Trang chủ Tư vấn nha khoa Giải đáp: Răng sâu nặng có nên nhổ bỏ hay không?

Giải đáp: Răng sâu nặng có nên nhổ bỏ hay không?

Câu hỏi:

Thưa bác sĩ. Chiếc răng hàm số 6 của em bị sâu rất nặng, vết sâu lan rộng và gần hết chiếc răng. Em đang rất đau nhức và không ăn nhai được gì nhiều. Cho em hỏi tình trạng răng sâu nặng như vậy có nên nhổ bỏ đi không ạ? Mong bác sĩ tư vấn giúp em. Em cảm ơn! (Minh Dung – Hải Phòng)

Trả lời :

Chào bạn Minh Dung!

Cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi về Trung tâm tư vấn. Về thắc mắc “Răng sâu nặng có nên nhổ bỏ hay không?” của bạn, chúng tôi xin được trả lời như sau:

1/ Răng sâu nặng nguy hiểm ra sao?

Răng sâu nặng, đặc biệt là răng hàm không chỉ ảnh hưởng đến việc ăn nhai và sinh hoạt hàng ngày mà còn kéo theo những hệ lụy hết sức nghiêm trọng:

♦ Răng sâu vào bên trong phá hủy ngà răng và ảnh hưởng đến tủy răng, gây ra bệnh viêm tủy nghiêm trọng, thậm chí gây chết tủy và nhiễm trùng chóp răng.

Răng sâu nặng có nên nhổ bỏ hay không? [Chuyên gia tư vấn] 1

Răng sâu nặng có thể dẫn đến viêm tủy và nhiễm trùng chóp răng

♦ Gây ra những cơn đau âm ỉ kéo dài, làm hệ thần kinh bị ảnh hưởng và tăng strees cho bệnh nhân.

♦ Nếu vết sâu quá nặng, vi khuẩn sẽ tấn công xuống lợi và xương hàm, khiến cho ổ răng lỏng lẻo hơn.

♦ Vết sâu lan rộng sang các răng bên cạnh, khiến số lượng răng bị sâu nhiều hơn và làm cho việc điều trị trở nên khó khăn hơn rất nhiều.

♦ Ở thai phụ, sâu răng sẽ ảnh hưởng lớn đến sự phát triển của thai nhi và có thể còn dẫn đến việc sinh non.

Ngoài những hệ lụy đến sức khỏe, sâu răng quá nặng khiến việc điều trị bệnh khó khăn và tốn kém hơn rất nhiều. Bạn nên nhanh chóng đến trung tâm nha khoa để được thăm khám và điều trị triệt để bệnh sớm nhất.

MÔ TẢ TÌNH TRẠNG CỦA BẠN VỚI BÁC SĨ ĐỂ NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ

2/ Răng sâu nặng có nên nhổ bỏ không?

Nhận biết được những tác hại nghiêm trọng của tình trạng răng sâu nặng, bạn không nên tiếp tục để tình trạng này tiếp diễn. Tuy nhiên, trong trường hợp này bạn không nên áp dụng những cách chữa sâu răng tự nhiên vì có thể gây nhiễm trùng nguy hiểm.

Răng sâu nặng có nên nhổ bỏ hay không? [Chuyên gia tư vấn] 2

Răng sâu nặng có nên nhổ bỏ không?

Việc răng bị sâu nặng có nên nhổ bỏ không cũng không thể khẳng định ngay sau khi nghe bạn mô tả. Bác sĩ cần thăm khám cụ thể trước khi quyết định phương pháp điều trị. Bảo tồn răng là tiêu chí đầu tiên các bác sĩ hướng đến.

Chỉ trong trường hợp răng sâu quá nặng, không thể khắc phục bằng các phương pháp thông thường như tái khoáng, trám hoặc bọc sứ thì các bác sĩ mới phải tiến hành nhổ bỏ răng.

Việc nhổ răng hiện nay trở nên dễ dàng hơn rất nhiều nhờ vào công nghệ nhổ răng với kĩ thuật gây tê hiện đại, hạn chế tối đa đau nhức và chảy máu như các phương pháp nhổ răng truyền thống nên bạn có thể hoàn toàn yên tâm.

Vì là răng hàm số 6 – răng ăn nhai cực quan trọng trên khuôn hàm nên sau khi nhổ răng, bạn cần trồng lại răng để đảm bảo ăn nhai và ngăn ngừa tình trạng tiêu xương răng.

Răng sâu nặng có nên nhổ bỏ hay không? [Chuyên gia tư vấn] 3

Sau khi nhổ bỏ, cần trồng lại răng thay thế

Nếu còn bất cứ thắc mắc nào về tình trạng răng sâu nặng của mình, hãy liên hệ ngay với chúng tôi bằng cách điền vào form đăng kí bên dưới, các bác sĩ nha khoa sẽ tư vấn MIỄN PHÍ cho bạn. Cảm ơn bạn đã quan tâm đến dịch vụ!