

Bạn nên biết rằng khi cao răng tồn tại và hình thành ngày càng nhiều thì các dây chằng nha chu càng bị đứt vỡ nhiều hơn. Cao răng sẽ hình thành sâu xuống dưới nướu tạo thành các túi nha chu, gây chảy máu thường xuyên, có mủ và sưng phồng nướu. Các triệu chứng viêm sẽ ngày càng nặng thêm.

Cao răng càng nhiều, nướu tách ra, xương ổ bị vi khuẩn tấn công sẽ tiêu dần. Tất cả đều khiến cho nướu tụt thấp, làm lộ chân răng, tạo nên cảm giác răng dài và thưa ra rất mất thẩm mỹ.

Còn nhiều hệ quả khác từ cao răng cho nên lấy cao răng định kỳ là cần thiết và được khuyến khích thực hiện 3 – 6 tháng/ 1 lần nhằm loại bỏ kịp thời các nguy cơ ảnh hưởng xấu tới răng về lâu dài.

MÔ TẢ TÌNH TRẠNG CỦA BẠN VỚI BÁC SĨ ĐỂ NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ

2/ Lấy cao răng có an toàn không?

Tuy lấy cao răng là tốt và cần thiết để bảo vệ sức khỏe răng miệng, nhưng vấn đề lấy cao răng có an toàn không lại phụ thuộc vào kỹ thuật lấy cao răng như thế nào, thao tác thực hiện của bác sĩ ra sao?

Về bản chất lấy cao răng chỉ là tách các mảng bám này ra khỏi răng, hoàn toàn không xâm lấn răng thật. Nhưng do mảng bám này rất cứng chắc nên khi thực hiện ít nhiều sẽ tác động tới cảm giác của răng.

Lấy cao răng có an toàn không? - Bác sĩ nha khoa tư vấn 2

Việc lấy cao răng tác động quá mạnh sẽ gây chảy máu

Do đó, nếu bạn lấy cao răng bằng dụng cụ cầm tay để nạy bẩy thì nhiều khả năng dùng lực không chuẩn ảnh hưởng đến nướu và men răng khiến cho răng ê, nướu bị chảy máu. Đây là lý do giải thích tại sao mà nhiều người vẫn còn thắc mắc lấy cao răng có đau không.

Cũng không loại trừ trường hợp là bạn lấy cao răng nhưng đang bị viêm nướu sẽ dễ bị chảy máu hơn dẫn đến nhưng nghi hoặc rằng lấy cao răng tốt hay xấu mà không biết là do đang bị viêm nướu nên chỉ cần những tác động rất nhẹ đến nước cũng gây chảy máu.

Cho nên, khi lấy cao răng nên thực hiện ở địa chỉ nha khoa uy tín với cách lấy cao răng hiện đại, nhẹ nhàng hơn mà vẫn đảm bảo triệt để nhất.

Lấy cao răng có an toàn không? - Bác sĩ nha khoa tư vấn 3

Quy trình lấy cao răng an toàn tại Nha khoa Paris

Hiện nay công nghệ lấy cao răng Canvitrol BP 8.0 hiện đại đang được các chuyên gia nha khoa hàng đầu khuyên dùng. Đây là công nghệ sử dụng sóng rung cao tần để tác động làm phân rã liên kết cao răng để tách ra khỏi bề mặt răng một cách nhẹ nhàng nhất, không gây đau nhức và không tổn hại đến men răng, đồng thời nướu cũng không bị tác động nên tránh được chảy máu nướu răng khi thực hiện.

Nếu việc lấy cao răng có an toàn không vẫn đang là lo lắng của bạn, hãy liên hệ ngay với chúng tôi bằng cách điền vào form đăng kí bên dưới, các bác sĩ nha khoa sẽ tư vấn cụ thể nhất cho bạn. Cảm ơn bạn đã quan tâm đến dịch vụ!