Trang chủ Uncategorized Bệnh nghiến răng có lây không, chữa trị thế nào?

Bệnh nghiến răng có lây không, chữa trị thế nào?

Trả lời :

Chào anh Ngọc Duy!

Rất cảm ơn anh đã tin tưởng và chia sẻ băn khoăn với chúng tôi. Về thắc mắc: “Bệnh nghiến răng có lây không?” của anh, Nha khoa Hoàn Mỹ xin được giải đáp cụ thể như sau:

Bệnh nghiến răng có lây không, cách chữa trị TẬN GỐC như thế nào? 1

Bệnh nghiến răng có lây không, điều trị ra sao?

Nghiến răng là một trong 3 hội chứng rối loạn liên quan đến giấc ngủ bao gồm nói mớ, ngáy và nghiến răng. Nhưng chỉ có nghiến răng là có nguy cơ ảnh hưởng xấu nhất đến sức khỏe, đặc biệt là sức khỏe của hàm răng.

Nghiến răng cũng được coi là một bệnh lý răng miệng. Nó có thể khiến răng trở nên yếu hơn, lung lay vì phải chịu lực xiết và nghiến mạnh trong thời gian dài. Hậu quả lớn nhất là mặt răng dễ bị mòn men dẫn đến buốt răng khi ăn nhai khiến cho sức nhai giảm, ăn uống khó khăn, mất cảm giác ngon miệng. Kèm theo đó sẽ ảnh hưởng đến khớp thái dương hàm.

♥ Bệnh nghiến răng có lây không?

Muốn biết bệnh nghiến răng có lây không cần căn cứ vào nguyên nhân gây bệnh cụ thể.

Bệnh nghiến răng khi ngủ ở người lớn phát sinh trước hết là do sự mất cân đối của cấu trúc răng và xương hàm khiến cho khi chúng ta ngủ não bộ có xu hướng tạo lực nghiến cho răng để loại bỏ những cản trở mất cân đối này. Ngoài ra, nghiến răng còn có căn nguyên từ vấn đề tâm lý căng thẳng, stress, chế độ sinh hoạt, làm việc và nghỉ ngơi không hợp lý,…

Như vậy, nghiến răng hoàn toàn không mang yếu tố di truyền, càng không thể lây vì không do virus gây ra. Cho nên anh không phải lo lắng vấn đề bệnh nghiến răng có lây không. Trường hợp này được loại trừ hoàn toàn.

Sở dĩ cả 2 bố con anh đều bị nghiến răng có thể là do cả 2 đang cùng chịu một áp lực tâm lý nào đó từ công việc, học tập, các mối quan hệ xã hội, bạn bè, chế độ nghỉ ngơi không hợp lý,… Cũng có thể là hàm răng của cả 2 bố con đều có những bất thường mất cân đối nào đó.

Để xác định cụ thể nguyên nhân, cả 2 bố con anh nên đi khám sớm. Chỉ khi biết chắc nguyên nhân mới có thể điều trị bệnh nghiến răng. Thường thì bệnh nhân nghiến răng sẽ được cân bằng các yếu tố sinh lý, sinh hoạt và chỉnh sửa các sai lệch của hàm răng. Giải pháp trước mắt là đeo hàm bảo vệ để ngăn ngừa sự mài mòn của răng do nghiến răng khi ngủ gây ra.

»» Anh đã bị nghiến răng từ lâu, đã cảm thấy mệt mỏi và sức nhai giảm chứng tỏ bệnh cũng không còn nhẹ. Để tránh cho con anh không gặp phải vấn đề tương tự thì cả 2 bố con đều cần được thăm khám bởi bác sĩ nha khoa và điều trị sớm.

Nếu cần được hỗ trợ giải đáp các thắc mắc liên quan đến vấn đề bệnh nghiến răng có lây không, cách điều trị như thế nào, anh có thể liên hệ tới Trung tâm Nha khoa Hoàn Mỹ theo các thông tin và tiện ích dưới đây, bác sỹ sẽ luôn sẵn lòng hồi đáp cho bạn. Cảm ơn bạn đã quan tâm đến dịch vụ!