HỆ THỐNG CHUỖI NHA KHOA UY TÍN TOÀN QUỐC - TIÊU CHUẨN PHÁP hà nội hải phòng nghệ an đà nẵng TP HCM

[BS tư vấn] – Bị sâu chân răng có nên nhổ bỏ hay không?

April 18, 2019 2 comment
Trả lời :

Chào bạn Tiến Đức !

Rất cảm ơn bạn đã tin tưởng và chia sẻ băn khoăn với chúng tôi. Về thắc mắc "Bị sâu chân răng có nên nhổ hay không?" của bạn, Nha khoa Paris xin được giải đáp cụ thể như sau:

1/ Bị sâu chân răng có nên nhổ hay không?

Sâu răng là bệnh lý chủ yếu do vi khuẩn trong mảng bám ăn mòn và phá hủy men răng gây nên. Vi khuẩn sẽ tác dụng vào tinh bột và đường trong thức ăn hàng ngày, tạo ra axit, phá hủy thân răng, tạo nên các lỗ sâu, thậm chí chạm tới tủy.

Răng tổn thương tủy cần được điều trị tủy rồi phục hồi răng. Trong một số trường hợp sâu răng không được điều trị có thể dẫn đến viêm tủy răng, tủy chết, viêm quanh cuống răng, áp xe xương ổ răng.

Do đó, khi bị sâu răng, việc tìm kiếm phương pháp điều trị kịp thời, hiệu quả hay bị sâu chân răng có nên nhổ bỏ không là điều bạn nên nhanh chóng thực hiện từ sớm.

Sâu chân răng nên làm gì

Sâu chân răng hàm cần được thăm khám kỹ lưỡng trước khi nhổ

Có nên nhổ chân răng bị sâu hay không sẽ phụ thuộc rất nhiều vào tình trạng răng sâu thực tế. Trong nha khoa, bảo tồn răng sẽ là nguyên tắc cơ bản đầu tiên cần phải tuân thủ. Bởi răng sau khi nhổ cho dù có trồng răng giả thì việc ăn nhai, độ cảm biến thức ăn cũng không thể so sánh với răng thật được.

Do đó, tốt hơn hết, bạn không nên vội nhổ răng khi chân răng bị sâu mà nên đến trực tiếp phòng khám để được các bác sĩ kiểm tra răng miệng, tư vấn và đưa ra phương pháp điều trị phù hợp nhất.

2/ Bị sâu chân răng phải làm sao để khắc phục tốt nhất?

Khi chân răng bị sâu, bạn nên tìm cách khắc phục nhanh chóng, tránh lỗ sâu ngày càng to và gây tổn thương nhiều hơn. Tùy tình trạng răng, bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp khắc phục phù hợp: ➤ Bọc răng sứ: Bọc răng sứ là giải pháp chụp 1 lớp mão sứ lên bên ngoài răng. Phần mão sứ sẽ giúp khôi phục hình dáng cho răng cũng như bảo vệ răng khỏi những tác động từ bên ngoài. Phương pháp này giúp bảo tồn răng thật tối đa, chỉ cần mài bớt 1 phần cùi răng, không cần nhổ bỏ. Bọc răng sứ là cách xử lý sâu chân răng hiệu quả, giúp bảo tồn răng thật tối đa

Bọc răng sứ là cách xử lý sâu chân răng hiệu quả, giúp bảo tồn răng thật tối đa

➤ Nhổ răng + Phục hình răng giả:

Trường hợp sâu chân răng quá nặng, dẫn tới lung lay chân răng và không thể bảo tồn thì nha sỹ sẽ chỉ định nhổ bỏ để hạn chế biến chứng có thể xảy ra. Hiện nay với công nghệ nhổ răng mới bằng máy Piezotome sẽ giúp lấy phần răng sâu ra khỏi xương hàm khá đơn giản và hạn chế đau nhức tối đa.

>>>Xem thêm: Nhổ răng sâu hết bao nhiêu tiền? [BẢNG GIÁ 2019] Sau khi nhổ chân răng thì bạn sẽ có hai lựa chọn để trồng răng giả.

✦ Làm cầu răng: Phương pháp này đơn giản và mức chi phí cũng khá hợp lý. Nha sỹ sẽ tiến hành mài cùi răng thật ở 2 răng kế cận răng mất, sau đó chế tạo một cầu răng gồm 3 răng sứ để chụp lên trên. Cách này có thể phục hình cho răng, đảm bảo ăn nhai nhưng về lâu dài thì độ bền không cao và không hạn chế được tình trạng tiêu xương hàm do không có chân răng bên dưới.

Sâu chân răng nặng nên nhổ bỏ răng và phục hình răng giả

Nhổ răng bị sâu chân răng nặng và phục hình răng giả 

✦ Trồng răng Implant: Một trụ titan sẽ được cắm trực tiếp vào xương hàm và bên trên có gắn răng sứ giúp phục hình cho răng hoàn hảo, đảm bảo cả về thẩm mỹ và ăn nhai. Do có trụ cắm bên dưới nên phương pháp này có thể duy trì mật độ xương hàm, tránh tình trạng tiêu xương. Tuy nhiên, phương pháp này có mức chi phí khá cao.

Tùy thuộc vào tình trạng sâu chân răng của bạn mà nha sỹ sẽ chỉ định bọc sứ hay nhổ răng rồi trồng răng giả thay thế. Để biết chính xác mình phù hợp với phương pháp nào, vui lòng liên hệ với Nha khoa Paris theo hotline 1900.6900 hoặc điền thông tin vào form đăng kí bên dưới để được bác sĩ răng miệng hỗ trợ tư vấn cụ thể nhất.

Ý kiến của bạn

Răng em bị sâu rỗng giữa, liệu có hàn được ko ạ? Trường hợp nếu nhổ bỏ thì chi phí bao nhiêu ạ? (Răng số 8 hàm dưới)
Chào bạn! Răng số 8 là răng không có chức năng ăn nhai và gây nhiều bệnh răng miệng nên thường được các bác sĩ khuyên phải nhổ bỏ. Chi phí nhổ răng số 8 dao động từ 1,5-5tr đồng/ 1 răng. Hiện tại, nha khoa Paris đang cho triển khai chương trình ưu đãi lên đến 30% dịch vụ nhổ răng. Mời bạn gọi điện đến số 1900.6900 để được các chuyên gia tư vấn cụ thể hơn nhé!
Răng em bị sâu rỗng giữa, liệu có hàn được ko ạ? Trường hợp nếu nhổ bỏ thì chi phí bao nhiêu ạ? (Răng số 8 hàm dưới)
Chào bạn! Răng số 8 là răng không có chức năng ăn nhai và gây nhiều bệnh răng miệng nên thường được các bác sĩ khuyên phải nhổ bỏ. Chi phí nhổ răng số 8 dao động từ 1,5-5tr đồng/ 1 răng. Hiện tại, nha khoa Paris đang cho triển khai chương trình ưu đãi lên đến 30% dịch vụ nhổ răng. Mời bạn gọi điện đến số 1900.6900 để được các chuyên gia tư vấn cụ thể hơn nhé!

Bạn đang xem: [BS tư vấn] – Bị sâu chân răng có nên nhổ bỏ hay không? trong Bệnh sâu răng