Trang chủ Bệnh lý Răng miệng Bệnh nướu răng Đừng bỏ qua mối nguy từ bệnh nướu răng hay bệnh nha chu

Đừng bỏ qua mối nguy từ bệnh nướu răng hay bệnh nha chu

Bệnh nướu răng hay bệnh nha chu là những trường hợp bệnh lý của các tổ chức xung quanh răng nếu không điều trị kịp thời sẽ dẫn đến nhiều biến chứng nguy hại.

 

01. Thế nào là bệnh nướu răng?

Bệnh nướu răng là tình trạng viêm nướu (viêm lợi) có thể tiến triển và gây ảnh hưởng đến các tổ chức xung quanh răng bao gồm cả xương răng. Ba giai đoạn của bệnh nướu răng từ nhẹ đến nặng nhất là viêm nướu – viêm nha chu – viêm nha chu mãn tính.

Đừng bỏ qua mối nguy từ bệnh nướu răng hay bệnh nha chu 31Nướu phì đại là một trong những dấu hiệu của bệnh nha chu

02. Các dấu hiệu và triệu chứng của bệnh nướu răng

Bệnh nướu răng ban đầu có thể không gây đau đớn hay khó chịu nào. Vì vậy điều quan trọng để phát hiện kịp thời bệnh nướu răng là nhận thức được một trong bất kỳ những triệu chứng sau:

– Nướu răng dễ bị chảy máu khi đánh răng hoặc dùng chỉ nha khoa, thậm chí chỉ cần ấn nhẹ cũng chảy máu ở chân răng.

– Nướu răng sưng đỏ và tấy lên, không có màu hồng hào.

– Nướu răng không bám vào chân răng, tụt khỏi chân răng

– Hơi thở thường xuyên có mùi khó chịu

– Răng có cảm giác lung lay ở chân răng

– Xung quanh chân răng và nướu răng xuất hiện các đốm mủ hoặc ổ mủ

– Cảm giác đau nhói khi nhai thức ăn

– Răng bắt đầu có triệu chứng nhạy cảm với nhiệt độ nóng lạnh

03. Nguyên nhân & Chẩn đoán bệnh nướu răng

Nếu không được loại bỏ thông qua việc đánh răng hàng ngày sau bữa ăn, dùng nước súc miệng, dùng chỉ nha khoa thì mảng bám lâu dần tích tụ lại trở thành cao răng. Vi khuẩn bám trên mảng bám và cao răng không chỉ giải phóng axit tấn công men răng, ngà răng mà còn dễ dàng lây nhiễm đến nướu răng. Cuối cùng những mô nướu và xương nâng đỡ răng sẽ bị ảnh hưởng. Có 3 giai đoạn của bệnh nướu răng (nha chu):

Viêm nướu – Đây là giai đoạn đầu của bệnh nướu răng: Nướu răng bị viêm do sự tích tụ mảng bám răng có thể nhận thấy qua các dấu hiệu sưng đỏ, tấy lên hoặc chảy máu khi chải răng và dùng chỉ nha khoa. Ở giai đoạn này, xương và các dây chằng nha chu liên kết để giữ chân răng chưa bị ảnh hưởng.Đừng bỏ qua mối nguy từ bệnh nướu răng hay bệnh nha chu32

 

Bệnh nha chu sẽ làm đứt đứt dây chằng nha chu và tụt nướu

Viêm nha chu: Ở giai đoạn này, xương răng và dây chằng nha chu bị tổn thương. Nướu răng bắt đầu hình thành một túi dưới nướu, tạo điều kiện cho mảng bám thâm nhập và phát triển ngay dưới nướu (túi nha chu, túi lợi) , nơi mắt thường khó nhìn được và lấy cao răng thông thường khó tác động, đòi hỏi biện pháp kỹ thuật cao hơn (nạo túi nha chu). Điều trị nha chu chuyên nghiệp và cải thiện vệ sinh răng miệng cá nhân có thể giúp ngăn chặn thiệt hại thêm cho mô nướu, xương và các dây chằng đồng thời hồi phục lại nướu chắc khỏe.

