Trang chủ Bệnh lý Răng miệng Chân răng bị sưng là dấu hiệu của bệnh gì & Cách khắc phục ?

Chân răng bị sưng là dấu hiệu của bệnh gì & Cách khắc phục ?

Câu hỏi:

Chào bác sỹ, khoảng 4 ngày nay sau khi ngủ dậy soi gương cháu thấy chân răng bị sưng, mưng mủ, hơi thở có mùi hôi khó chịu. Không biết đó là dấu hiệu của bệnh gì ạ ? Cháu hiện đang học lớp 12 nên vô cùng lo lắng, xin bác sỹ chia sẻ về cách cách khắc phục để cháu được yên tâm ạ. Cháu cảm ơn bác sỹ! ( Minh Hà – Đà Lạt)

Trả lời: Chào bạn Minh Hà, cảm ơn đã tin tưởng gửi gắm câu hỏi cho Nha Khoa Paris

Về câu hỏi chân răng bị sưng là bệnh gì và điều trị thế nào của cháu sẽ được bác sỹ Minh Hải giải đáp như sau:

1/ Chân răng bị sưng là bệnh gì ?

Trong câu hỏi cháu mô tả trình trạng khá chung chung, để biết thực sự chân răng bị sưng là bệnh gì bạn cần đến trung tâm nha khoa để được thăm khám cụ thể nhé. Tuy nhiên ở đây, chúng tôi phán đoán rất có thể bạn đã bị viêm chân răng. Lưu ý, viêm chân răng có 2 loại, đó là:

Chân răng bị sưng là dấu hiệu của bệnh gì & Cách khắc phục ?

Chân răng bệnh sưng có thể là dấu hiệu của bệnh viêm chân răng 

– Viêm nha chu: Nha chu là tổ chức quanh răng gồm xương ổ răng, hệ thống dây chằng và nướu răng, giúp răng đứng vững trên cung hàm và hạn chế sự xâm lấn của vi khuẩn. Khi tổ chức này không còn khỏe mạnh nữa, sự cố kết lỏng lẻo dễ nhận thấy nhất là chân răng bị sưng và lung lay.

– Viêm tủy răng ( áp xe ổ răng) khi vi khuẩn xâm nhập tới tủy, làm hư các buồng tủy sẽ tràn xuống chân răng. Tại đây xuất hiện các túi mủ có màu đỏ và mùi hôi khó chịu. Những túi mủ này nếu không được xử lý kịp thời sẽ diễn tiến khôn lường.

2/ Diễn tiến của viêm chân răng ra sao ?

Trên thực tế, viêm chân răng diễn tiến âm thầm rất ít người phát hiện bệnh lý trong giai đoạn đầu, chỉ đến khi bệnh chuyển biến nặng thì lúc này rất khó khắc phục.

Chân răng bị sưng là dấu hiệu của bệnh gì & Cách khắc phục ?

Hình ảnh minh họa các giai đoạn của viêm chân răng

  • Giai đoạn đầu:

– Có vôi đóng ở cổ răng màu vàng hoặc nâu đen

– Nướu đổi màu từ hồng nhạt sang màu đỏ thẫm hoặc tím đỏ

– Nướu sưng to mặc dù không có bất kỳ kích thích nào

  • Chuyển biến nặng

– Hơi thở có mùi hôi ngay cả sau khi đánh răng

– Xuất hiện các túi mủ chân răng

– Nướu tách khỏi cổ răng có xu hướng tụt xuống hàm

– Răng thưa lung lay mạnh, để lâu có thể gây mất răng.

Viêm chân răng ảnh hưởng nghiêm trọng tới chức năng ăn nhai, khi thức ăn chạm vào các tủi mủ sẽ gây đau nhức, làm giảm cảm giác thèm ăn, cơ thể mệt mỏi, tinh thần uể oải. Bạn Minh Hà đang học năm cuối cấp, nên tiến hành điều trị dứt điểm chân răng bị sưng để có thể tập trung vào việc học.

Để xác định cách khắc phục hiện tượng chân răng bị sưng

GỬI CÂU HỎI theo form đăng ký

dang-ky-khuyen-mai

3/ Cách khắc phục hiện tượng chân răng bị sưng thành công lên tới 98%

Bệnh viêm chân răng có thể chữa khỏi hoàn toàn bằng các biện pháp nha khoa cho nên bạn cũng đừng quá lo lắng. Tại phòng nha, tùy thuộc vào giai đoạn viêm chân răng mà bác sỹ sẽ chỉ định cho bạn cách điều trị tương ứng:

Chân răng bị sưng là dấu hiệu của bệnh gì & Cách khắc phục ?

Điều trị tủy để khắc phục triệt để viêm chân răng khi chuyển biến quá nặng

➤ Chớm viêm chân răng:

Ở giai đoạn đầu bạn có thể chữa trị bằng cách vệ sinh răng miệng sạch sẽ, đánh răng 2 lần/ ngày bằng bàn chải lông mềm để hạn chế hiện tượng chảy máu chân răng. Tiếp đó, sau mỗi bữa ăn dùng chỉ nha khoa để làm sạch các cạnh răng. Súc miệng bằng nước muối lúc này cũng là giải pháp kích thích nướu khỏe hơn.

Có thể bạn quan tâm >> Chăm sóc nha chu toàn diện 1 lần hiệu quả 6 tháng <<<

➤ Viêm chân răng nặng:

Nha sỹ chỉ định điều trị răng sâu bằng cách hút sạch buồng tủy, bít ống tủy và hàn trám để phục hình răng, có thể thay thể hàn trám bằng bọc răng sứ do nhu cầu của từng cá nhân.

Như vậy, viêm chân răng là bệnh lý điều trị không khó, tuy nhiên cần phát hiện và phòng ngừa bệnh sớm để tránh những ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe. Ngoài việc chăm sóc răng miệng thật tốt để hạn chế hiện tượng chân răng bị sưng, bạn cũng lưu ý đi thăm khám nha khoa định kỳ 6 tháng/ lần để bảo vệ sức khỏe răng miệng.