Trang chủ Chăm Sóc - Điều trị RHM Chăm sóc RHM theo Độ tuổi Trẻ em Cấu tạo răng của trẻ như thế nào? Bác sĩ nha khoa tư vấn

Cấu tạo răng của trẻ như thế nào? Bác sĩ nha khoa tư vấn

1/ Cấu tạo răng của trẻ như thế nào?

Trẻ thường chỉ độ tuổi từ lúc mới sinh đến khoảng năm 12 tuổi, đây là giai đoạn hình thành và phát triển răng sữa. Vậy trong giai đoạn này, cấu tạo răng của trẻ như thế nào?

Thông thường, chiếc răng sữa đầu tiên của trẻ sẽ mọc trong khoảng thời gian khi trẻ được 5 – 7 tháng tuổi và chiếc răng cuối cùng, kết thúc quá trình mọc răng sữa sẽ vào khoảng thời gian khi trẻ được 24  – 30 tháng tuổi.

Cấu tạo răng của trẻ như thế nào? Cách chăm sóc răng đúng cách 1

Cấu tạo răng của trẻ như thế nào?

Cấu tạo một hàm răng sữa đầy đủ về cơ bản cũng giống với răng vĩnh viễn, bao gồm 20 chiếc: 4 răng cửa chính, 4 răng cửa bên, 4 răng nanh và 8 răng hàm. Tuy nhiên, răng sữa có những đặc điểm, khác với răng vĩnh viễn:

♦ Men răng sữa thường rất mỏng, yếu dễ bị tổn thương do sự tấn công của vi khuẩn hoặc các tác động bên ngoài.

♦ Ngà răng khá mềm và xốp.

♦ Kích cỡ của răng khá nhỏ nên thường mọc cách xa nhau.

♦ Màu răng tương đối trắng.

MÔ TẢ TÌNH TRẠNG CỦA BẠN VỚI BÁC SĨ ĐỂ NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ

2/ Cách chăm sóc răng đúng cách cho trẻ

Qua những phân tích về cấu tạo răng của trẻ như thế nào, bạn có thể dễ dàng nhận thấy một đặc điểm nổi bật là men răng mỏng, mọc thưa và rất yếu nên dễ dàng bị vi khuẩn tấn công, gây nên những bệnh răng miệng nguy hiểm.

Việc trẻ bị bệnh răng miệng trong thời gian còn mọc răng sữa không chỉ khiến việc ăn nhai trở nên khó khăn hơn mà còn làm ảnh hưởng đến sự phát triển của răng vĩnh viễn sau này.

Cấu tạo răng của trẻ như thế nào? Cách chăm sóc răng đúng cách 2

Răng sữa bị sâu ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển cấu trúc răng vĩnh viễn sau này

Để bé có một hàm răng luôn khỏe mạnh, bạn cần lưu ý những điểm sau:

Thực hiện vệ sinh răng miệng hàng ngày cho bé bằng bàn chải thích hợp (có thể không cần dùng kem đánh răng hoặc có thể dùng nhưng với một lượng nhỏ và kem đánh răng chứa ít chất mài mòn).

Nếu trẻ còn quá nhỏ (khoảng dưới 2 tuổi), bạn có thể thực hiện vệ sinh bằng khăn mặt, kì nhẹ nhàng vào răng của bé.

Cấu tạo răng của trẻ như thế nào? Cách chăm sóc răng đúng cách 3

Vệ sinh nhẹ nhàng răng sữa cho bé bằng khăn mềm

Đồ ngọt và đồ chiên rán luôn là sở thích của bé, bạn không thể cấm hoàn toàn trẻ ăn những đồ này, nhưng cũng nên hạn chế đến mức tối thiểu chúng, nhất là vào buổi tối.

Không tác động những dụng cụ thẩm mỹ răng cho trẻ trong giai đoạn còn mọc răng sữa.

Đưa trẻ đi khám răng định kì 3 – 6 tháng/lần để theo dõi quá trình phát triển răng của trẻ và có biện pháp điều trị kịp thời những bệnh lý phát sinh.

Cấu tạo răng của trẻ như thế nào? Cách chăm sóc răng đúng cách 4

Đưa trẻ đi khám răng định kì 3  – 6 tháng/lần

Hi vọng bài viết trên đã giúp bạn hiểu hơn về cấu tạo răng của trẻ như thế nào và có cách chăm sóc đúng cách. Mọi thắc mắc liên quan, bạn có thể liên hệ với chúng tôi bằng cách điền vào form đăng kí bên dưới, các bác sĩ sẽ sẵn sàng giải đáp cụ thể cho bạn.