Trang chủ Uncategorized Làm sao chữa bệnh nghiến răng khi ngủ vĩnh viễn?

Làm sao chữa bệnh nghiến răng khi ngủ vĩnh viễn?

Câu hỏi:

Chào bác sỹ Paris! Chồng em cứ ngủ là nghiến răng ken két cả đêm. Thành ra em lại bị mất ngủ kinh niên rất mệt mỏi. Mà gần đây chồng em cũng cảm thấy rất mỏi hàm, ăn nhai được vài miếng là rệu rã, thỉnh thoảng còn thấy răng hơi ê nữa. Không biết có phải là do nghiến răng hay không. Làm sao chữa bệnh nghiến răng khi ngủ cho chồng em nhanh chóng được ạ? (Doãn Quỳnh Ngọc – Hà Nội)

Trả lời :

Chào bạn Quỳnh Ngọc!

Rất cảm ơn bạn đã tin tưởng và chia sẻ băn khoăn với chúng tôi. Về thắc mắc: “Làm sao chữa bệnh nghiến răng khi ngủ thật dứt điểm?” của bạn, Nha khoa Hoàn Mỹ xin được giải đáp cụ thể như sau:

Làm sao chữa bệnh nghiến răng khi ngủ VĨNH VIỄN nhanh chóng? 1

Răng bị mòn do nghiến răng lâu ngày

Bệnh nghiến răng khi ngủ được xem là 1 trong 3 dạng rối loạn giấc ngủ thường gặp bao gồm: nói mớ, ngáy và nghiến răng. Nhưng chỉ có nghiến răng mới có ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của “bộ nhá”. Nghiến răng khi ngủ nguy hiểm hơn những người có tật nghiến răng bình thường. Vì khi ngủ là khi chúng ta không kiểm soát được. Cho nên, mức độ nghiến răng có thể rất lớn, lực mạnh. Điều này có ảnh hưởng rất xấu đến sức khỏe của hàm răng về lâu dài.

1. Làm sao chữa bệnh nghiến răng khi ngủ nhanh chóng nhất?

Cách chữa nghiến răng ở người lớn vốn không đơn giản, làm sao chữa bệnh nghiến răng khi ngủ thật dứt điểm càng khó khăn hơn. Bởi vì bệnh lý xuất phát từ nhiều nguyên nhân, có thể là do stress, do tư thế ngủ, do uống nhiều bia rượu, do biến chứng từ một tổn thương nặng của não, do tác dụng phụ của một số loại thuốc như thuốc chống trầm cảm,… Nghiêm trọng hơn là do sự mấy cân đối hay lệch lạc trong phát triển quai hàm, xương răng.

Vì thế, muốn chữa khỏi hoàn toàn bệnh nghiến răng, cần biết chính xác nguyên nhân. Cho nên, trước tiên, bạn có thể căn cứ trên những nguyên nhân cơ bản trên để loại bỏ những căn nguyên mà chồng bạn không mắc phải.

 Khi nguyên nhân là do vấn đề sinh lý thì chỉ cần chồng bạn cân bằng lại tâm lý, chế độ sinh hoạt, làm việc, thể thao hàng ngày. Nếu không thể tự điều chỉnh thì có thể nhờ đến các bác sỹ tâm lý để được giúp đỡ.

 Khi nguyên nhân nằm ở hệ răng và xương hàm thì cần tác động đến các yếu tố này. Vì khi có sự mất cân đối ở răng miệng, cơ thể có xu hướng cố gắng loại bỏ những sai khác này, răng kênh thì tự động miệng sẽ nghiến chặt để bào mòn chúng trong vô thức, chính là lúc chúng ta ngủ.

Có những mẹo nhỏ như áp khăn ấm, nghe nhạc không lời trước khi ngủ, tạo cảm giác thư giãn, giảm căng thẳng có thể áp dụng, nhưng chỉ hiệu quả khi nguyên nhân nghiến răng là do vấn đề tâm lý và khi bệnh còn nhẹ.

Trường hợp của chồng bạn, dù chưa biết là nguyên nhân do đâu nhưng việc đi khám bác sỹ là cần thiết. Bởi vì qua những mô tả của bạn, tình trạng bệnh đã khá nặng:

Tiếng nghiến răng to khiến bạn mất ngủ kinh niên cho thấy bệnh của chồng bạn đã kéo dài.

Đã có dấu hiệu mỏi hàm, răng ê thì khả năng là mặt nhai của một số răng đã bị mòn mèn, khớp hàm bị ảnh hưởng.

Tình trạng này không thể tự điều trị tại nhà được mà cần tới bác sĩ nha khoa để soi chụp, kiểm tra kết cấu răng, tương quan hàm và tình trạng khớp hàm, khớp thái dương ra sao.

Sau đó, chồng bạn có thể sẽ phải đeo máng ngậm bảo vệ hàm. Máng ngậm này chỉ được thiết kế vừa vặn và phát huy được tác dụng bảo vệ khi vết cắn và cơ hàm được kiểm tra kỹ lưỡng.

Cho nên việc cần làm bây giờ để giải quyết vấn đề làm sao chữa bệnh nghiến răng khi ngủ thật dứt điểm là thăm khám ở một cơ sở nha khoa uy tín. Bệnh này không có áp dụng cách điều trị đại trà được, dụng cụ ngậm bảo vệ cũng phải thiết kế riêng biệt cho từng bệnh nhân.

Không nên chần chừ nữa bạn ạ, nên động viên chồng đi thăm khám sớm. Nếu cần được hỗ trợ tư vấn gì thêm, bạn có thể liên hệ tới Trung tâm theo các thông tin hoặc tiện ích dưới đây, bác sỹ sẽ luôn tận tình giải đáp mọi thắc mắc cho vợ chồng bạn. Cảm ơn bạn đã tin tưởng!