Trang chủ Bệnh lý Răng miệng Bệnh nướu răng Bị viêm nướu răng uống thuốc gì khỏi nhanh và dứt điểm?

Bị viêm nướu răng uống thuốc gì khỏi nhanh và dứt điểm?

Câu hỏi:

Chào bác sỹ Paris! Em chưa đi khám răng ở đâu nhưng gần đây thấy răng có những dấu hiệu như là bị viêm nướu. Nếu đúng là bị viêm thì viêm nướu răng uống thuốc gì có thể khỏi nhanh và dứt điểm được không ạ? Răng miệng thế này đi khám em xấu hổ lắm ạ, mong tư vấn giúp em! Chân thành cảm ơn bác sỹ! (Đào Thúy Hằng – Hà Nội)

Trả lời :

Chào bạn Thúy Hằng!

Rất cảm ơn bạn đã tin tưởng và chia sẻ băn khoăn với chúng tôi. Về thắc mắc: “Bị viêm nướu răng uống thuốc gì khỏi nhanh và dứt điểm?” của bạn, Nha khoa Hoàn Mỹ xin được giải đáp cụ thể như sau:

viem-nuou-rang-uong-thuoc-gi

Viêm nướu răng uống thuốc gì có thể chữa khỏi?

Viêm nướu là hội chứng xảy ra khi nướu và chân răng bị tấn công bởi vi khuẩn, khiến cho cả nướu và men răng, ngà răng đều bị tổn thương.

Hội chứng này có thể dẫn đến một số triệu chứng như: chảy máu chân răng, tách nướu, nướu sưng tấy, chảy mủ. đau khi ấn vào, răng lung lay nhẹ và nhạy cảm hơn,…

Ở mỗi người triệu chứng có thể ít hay nhiều phụ thuộc vào mức độ nặng nhẹ của bệnh.

Những biểu hiện mà bạn đang gặp phải qua mô tả trong câu hỏi cho thấy đúng là nướu đang bị viêm. Tuy nhiên, mức độ nặng hay nhẹ cần phải qua thăm khám mới xác định được. Cũng tùy thuộc vào tình trạng bệnh mới khẳng định được là bị viêm nướu răng uống thuốc gì và có thể khỏi nhanh, dứt điểm hoàn toàn được hay không?

Bị viêm nướu răng uống thuốc gì khỏi nhanh và dứt điểm?

Giả sử trường hợp bạn chỉ bị viêm nướu nhẹ thì nguyện vọng được chữa trị bằng thuốc của bạn có thể đáp ứng được. Khi đó, bạn có thể sử dụng một số loại thuốc sau đây:

 Nước súc miệng kháng khuẩn như: chlorinedioxid, chlorhexidin, zin gluconat, hexetidin,… Các loại nước này sẽ giúp loại bỏ vi khuẩn và làm sạch miệng bước đầu.

 Thuốc chữa viêm chân răng: Penicilline, Docyxyline, Tetracyline, Amoxicyline, Metronidazol,… Các loại thuốc này có tác dụng điều trị hội chứng viêm xảy ra ở nướu. Đây là biện pháp dùng thuốc toàn thân, thường sử dụng bằng đường uống hoặc tiêm.

 Thuốc kháng sinh dùng tại chỗ: Có thể dùng Metrogyl denta gel để bôi trực tiếp trên vùng nướu viêm. Hoặc dùng Metrogyl denta gel hết hợp dung dịch Chlohexidine 0,25% để súc miệng tại chỗ. Đặc biệt có thể dùng sợi Tetracyline đưa vào túi quanh răng để chữa viêm.

Tuy nhiên, liệu lượng dùng và thời gian kéo dài như thế nào không thể tùy tiện. Bởi thế, dẫu chỉ dùng thuốc để chữa viêm nướu thì vẫn cần có chỉ định của bác sỹ.

Hơn nữa, thuốc chỉ là biện pháp hỗ trợ kháng viêm ban đầu, hỗ trợ giảm đau nhức, cầm máu, làm sạch và sát khuẩn. Nếu bệnh nặng hơn, cần kết hợp các biện pháp chuyên khoa sâu khác mà bạn không thể tự thực hiện tại nhà được.

Chưa kể đến tình trạng viêm của bạn lại có nguyên nhân từ cao răng. Phần mảng bám cứng không thể tách ra khỏi răng mà bạn thấy dưới rìa nướu chính là cao răng. Trường hợp lợi của bạn bị tách sâu thì khả năng có thể đã bị túi nha chu do chính các mảng cao răng này gây ra. Khi đó, để chữa trị viêm nướu nhanh và khỏi dứt cần làm sạch cao răng, tái khoáng men, hồi phục nướu để tăng tái bám trở lại với mô răng. Những biện pháp này ngoài bác sỹ ra không ai có thể thực hiện được.

Đây là bệnh lý có diễn biến phức tạp và khó điều trị nên bạn cần đi khám sớm, điều trị sớm thay vì cân nhắc việc viêm nướu răng uống thuốc gì. Uống thuốc không thể chữa viêm nướu khỏi nhanh và dứt điểm được bạn ạ! Chỉ khi răng bị bệnh lý bệnh nhân mới cần được thăm khám, không nên vì những ngại ngùng nhỏ mà để bệnh tiến triển nặng, có thể nặng đến mức không có cách nào chữa khỏi dứt điểm được.

Tất cả những chỉ định điều trị dù nhỏ nhất, bao gồm cả việc dùng thuốc dù bằng đường uống hay bôi ngoài cũng đều cần có sự tư vấn của bác sỹ, tuyệt đối không cảm tính và lạm dụng.

Tốt nhất nên đến nha khoa uy tín, có bác sĩ răng miệng giỏi và thật tận tâm để xin tư vấn và thăm khám. Các bác sỹ sẽ cho bạn biết viêm nướu răng uống thuốc gì, kết hợp liệu pháp nào và hướng chữa trị ra sao thật cụ thể.

Bạn có thể liên hệ tới Trung tâm Nha khoa Hoàn Mỹ bất cứ khi nào, chúng tôi sẽ hỗ trợ hồi đáp tốt nhất cho bạn! Cảm ơn bạn đã quan tâm đến dịch vụ.