Trang chủ Uncategorized Bác sỹ tư vấn: Cứu nguy răng cấm bị lung lay trước TẾT

Bác sỹ tư vấn: Cứu nguy răng cấm bị lung lay trước TẾT

Câu hỏi:

Chào bác sỹ, khoảng 2 tuần nay tôi thấy ăn nhai đau tức ở vùng răng cấm khi chạm vào thì răng cấm bị lung lay khá mạnh, hơi thở có mùi hôi khó chịu. Không biết có nguy hiểm không, làm thế nào khắc phục tình trạng trên. Rất mong được bác sỹ giải đáp sớm để tôi được yên tâm. Cảm ơn bác sỹ rất nhiều! ( Thanh Tâm – Ninh Bình)

Trả lời: Cảm ơn bạn Thanh tâm đã tin tưởng gửi gắm thắc mắc của mình cho Nha Khoa Paris

Về câu hỏi “ Làm sao khắc phuc răng cấm bị lung lay ?” của bạn chúng tôi xin giải đáp cụ thể như sau:

1/ Hiểu đúng về tình trạng răng cấm bị lung lay

Bác sỹ tư vấn: Cứu nguy răng cấm bị lung lay trước TẾT

Răng cấm bị lung lay nguyên nhân do đâu ?

Răng cấm ( răng số 6) là chiếc răng đóng vai trò trọng yếu đối với chức năng ăn nhai, giúp định hướng trục răng trên cung hàm.

Răng cấm được hình thành khá sớm khoảng 6 – 7 tuổi, cùng với răng khôn là 2 răng mọc vĩnh viễn không có thay mới. Vì thế, chăm sóc và bảo vệ răng cấm là điều vô cùng cần thiết.

Răng cấm bị lung lay có thể do nhiều nguyên nhân mà chủ yếu đến từ việc vệ sinh răng mình chưa đúng cách, như là:

  • Thức ăn giắt lại kết hợp với vi khuẩn, tạo ra axit trên bề mặt răng vì hình thành các xoang sâu răng lớn nhỏ, khác nhau trên răng cấm.
  • Cao răng và mảng bám không được lấy đi, có tính xốp tạo điều kiện thuận lợi để vi khuẩn trú ngụ và gây viêm lợi.
  • Răng cấm bị vỡ mẻ nhưng chưa được xử lý.
  • Nguyên nhân khác: mão sứ không khít viền nướu, răng cấm bị lung lay do ngoại lực,…

Răng cấm lung lay khiến cơ thể người bệnh mệt mỏi, chán ăn lâu ngày có thể sinh ra các bệnh lý về bao tử. Chính vì vậy, khắc phục răng lung lay càng sớm thì sức khỏe mới có thể ổn định được.

2/ Xử lý răng cấm bị lung lay bằng cách nào hiệu quả ?

Về răng cấm bị lung lay là chắc lại không phải là việc quá khó khăn, chỉ cần bạn xác định được chính xác nguyên nhân thì sẽ có giải pháp khắc phục tương ứng, chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

  • Hướng khắc phục răng cấm bị lung lay do lực đè nghiến, tai nạn

Trong trường hợp này bạn không cần quá lo lắng, ngoại lực chỉ khiến răng cấm bị lung lay các tổ chức quanh răng, nha sỹ sẽ tiến hành nẹp cố định để hệ thống dây chằng ổn định. Ngoài ra, bạn cũng nên súc miệng bằng nước muối, sử dụng kem đánh răng có nhiều flour, canxi để khiến răng chắc khỏe lại.

  • Răng cấm bị lung lay do sâu răng, viêm nha chu,…

Răng lung lay do bị tiêu xương chân răng tiến hành ghép xương sau đó vệ sinh bằng thủ thuật lấy cao răng để ngăn ngừa các bệnh lý răng miệng.

Bác sỹ tư vấn: Cứu nguy răng cấm bị lung lay trước TẾT

Nha sỹ chỉ định nhổ bỏ răng cấm lung lay để bảo tồn răng lân cận

Trong trường hợp răng bị viêm nha chu quá nặng, tụt lợi và hệ thống dây chằng không thể giúp răng đứng vững thì nhổ bỏ là biện pháp bắt buộc. Sau khi nhổ bỏ, bạn có thể sử dụng các biện pháp trồng răng để phục hình răng mất như cầu răng sứ, cấy ghép implant.

Có thể bạn quan tâm >>> Công nghệ nhổ răng không đau – An toàn chỉ khoảng 30 phút trên ghế <<<

3/ Khắc phục răng cấm bị lung lay tạm thời thế nào ?

Phần lớn hiện tượng răng cấm bị lung lay đều có thể điều trị hiệu quả bằng các biện pháp nha khoa.Tuy nhiên, không phải ai cũng có điều kiện về thời gian và kinh tế để có thể đến phòng nha chữa răng cấm bị lung lay ngay. Vì thế, chắc chắn những cách giảm đau làm chắc răng dưới đây hữu ích với bạn:

Bác sỹ tư vấn: Cứu nguy răng cấm bị lung lay trước TẾT

Một số cây thuốc làm chắc răng tại nhà tạm thời khi bạn chưa có điều kiện tới phòng nha

 ➤ Làm chắc răng cấm bị lung lay bằng nghệ

Nghệ được xem là thần dược có công dụng làm se khít nướu và giảm sưng viêm do cao răng và sâu răng hiệu quả. Cách thực hiện cũng vô cùng đơn giản, nếu trong nhà không có nghệ tươi bạn có thể thay thể bằng tinh bột nghệ.

Hướng dẫn:

  • Nghệ tươi: chuẩn bị 1 nhánh nhỏ, rửa sạch, nạo hết vỏ sau đó giã nát, đắp lên vùng răng cấm bị lung lay. Lưu ý bạn nên đánh răng để đẩy hết mảng bám và vi khuẩn gây hại trước khi tiến hành để đạt hiệu quả tốt hơn.
  • Bột nghệ: thêm bột nghệ vào các món ăn cũng là cách làm chắc răng cấm bị lung lay hiệu quả.

➤ Hết lo răng cấm bị lung lay vì đã có rượu cau

Các cụ ông cụ bà thường nhai trầu hiếm khi mắc các bệnh lý răng miệng, bởi vì trong cau chứa các hoạt chất có tính chát, điều này khiến mô nướu se lại và bám chắc lấy cổ răng, tiêu viêm.

Hướng dẫn:

Ngâm 30 hạt cau tươi trong khoảng 2lit rượu, để từ 20 –  25 ngày sau đó lấy ra súc miệng hằng ngày. Bạn sẽ cảm nhận thấy hiệu quả sau khoảng 2 tuần thực hiện.

Những thông tin về răng cấm bị lung lay và các cách khắc phục sẽ giúp bạn mau chóng bình phục, tốt hơn hết bạn nên đến các trung tâm nha khoa để biết rõ về tình trạng của mình. Nếu còn bất kỳ câu hỏi nào bạn vui lòng gửi qua form đăng ký, bác sỹ sẽ phản hồi chính xác và tận tình cho bạn.