Trang chủ Tin Tức Nha Khoa Chân răng bị mục đáng sợ ra sao & Cách khắc phục triệt để nhất

Chân răng bị mục đáng sợ ra sao & Cách khắc phục triệt để nhất

1/ Vì sao chân răng bị mục?

Chân răng bị mục là hiện tượng răng bị suy yếu tại cổ và chân răng khiến răng không còn đứng vững và đảm nhiệm việc ăn nhai bình thường.

Chân răng bị mục đáng sợ ra sao & Cách khắc phục triệt để nhất 1

Hình ảnh minh họa cho bệnh lý chân răng bị mục điển hình

Việc xác định nguyên nhân chân răng bị suy yếu sẽ giúp cho quá trình điều trị đạt hiệu quả cao nhất.

– Hiện tượng này thường xuất hiện ở độ tuổi trung niên trở lên, do chăm sóc răng miệng còn sơ sài, qua quýt.

– Sâu răng lâu ngày không được xử lý khiến răng bị mục ruỗng từ chân, chân răng có mùi hôi khó chịu.

– Cao răng tích tụ lâu ngày ở chân răng làm tổ chức nha chu lỏng lẻo.

➦ Nhận biết chân răng bị mục bằng mắt thường thông qua những biểu hiện dưới đây:

  • Xuất hiện các vệt sâu nâu đen hoặc nâu sậm quanh chân răng.
  • Hơi thở có mùi hôi khó chịu
  • Có các ổ viêm quanh chân răng, mưng mủ và đau nhức khi chạm phải.
  • Ê buốt khi ăn nhai hoặc thực phẩm lạnh.
  • Các xoang sâu nhỏ li ti quanh cổ răng ngày một lớn.
  • Lợi tụt, hở chân răng ( trước kia chân răng được tổ chức nha chu bao trọn nhưng lợi dịch chuyển xuống phía hàm làm lộ một phần chân răng)

2/ Chân răng bị mục có nguy hiểm không?

Quá trình diễn tiến của bệnh lý khá chậm chạp thường không có dấu hiệu rõ ràng, do đó mà người ta chỉ phát hiện chân răng bị mục khi bệnh đã nặng. Những hệ lụy nghiêm trọng khi chân răng bị mục đối với bệnh nhân, đó là:

Chân răng bị mục đáng sợ ra sao & Cách khắc phục triệt để nhất 2

Chân răng bị mục khiến nhiều người không khỏi hoang mang, lo lắng

✥ Cản trở giao tiếp: chân răng bị mục đi kèm với mùi hôi khiến nhiều người lúng túng, hình thể răng bị biến dạng và màu sắc kém thẩm mỹ. Phát âm kém chuẩn xác khi lợi tụt nhiều.

✥ Người có chân răng bị mục gặp khó khăn trong ăn uống, thường xuyên chịu đựng những cơ ê buốt đến tận đỉnh đầu.

✥ Có thể đối mặt với nguy cơ thiếu chất, bệnh lý về tiêu hóa.

✥ Chân răng bị mục lan ra toàn hàm dẫn đến khả năng mất răng toàn hàm là rất cao.

Nhận thức được mức độ nguy hiểm của bệnh lý trên bạn cần đến ngay các trung tâm nha khoa để được bác sĩ răng miệng hỗ trợ điều trị kịp thời, hoặc phòng tránh ngay từ bây giờ với biện pháp nha khoa.

3/ Khắc phục tình trạng chân răng bị mục thế nào thì hiệu quả?

Mặc dù tác động của việc chân răng bị mục tới sức khỏe răng miệng không hề nhỏ, tuy nhiên bạn cũng đừng quá hoang mang. Bằng các biện pháp nha khoa hiện đại thì chân răng bị mục có thể khôi phục được ở nhiều mức độ, cụ thể:

Chân răng bị mục đáng sợ ra sao & Cách khắc phục triệt để nhất 3Đảm bảo vệ sinh răng miệng đầy đủ và áp dụng một số biện pháp nha khoa là giải pháp cho vấn đề trên

  Viêm nha chu, viêm nướu

Đây được xem là những biểu hiện ban đầu của trước khi chân răng bị mục. Để khắc phục bạn có thể chú ý hơn về cách chăm sóc răng miệng, đánh răng đúng cách, dùng chỉ nha khoa, nước súc miệng diệt khuẩn. Và tốt nhất nên lấy cao răng để làm sạch sâu bề mặt và các cạnh răng. Có như vậy, lợi mới se khít vào bám lấy cổ răng tốt hơn.

 Mức độ sâu nhẹ:

Sâu răng ngay tại chân răng là sự chuyển biến của hiện tượng chân răng bị mục. Khi này phải “ mạnh tay” xử lý dứt điểm những xoang sâu mới có thể kiểm soát tình trạng trên. Nha sỹ sẽ thực hiện trám răng chữa sâu răng, hoặc bọc răng sứ điều này còn phụ thuộc vào tình trạng răng cụ thể của bạn.

 Tụt lợi

Khi bệnh nhân đã bị tụt lợi, nha sỹ sẽ đánh giá tình trạng bệnh rồi đưa ra phương án nên trám cổ răng hay ghép vạt lợi ( tự thân hoặc nhân tạo). Thông thường, với các trường hợp quá nặng thì ghép vạt lợi sẽ là giải pháp tốt nhất.

 Chân răng bị mục quá nặng không giữ được lại hình thể thân răng, có thể sẽ phải nhổ đi và trồng răng bằng răng mới, phương pháp trồng răng được khuyến khích đó là cấy ghép implant vì phục hình răng mới tương tự cấu trúc răng tự nhiên và có độ bền cao.

Như vậy, chân răng bị mục khá phức tạp nếu không được điều trị kịp thời. Nha Khoa Paris với đội ngũ bác sỹ trên 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực này hoàn toàn có thể tự tin sẽ khắc phục được các hiện tượng răng xuống cấp và đem lại nụ cười tươi sáng cho bạn, đặt lịch qua hotline 19006900 ngay hôm nay để nhận về thật nhiều ưu đãi.