Trang chủ Chăm Sóc - Điều trị RHM Chăm Sóc RHM Cơ Bản Chỉ nha khoa Dùng chỉ nha khoa có làm thưa răng không?

Dùng chỉ nha khoa có làm thưa răng không?

Câu hỏi:

Chào bác sỹ! Mong bác sỹ tư vấn giúp liệu dùng chỉ nha khoa có làm thưa răng không ạ? Em nghe thầy thuốc khuyên nên mua chỉ nha khoa dùng thay cho tăm xỉa răng nên cũng đã áp dụng. Nhưng không hiểu sao từ sau khi dùng chỉ nha khoa cho đến nay em cảm thấy kẽ răng hình như thưa ra, thỉnh thoảng bị chảy máu. Không biết có phải là tại vì dùng chỉ tơ hay không, trước kia em dùng tăm không bị như thế. Chân thành cảm ơn bác sĩ răng miệng! (Đỗ Hồng Lam – Hà Nội)

Trả lời :

Chào bạn Hồng Lam!

Rất cảm ơn bạn đã tin tưởng và chia sẻ băn khoăn với chúng tôi. Về thắc mắc: “Dùng chỉ nha khoa có làm thưa răng không, cách khắc phục?” của bạn, Nha khoa Paris xin được giải đáp cụ thể như sau:

Chỉ nha khoa được xem là một sáng kiến của nha khoa hiện đại để thay thế cho tăm xỉa răng. Dùng chỉ nha khoa chính là cách khoa học nhất để loại bỏ thói quen đã ăn sâu bám rễ trong đại đa số người Việt là xỉa răng sau bữa ăn.

Chỉ nha khoa dai mềm, nhở có thể luồn sâu được vào kẽ răng để làm sạch vụn thức ăn và mảng bám mà không làm tổn thương đến nướu và không làm rộng chân răng giống như khi dùng tăm xỉa răng.

Nhưng liệu dùng chỉ nha khoa có làm thưa răng không? Thực tế là vẫn có trường hợp bị thưa răng sau dùng chỉ nha khoa một thời gian vẫn xảy ra, tại sao lại như vậy, điều này cũng có nguyên nhân cụ thể của nó.

dung chi nha khoa co lam thua rang khong

Dùng chỉ nha khoa có làm thưa răng không?

Dùng chỉ nha khoa có làm thưa răng không?

Khi dùng chỉ nha khoa, một trong những điều quan trọng cần lưu ý là dùng loại chỉ phù hơp và đạt tiêu chuẩn. Mục đích của lưu ý này chính là để tránh được tình trạng thưa răng và chảy máu khi sử dụng.

Kẽ răng bình thường rất nhỏ, nếu dùng chỉ nha khoa có đường kính lớn hơn sẽ làm tổn thương đến nước, dây chằng nha chu ờ rìa nướu có thể bị tác ra gây chảy máu nhẹ. Lặp đi lặp lại thao tác co kéo này hàng ngày để làm sạch sẽ vô tình khiến cho khe kẽ răng lộ rõ dần ra.

Chất lượng chỉ cũng ảnh hưởng đến ke hở giữa các răng. Sợi chỉ cần nhỏ, dai, mềm và mịn. Nếu mua phải loại chỉ to và xơ cứng thì cũng không khác gì đang dùng tăm xỉa răng.

Cách bạn dùng chỉ cũng sẽ dẫn đến tình trạng răng thưa. Nếu dùng lực co kéo mạnh, nhấn chỉ sâu quá đá làm chân nướu bị tổn thương, tác chân nướu bám trên răng.

Thói quen dùng chỉ tiết kiệm cũng rất nguy hại. Một đoạn chỉ tơ chỉ nên dùng một lần, không nên rửa rồi dùng cho các lần sau. Vì thực tế chúng ta không thể bảo quan chỉ tốt được, nhất là sau khi đã dùng một lần, mảng bám vi khuẩn đã có thể lưu lại, nước đọng làm cứng chỉ.

Dùng chỉ nha khoa cần đúng cách

Dùng chỉ nha khoa cần đúng cách

Cho nên chỉ cần dùng đúng cách thì sẽ không phải lo lắng về vấn đề dùng chỉ nha khoa có làm thưa răng không?

Trên đây là một số nguyên nhân có thể dẫn đến tình trạng mà bạn đang gặp phải với điều kiện là bạn không gặp vấn đề bệnh lý răng miệng nào khác. Vì các bệnh lý về nha chu cũng có thể gây chảy máu và thưa răng.

Do đó, bạn có thể kiểm tra lại đã dùng chỉ nha khoa đúng cách, đúng phương pháp và phù hợp chưa. Điều chỉnh lại cách sử dụng chỉ nha khoa đúng cũng chính là cách khắc phục tình trạng răng thưa hiện tại của bạn.

Trong trường hợp bạn đã tự tin với thao tác dùng chỉ nha khoa của mình mà nướu vẫn chảy máu thì có thể tình trạng này là biểu hiện của các vấn đề vệ sinh răng miệng khác, phổ biến nhất là viêm nướu.

Để được kiểm tra cụ thể tình trạng răng và nướu đồng thời tư vấn chi tiết hơn về vấn đề dùng chỉ nha khoa có làm thưa răng không, bạn vui lòng liên hệ về Nha khoa Paris – địa chỉ chăm sóc và điều trị các vấn đề răng miệng uy tín. Các bác sĩ nha khoa luôn sẵn lòng giải đáp và chăm sóc tốt nhất cho răng miệng của bạn. Cảm ơn bạn đã quan tâm đến dịch vụ!