Trang chủ Tin Tức Nha Khoa Giải đáp thắc mắc: Đánh răng trước hay sau khi ăn sáng?

Giải đáp thắc mắc: Đánh răng trước hay sau khi ăn sáng?

Câu hỏi:

Thưa bác sĩ, cho em hỏi nên đánh răng trước hay sau khi ăn sáng ạ? Em có thói quen đánh răng ngay khi ngủ dậy sau đó mới ăn sáng. Hôm trước em có đến nhà bác họ và thấy các bác ăn sáng xong mới đánh răng. Không biết đánh răng như thế nào là đúng cách nhất ạ? Mong bác sĩ tư vấn giúp em. Em cảm ơn! (Vũ Thị Ngọc – Nghệ An)

Trả lời :

Chào bạn Vũ Thị Ngọc!

Cảm ơn bạn đã tin tưởng chia sẻ thắc mắc với Trung tâm tư vấn. Về câu hỏi “Đánh răng trước hay sau khi ăn sáng?” của bạn, chúng tôi xin được trả lời như sau:

1/ Đánh răng trước hay sau khi ăn sáng?

Không chỉ bạn mà rất nhiều người có thói quen đánh răng ngay sau khi ngủ dậy, sau đó mới ăn sáng. Các chuyên gia nha khoa khẳng định, đây là một thói quen không tốt.

Khi mới ngủ dậy, men răng của chúng ta khá yếu và việc tác động lực lớn hay nhỏ đều có thể dễ dàng làm cho chúng tổn thương. Chính vì thế, việc chải răng trong lúc này sẽ vô tình làm cho men răng bị mài mỏng đi và tạo cơ hội cho vi khuẩn tấn công răng miệng.

Đánh răng trước hay sau khi ăn sáng là tốt nhất? [Chuyên gia tư vấn] 1

Nên đánh răng trước hay sau khi ăn sáng?

Bác sĩ khuyên bạn, thời điểm chải răng hợp lý nhất là sau khi ăn sáng khoảng từ 20 – 30 phút. Nếu bạn thấy khó chịu vì mùi răng miệng khi mới ngủ dậy, bạn có thể xúc miệng qua với nước muối ấm pha loãng sau đó mới dùng bữa sáng.

Bạn nên thực hiện chải răng ít nhất 2 lần/ngày vào lúc trước khi đi ngủ và sau khi ăn bữa sáng để bảo vệ tốt nhất sức khỏe răng miệng.

2/ Thực hiện đánh răng đúng cách hàng ngày

Ngoài việc đánh răng trước hay sau khi ăn sáng, thì việc đánh răng đúng cách cũng là một yếu tố quan trọng quyết định đến sức khỏe răng miệng của bạn.

+ Không phải việc chải răng quá mạnh sẽ khiến màu răng trắng hơn, việc này sẽ khiến cho răng bạn bị tổn thương, thậm chí gây tổn thương cả vùng lợi quanh răng.

+ Chải răng theo chiều dọc thân răng và chải đều khắp các mặt răng để đảm bảo loại bỏ sạch vi khuẩn trong khoang miệng.

Đánh răng trước hay sau khi ăn sáng là tốt nhất? [Chuyên gia tư vấn] 2

Chải răng đúng cách và đều khắp các mặt răng

+ Kết hợp chải răng với chải mặt lưỡi vì đây là môi trường chứa rất nhiều vi khuẩn.

+ Sử dụng bàn chải lông mềm và kem đánh răng có lượng flour phù hợp.

+ Sau khi chải răng, bạn có thể dùng nước xúc miệng để khiến hơi thở thơm mát hơn.

Lưu ý: Việc chải răng hàng ngày sẽ không thể loại bỏ 100% vi khuẩn và mảng bám ra khỏi khoang miệng. Những mảng bám này lâu ngày sẽ tích tụ lại và tạo thành cao răng – nguyên nhân chủ yếu gây các bệnh răng miệng nguy hiểm.

Chính vì thế, để chăm sóc răng miệng tốt nhất, bạn cần kết hợp chải răng đúng cách với lấy cao răng định kì từ 3 – 6 tháng/lần.

Đánh răng trước hay sau khi ăn sáng là tốt nhất? [Chuyên gia tư vấn] 3

Thực hiện lấy cao răng định kì 3 – 6 tháng/lần

Hi vọng bài viết trên đã giúp bạn trả lời được câu hỏi nên đánh răng trước hay sau khi ăn sáng. Mọi thắc mắc liên quan, bạn có thể liên hệ với chúng tôi bằng cách điền vào form đăng kí bên dưới để nhận tư vấn MIỄN PHÍ từ bác sĩ nha khoa.