HỆ THỐNG CHUỖI NHA KHOA UY TÍN TOÀN QUỐC - TIÊU CHUẨN PHÁP hà nội hải phòng nghệ an đà nẵng TP HCM

Báo động đỏ về hiện tượng chân răng bị hở

March 13, 2018 0 comment

Bạn có đang gặp rắc rối về răng miệng, phần nướu trễ xuống dịch chuyển gần hơn về hàm “ phơi bày” chân răng bên dưới và tình trạng ngày một trầm trọng hơn. Có đến 43% mọi người chịu thiệt hại nghiêm trọng về răng do xem nhẹ những triệu chứng ban đầu của hiện tượng chân răng bị hở.

1/ Hiện tượng chân răng bị hở là gì?

Miệng là nơi tiếp xúc với thực phẩm hằng ngày bên cạnh đó cấu trúc răng miệng tạo điều kiện thuận lợi để vi khuẩn “ẩn nấp” và gây ra những bệnh lý phiền toái. Trong đó có đến hơn một nửa mắc chứng chân răng bị hở. Chân răng bị hở là bệnh lý khá phổ biến xảy ra khi phần nha chu và dây chằng quanh chân răng không còn vững vàng có xu hướng tụt xuống để lộ phần chân răng, gây mất thẩm mỹ và khiến thực phẩm dễ giắc lại nơi khe răng. Báo động đỏ về hiện tượng chân răng bị hở 1

Răng càng ngày càng trở nên thưa hơn

Trên thực tế chân răng bị hở diễn tiến âm thầm không có biểu hiện rõ rệt khiến người bệnh rất khó phát hiện, đặc biệt với những bệnh nhân không có thói quen thăm khám nha khoa thường xuyên. Biểu hiện thường gặp của bệnh lý chân răng bị hở có thể quan sát bằng mắt thường:
 • Nướu tụt, sưng đỏ, dễ chảy máu khi đánh răng
 • Hơi thở có mùi hôi miệng.
 • Răng có triệu chứng lung lay dù không ăn nhai vật cứng hay bị té ngã.
 • Răng bị dài ra một cách bất thường
 • Ê buốt khi ăn nhai, đặc biệt thực phẩm có nhiệt độ chênh lệch.

2/ Chân răng bị hở là do đâu?

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng kể trên có thể xuất phát từ bản thân người bệnh hoặc do tác động bên ngoài, cùng xem xét: Báo động đỏ về hiện tượng chân răng bị hở 2

Một số nguyên nhân phổ biến khiến chân răng bị hở

 • Thói quen chải răng quá mạnh:
Sử dụng quá nhiều lực khi vệ sinh răng miệng khiến cổ răng bị mòn đi, chân răng bị mục. Lợi bị tổn thương chạy máu, sói mòn độ che phủ của lợi.
 • Sang chấn khớp cắn
Sự sai lệch khớp cắn kích thích tăng sinh biểu mô và gây viêm tại chỗ. Điều này làm phần nướu sẽ tụt dần về phía hàm, dễ thấy nhất ở hàm dưới. Ngoài ra, chân răng bị hở còn do bệnh nhân điều trị vùng quanh răng hoặc niềng răng tụt lợi.
 • Bệnh lý nha khoa
Các bệnh lý viêm nha chu, áp xe chân răng, sâu răng,… là nguyên nhân phổ biến gây ra hiện tượng chân răng bị hở. Việc các vi khuẩn xâm lấn vào nướu gây viêm nhiễm và làm các tổ chức quanh răng trở nên lỏng lẻo.

3/ Top 3 hậu quả của hiện tượng chân răng bị hở lên cuộc sống của người bệnh

Sự ảnh hưởng của chân răng bị hở sẽ làm giảm chất lượng cuộc sống của người bệnh, chính vì thể cần tiến hành điều trị bệnh lý càng sớm càng tốt để tránh 3 tác hại dưới đây: Báo động đỏ về hiện tượng chân răng bị hở 3

Chân răng bị hở gây ê buốt sau khi uống nước lạnh

 • Làm mất thẩm mỹ khiến nụ cười thiếu đi sự tươi tắn, cân xứng và đầy đặn do hở vùng chân răng quá nhiều, phần thân răng dài hơn.
 • Lộ ngà răng khiến răng trở nên nhạy cảm hơn với đồ ăn nóng lạnh, đồ quá cay chua và ngọt. Thức ăn mắc lại tại khe răng rất bất tiện và làm giảm cảm giác ngon miệng.
 • Những răng có phần lợi bám dính ít và mỏng, nếu kèm theo tụt lợi sẽ không còn lợi che phủ cổ răng và chân răng bị hở. Những vùng này sẽ dễ bị mòn do cọ sát từ thức ăn hoặc bàn chải khi chải răng.
Tuy nhiên, tụt lợi không bao giờ gây lung lay răng hay mất răng nếu không kèm theo quá trình viêm của vùng quanh răng.

4/ Cách khắc phục tình trạng chân răng bị hở hiệu quả

Dựa vào mức độ chan răng bị hở thì các bác sĩ răng miệng sẽ chỉ định cho bạn phương án điều trị thích hợp, bạn có thể tham khảo thông tin dưới đây trước khi tới thăm khắm ở cơ sở nha khoa.
 • Chân răng chớm hở:
Thông thường lộ chân răng mức độ nhẹ do bệnh lý viêm nha chu có thể khắc phục bằng việc chú trọng chăm sóc răng miệng kỹ lưỡng hơn, bạn nên lấy cao răng định ký để ngăn ngừa sự hình thành của mảng bám ( vôi răng) – tác nhân gây ra viêm nha chu. Sử dụng hàn trám để khôi phục cổ răng đã mòn mẻ và làm giảm ê buốt răng giúp bệnh nhân thấy dễ chịu hơn. Ngoài ra bạn lưu ý tránh sử dụng đồ ăn quá cứng để bảo tồn miếng trám.
 • Tình trạng tụt lợi nghiêm trọng:
Báo động đỏ về hiện tượng chân răng bị hở 4

Mô phỏng quy trình ghép vạt lợi chữa chân răng bị hở

Ghép vạt lợi là sự lựa chọn thích hợp trong trường hợp lợi tụt quá nhiều lộ hơn 1/3 chân răng. Nha sỹ sẽ tiến hành sử dụng lợi màng sinh học hoặc tự thân để làm phủ kín lên cổ răng bị lộ tỷ lệ thành công rất cao lên tới 96%. Tuy nhiên, quá trình liền thương diễn ra có thể từ 6 tháng – 1 năm mới hoàn tất. Các ca điều trị được thực hiện bằng đôi bàn tay tài hoa của các bác sỹ Nha khoa Paris đã lại nụ cười cân xứng và thẩm mỹ cho hàng ngàn khách hàng. Với những thông tin về chân răng bị hở sẽ giúp bạn không còn hoang mang nữa, vì phần lớn hiện tượng này có thể khắc phục bằng biện pháp nha khoa. Nếu còn bất kỳ câu hỏi nào liên quan đến các vấn đề răng miệng, hãy gửi về cho bác sỹ theo form đăng ký.

Ý kiến của bạn

Bạn đang xem: Báo động đỏ về hiện tượng chân răng bị hở trong Tin Tức Nha Khoa