Viêm nha chu mãn tính: Trong giai đoạn muộn hơn của bệnh nướu răng, các dây chằng nha chu và xương răng bị phá hủy, có thể khiến cho răng bị lung lay thậm chí mất răng. Điều này có thể ảnh hưởng đến khớp cắn của bạn, thói quen ăn uống bị hạn chế và giao tiếp trpwr nên khó khăn. Một số trường hợp sau khi điều trị nha chu vẫn không thể giữ lại răng buộc phải nhổ bỏ. Lúc này nha sĩ sẽ cung cấp tùy chọn trồng lại răng cho bệnh nhân theo các phương pháp như làm cầu răng hoặc trồng răng Implant.

04. Một số biến chứng liên quan bệnh nướu răng

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh (CDC), các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra mối liên quan giữa bệnh nướu răng và những điều kiện sức khỏe nghiêm trọng khác. Nếu bạn bị tiểu đường thì bạn có nguy cơ cao mắc các bệnh nhiễm trùng , chẳng hạn như bệnh nha chu.

CDC báo cáo rằng bệnh nướu răng có thể liên quan đến những tổn thương của các bộ phận khác trong cơ thể. Nghiên cứu được công bố gần đây cho thấy mối liên quan giữa bệnh nhiễm trùng răng miệng và các bệnh như tiểu đường, bệnh tim và đột quỵ… Những nghiên cứu sâu hơn đang được tiến hành để kiểm tra các mối liên quan khác.

05. Phòng ngừa bệnh nướu răng như thế nào?

Bệnh nướu răng nguy hiểm nhưng thực sự rất dễ phòng ngừa, bạn chỉ cần giữ gìn vệ sinh răng miệng tốt:

– Chải răng đúng cách, tốt nhất là ngay sau bữa ăn, ít nhất 2 lần/ngày

– Sử dụng nước súc miệng và chỉ nha khoa thường xuyên

Tiêu diệt vi khuẩn và giảm thiểu mảng bám răng là chìa khóa để ngăn ngừa bệnh nướu răng cũng như cải thiện sức khỏe răng miệng.

Đừng bỏ qua mối nguy từ bệnh nướu răng hay bệnh nha chu 35Lấy cao răng định kỳ và giữ gìn vệ sinh răng miệng chính là cách phòng ngừa nha chu hiệu quả

06.  Điều trị bệnh nướu răng như thế nào?

Điều trị bệnh nướu răng có thể được liệt kê chi tiết là điều trị những triệu chứng ban đầu sau:

– Viêm lợi

– Tụt lợi

– Hôi miệng

– Răng lung lay

Việc vệ sinh chuyên nghiệp từ nha sĩ là cách duy nhất để loại bỏ mảng bám đã hình thành cao răng. Bằng cách lên lịch kiểm tra thường xuyên ít nhất 2 lần trong năm, bệnh nướu răng giai đoạn sớm có thể được xử lý chỉ bằng cách lấy cao răng trước khi nó dẫn đến tình trạng nghiêm trọng hơn.

Đối với các giai đoạn sau khi tụt lợi, răng lung lay…tức là bệnh đã mở rộng đến các dây chằng nha chu, xương ổ răng thì đòi hỏi việc điều trị kỹ thuật cao hơn. Điều trị túi nha chu và bệnh nhiễm trùng nướu. Lúc này thiết bị siêu âm sẽ được sử dụng để loại bỏ mảng bám, cao răng, các mảnh vụn thức ăn không chỉ ở bề mặt và chân răng mà còn ở phần nằm sâu dưới chân răng mà mắt thường không nhìn thấy. Hiện tại, phương pháp nạo túi nha chu với công nghệ EMS có thể xử lý sâu 10mm túi lợi. Các trường hợp bị bệnh nướu răng nặng hơn đòi hỏi phẫu thuật vạt nướu hoặc ghép xương răng để khôi phục phần xương bị mất, giúp cho chân răng không còn bị lung lay.