Trang chủ Bệnh lý Răng miệng Răng hô vẩu Bị hô hàm có niềng răng được không?

Bị hô hàm có niềng răng được không?

Câu hỏi:

Chào bác sỹ Hoàn Mỹ! Em bị hô do hàm, mức độ khá nặng nên muốn điều trị. Cho nên em muốn hỏi là bị hô hàm có niềng răng được không ạ? Vì bạn em cũng bị hô và đang được niềng răng ở Trung tâm mình giới thiệu cho em. Em thấy răng bạn ấy ngày càng đỡ hô hơn nhiều nên cũng muốn điều trị. Nhưng em xem phim chụp mặt hồi em bị tai nạn vùng đầu thì thấy hình như là em bị hô hàm ạ. EM không chắc lắm nên mong bác sỹ tư vấn giúp. Chân thành cảm ơn bác sỹ! (Đoàn Thu Trang – Hà Nội)

Trả lời :

Chào bạn Thu Trang!

Rất cảm ơn bạn đã tin tưởng và chia sẻ băn khoăn với chúng tôi. Về thắc mắc: “Bị hô hàm có niềng răng được không?” của bạn, Nha khoa Hoàn Mỹ xin được giải đáp cụ thể như sau:

Bị hô hàm có niềng răng được không? 11Trường hợp hô hàm nặng cầ phải phẫu thuật hàm thay vì niềng răng

Hô vẩu có 3 kiểu cơ bản gồm:

– Hô răng

– Hô hàm – nướu

– Hô răng – hàm.

3 kiểu hô này tương ứng với các căn nguyên gây ra hô vẩu cơ bản mà cũng quy định hướng điều trị khác nhau. Vì thế, hô hàm có niềng răng được không sẽ do chính đặc điểm hô của bạn chi phối.

Bị hô hàm có niềng răng được không?

Nếu hô răng thì cần niềng răng để kéo cho răng lui vào, nếu hô hàm – nướu thì cần phẫu thuật chỉnh xương hàm và nướu, nếu hô cả răng và hàm thì phải niềng răng trước sau đó phẫu thuật mới hết hô.

Do đó, về mặt lý thuyết, nếu đúng là bạn bị hô hàm thì niềng răng không tác dụng gì mà cần phẫu thuật để cắt bớt hàm hô do phát triển quá mức, gây mất cân đối với hàm dưới và đưa vẩu ra ngoài quá nhiều.

Tuy nhiên trong một số trường hợp, hô hàm vẫn có thể niềng răng nhưng rất hiếm. Đó là khi mà mức độ hô rất nhẹ, xương hàm đưa ra rất ít so với tỷ lệ chuẩn. Khi đó, bác sỹ sẽ tính toán niềng răng lui vào đôi chút đề đỡ hô hơn.

Sở dĩ chỉ hô nhẹ mới áp dụng hướng đều trị này được là bởi niềng răng chỉ có thể đưa răng lui vào ở mức độ nhất định vì còn phải đảm bảo chuẩn thế và phương trên cùng. Nếu kéo răng vào quá nhiều chỉ đê kết hô thì hàm răng lại cụp vào rất nghiêm trọng so với độ thẳng đứng của hàm, gây mất thẩm mỹ cho nụ cười.

Vì thế, bạn bị hô hàm nhưng chỉ có thể áp dụng cách niềng răng khi bị hô hàm rất nhẹ. Nếu hô hàm thì bạn cần chấp nhận việc phẫu thuật mới chữa hô triệt để được. Với bạn của bạn do bị hô răng nên chỉ cần niềng răng là hết hô mà không cần phẫu thuật, dẫu có phẫu thuật cũng không hiệu quả.

Như vậy, để xác định hô hàm có niềng răng được không bạn cần được thăm khám và chụp phim toàn cảnh để phân tích chính xác tỷ lệ xương hai hàm và tương quan các răng. Phim chụp mà bạn đang có chưa hẳn đáp ứng được yêu cầu chụp phim cho chỉnh hình hàm mặt và chỉnh nha bạn nhé!

Để được hỗ trợ tư vấn trực tiếp, bạn có thể liên hệ về Trung tâm hoặc tới trực tiếp Trung tâm để được khám và tư vấn tốt nhất. Cảm ơn bạn đã quan tâm đến dịch vụ!