HỆ THỐNG CHUỖI NHA KHOA UY TÍN TOÀN QUỐC - TIÊU CHUẨN PHÁP hà nội hải phòng nghệ an đà nẵng TP HCM

5 Nguyên nhân gây răng vẩu – Nguyên nhân nào có thể phòng tránh?

February 5, 2017 0 comment

Hô vẩu khiến cho khuôn miệng và nụ cười mất đi tới 80% vẻ đẹp tự nhiên. Vậy đâu là những nguyên nhân gây răng vẩu, nguyên nhân nào có thể phòng tránh được do yếu tố chủ quan? Mời bạn theo dõi những thông tin trong bài viết dưới đây:

❶ Các nguyên nhân gây răng vẩu

Răng vẩu có 3 dạng chính là vẩu do răng, vẩu do xương hàm, vẩu do cả răng và xương hàm. Những kiểu vẩu này được tạo nên từ nhiều nguyên nhân khác nhau, cụ thể bao gồm 5 nguyên nhân dưới đây:

Điểm danh các nguyên nhân gây răng vẩu chủ yếu 342

Yếu tố di truyền răng vẩu thường thể hiện ở xương hàm

1/ Do yếu tố di truyền: Đây là nguyên nhân gây răng vẩu gặp phải ở khoảng 70% số người bị hô vẩu. Bệnh nhân di truyền từ những người thân trong gia đình. Có thể là từ trực tiếp bố mẹ, cũng có thể từ ông bà hoặc cô dì chú bác trong nhà. Sự di truyền này có thể là nguyên vẹn với mức độ như nhau, nhưng cũng có thể chỉ di truyền một phần nên mức độ hô vẩu không nhiều. 2/ Do sự thay đổi bất thường trong phát triển cấu trúc hàm mặt: Khi chúng ta ở giai đoạn là một đứa trẻ phát triển trưởng thành thì sự thay đổi của cấu trúc hàm mặt rất mạnh, nhiều khi có những sai khác khá dữ dội. Có thể xương hàm trở nên dài và rộng bất thường, gây mất cân đối với cấu trúc của toàn khuôn mặt, đặc biệt là xương hàm trên gây ra tình trạng hô vẩu. 3/ Do những thói quen xấu trong thời kỳ mọc răng.

Theo lẽ thường, răng sẽ mọc theo đúng phương và thế răng chuẩn trên cung hàm. Tuy nhiên, trong khi răng nhú và mọc dài ra là thời điểm mà răng dễ bị lay động và thay đổi nhất. Chỉ cần những tác động nhỏ nhưng lặp lại và kéo dài thường xuyên thì có thể khiến cho phương và thế răng trở nên sai khác khi mọc hoàn tất. Điều này lý giải tại sao mà những trẻ có các thói quen xấu như mút ngón tay, ngậm núm vú giả, đẩy lưỡi, ngủ thở miệng có tỷ lệ bị hô vẩu cao hơn các trẻ khác. Những thói quen này có thể khiến cho răng của trẻ bị chìa vểnh ra ngoài.

Điểm danh các nguyên nhân gây răng vẩu chủ yếu 42

Những thói quen xấu khi mọc răng có thể khiến cho trẻ bị hô vẩu về sau

4/ Do sự mất cân đối của cấu trúc hàm mặt: Ngoài việc xương hàm phát triển quá mức thì vấn đề mất cân đối trên tổng thể cả toàn khuôn mặt cũng có thể gây ra răng vẩu. Đó là khi mà phần gò má và sống mũi bị hóm vào, khiến cho phần miệng khi nhìn vào lại bị nhô ra giống như bị vẩu. 5/ Do răng mọc không đúng thời điểm: Răng mọc không đúng thời điểm sẽ dẫn đến những rối loạn trong mọc răng, răng mọc trước mọc sau không đúng lịch. Điều này có thể khiến cho các răng cửa bị mất chỗ trống, không đủ diện tích để mọc nên sẽ xảy ra tình trạng răng mọc sau phải vênh hoặc chìa ra ngoài gây hô vẩu.

❷ Cách xác định cụ thể nguyên nhân gây răng vẩu

Để biết cụ thể nguyên nhân gây răng vẩu cho từng trường hợp, chúng ta có thể quan sát bước đầu để ước lượng. Chúng ta cần xác định được kiểu hô cụ thể là hô răng, hô xương hay hô hỗn hợp cả 2 răng và xương hàm. Nếu bị hô do răng thì thường nguyên nhân là do những thói quen xấu tác động đến răng hoặc do những bất thường trong mọc răng gây ra. Nếu bị hô hàm thường phần nhiều nguyên nhân là do di truyền và do những bất thường trong phát triển xương hàm.

Điểm danh các nguyên nhân gây răng vẩu chủ yếu 2341Niềng răng  có thể chữa hô vẩu do răng rất hiệu quả

3. Cách khắc phục triệt để các nguyên nhân gây răng vẩu

Để điều trị răng vẩu, chúng ta cần dựa vào nguyên nhân gây răng vẩu cụ thể. Thường sẽ có 3 hướng điều trị tương ứng như sau: - Bị vẩu do răng: Cách điều trị triệt để là niềng răng - Bị vẩu do xương hàm: Cách điều trị tốt nhất là phẫu thuật chỉnh xương hàm - Bị vẩu do cả răng và xương hàm: Cần kết hợp cả niềng răng và phẫu thuật mới có thể điều trị được hết hô vẩu Nếu cần được tư vấn thêm những thắc mắc liên quan, bạn có thể liên hệ theo các thông tin chi tiết dưới đây, bác sỹ sẽ tư vấn tận tình nhất cho bạn.

Ý kiến của bạn

Bạn đang xem: 5 Nguyên nhân gây răng vẩu – Nguyên nhân nào có thể phòng tránh? trong Răng hô vẩu