Trang chủ Chăm Sóc - Điều trị RHM Chăm sóc RHM theo Độ tuổi Người lớn Các “thời điểm vàng” đánh răng khi nào là tốt nhất

Các “thời điểm vàng” đánh răng khi nào là tốt nhất

Có những “thời điểm vàng” để chải răng tốt và an toàn nhất cho răng mà không phải ai cũng biết. Việc chải răng đúng lúc và đúng cách chính là biện pháp bảo vệ răng và phòng ngừa bệnh lý răng hữu hiệu nhất.

1. Trong ngày đánh răng khi nào là tốt nhất?

Thời điểm đánh răng trong ngày: Tối thiểu là 3 lần/ ngày vào các thời điểm sáng – trưa – tối.

Rất nhiều người chỉ đánh răng 2 lần vào buổi sáng và tối mà bỏ qua buổi trưa do điều kiện công việc phải ở công sở hoặc địa điểm làm việc không tiện cho viện đánh răng. Đây là sai lầm đầu tiên vì bạn đừng quên răng buổi trưa chúng ta đều có bữa ăn trưa rất giàu chất và còn trải qua giấc ngủ trưa. Hai yếu này cộng lại sẽ gây nên phiền toái lướn cho răng vì cặn thức ăn bữa trưa không được làm sạch mà ngay sau đó chúng ta ngủ, miệng lại giảm tiết nước bọt nên nguy cơ phát tiết mùi và bệnh lý là rất cao.

 Các "thời điểm vàng" đánh răng khi nào là tốt nhất 645Chải răng hàng ngày cũng phảu đúng thời điểm mới tốt

2. Thời điểm đánh răng tại các buổi trong ngày

Một ngày chia thành tối thiểu 3 lần chải răng vào 3 buổi, nhưng không có nghĩa là đánh răng vào lúc nào của các buổi này cũng được.

– Đối với buổi sáng:

Hầu hết người Việt chúng ta đang chải răng buổi sáng theo trình tự là ngủ dậy – chải răng – ăn sáng và đi làm (đi học). Đây là trình tự không chuẩn cho buổi sáng. Bởi vì bạn nên biết rằng khoảng cách từ bữa ăn sáng cho đến bữa trưa ít nhất cũng khoảng 3 – 4h đủ để vi khuẩn “hoành hành” trong miệng của bạn đấy nhé!

Cho nên nếu bạn đang thắc mắc nên đánh răng trước hay sau khi ăn sáng thì tốt nhất là thực hiện theo trình tự sau đây: Ngủ dậy – súc miệng kỹ bằng nước muối – ăn sáng – chải răng thật sạch sau đó mới ra khỏi nhà.

– Đối với buổi trưa:

Rất đơn giản, bạn chỉ cần chải răng kỹ lưỡng sau bữa ăn trước khi đi ngủ trưa là đủ để bảo vệ răng.

– Đối với buổi tối:

Đây là lần chải răng quan trọng nhất trong ngày và tuyệt đối không nên bỏ qua. Đánh răng sạch sẽ và thật kỹ trước khi ngủ là vô cùng cần thiết. Vì trong khi ngủ, miệng sẽ giảm tiết nước bọt mạnh, gần như là không tiết nước bọt nên mất đi khả năng tự làm sạch răng vốn có. Trong khoảng 6 – 8h của giấc ngủ, nếu răng còn cặn bẩn thì sẽ vô cùng nguy hiểm.

 Các "thời điểm vàng" đánh răng khi nào là tốt nhất 5646.pagespeed.ic.93G3kbIcuaBuổi sáng chỉ nên súc miệng trước khi ăn sáng

3. Đánh răng khi nào là tốt nhất sau ăn?

Tuy rằng rất nhỏ nhưng lại có ảnh hưởng lớn đến sức khỏe của răng đó là đánh răng sai thời điểm sau khi ăn. Không ít người nghĩ rằng cứ sau khi ăn chải răng là được, chải khi nào cũng như nhau.

Thực tế là nếu sau khi ăn, đặc biệt là ăn hoặc uống các thực phẩm có chứa acid nước bọt tiết ra chưa đủ để trung hòa môi trường này nên chưa thể phát huy được tác dụng bảo vệ răng. Khi đó, nếu chúng ta chải răng ngay sau khi ăn, thao tác chải và cọ xát mặt răng vô tình sẽ tạo điều kiện cho acid đi sâu tấn công men răng, tạo ra sự bào mòn men răng.

Bởi vậy, với thắc mắc đánh răng sau khi ăn bao nhiêu phút thì thời điểm tốt nhất là khoảng 30 phút.

 Các "thời điểm vàng" đánh răng khi nào là tốt nhất07339Nên chải răng sau các bữa ăn khoảng 30 phút

Ngoài ra, chải răng quá nhiều lần trong ngày, hoặc số lần quá gần sát nhau cũng không tốt cho răng. Hy vọng những gợi ý đánh răng khi nào là tốt nhất trên đây sẽ hữu ích đối với bạn để điều chỉnh lại chế độ chải răng và chăm sóc răng miệng hàng ngày thật tốt nhé!

Nếu cần tư vấn thêm bất cứ vấn đề gì. bạn có thể liên hệ tới Nha khoa Paris theo các thông tin và tiện ích dưới đây, bác sỹ sẽ tận tình giải đáp cho bạn.