HỆ THỐNG CHUỖI NHA KHOA UY TÍN TOÀN QUỐC - TIÊU CHUẨN PHÁP hà nội hải phòng nghệ an đà nẵng TP HCM

Lý do ăn kẹo sâu răng ở trẻ và cách phòng ngừa hiệu quả

May 24, 2019 0 comment

1. Lý do khiến trẻ ăn kẹo sâu răng

Đường ngoại sinh như Fructose maltose, Glucose và đặc biệt là Saccarose có trong bánh kẹo ngọt là loại chất gây ra tình trạng ăn kẹo sâu răng ở trẻ. Các loai đường này sau khi vào khoang miệng của trẻ sẽ lên men tạo thành acid và nhanh chóng bám vào răng. Đây chính là môi trường thuận lợi tạo điều kiện cho bệnh sâu răng ở trẻ em hình thành và phát triển. Nguyên nhân ăn kẹo sâu răng ở trẻ và cách điều trị HIỆU QUẢ 1

Ăn kẹo sâu răng do đâu?

Thêm vào đó, răng của trẻ thường là răng sữa nên men răng thường mỏng và cấu trúc răng cũng yếu hơn, do vậy sâu răng cũng dễ hình thành và phá hủy răng nhanh hơn. Tuy nhiên, cũng không thể đổ lỗi hoàn toàn cho việc ăn kẹo sâu răng; mà lý do chính là từ thói quen ăn uống và việc vệ sinh răng miệng không khoa học. Nhiều người cho rằng, trẻ em không cần quá quan trọng việc đánh răng, nếu có đánh thì chỉ cần đánh 1 lần/ ngày. Có nhiều phụ huynh còn bỏ qua việc vệ sinh răng miệng cho trẻ vào buổi tối, trước khi đi ngủ. Suy nghĩ "Trẻ sâu răng sữa cũng không nguy hiểm lắm vì đằng nào răng sữa cũng sẽ bị thay thế bởi răng vĩnh viễn" là cực kỳ tai hại. Bởi suy nghĩ đó mà nhiêu phụ huynh còn cho bé uống sữa công thức vào ban đêm, ăn bánh kẹo "chống đói" vào buổi tối. Nguyên nhân ăn kẹo sâu răng ở trẻ và cách điều trị HIỆU QUẢ 2

Không chỉ ăn kẹo sâu răng mà uống sữa đêm cũng gây sâu răng

Hậu quả của những việc làm trên của cha mẹ khiến trẻ bị sâu răng. Trẻ bị sâu răng lâu nhưng vì giữ quan điểm không có răng sữa thì đã có răng vĩnh viễn nên không ít bậc phụ huynh thờ ơ, khiến trẻ mắc các bệnh khác nghiêm trọng hơn như: viêm tủy răng, viêm nha chu, viêm mô mềm, ... gây đau buốt, làm trẻ quấy khóc, bỏ ăn, ảnh hưởng trực tiếp tới quá trình mọc răng vĩnh viễn về sau và ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe của và tâm lý của trẻ. Xem thêm: CÁCH ĐIỀU TRỊ BỆNH VIÊM TỦY RĂNG Ở TRẺ EM HIỆU QUẢ 100%

2. Cách ngăn ngừa tình trạng ăn kẹo sâu răng ở trẻ

Để ngăn ngừa tình trạng ăn kẹo sâu răng ở trẻ, các bậc phụ huynh cần hướng dẫn và giúp trẻ vệ sinh răng miệng đúng cách, cụ thể là:
  • Dạy và tạo dựng thói quen đánh răng đúng cách cho trẻ
Các bậc phụ huynh cần dạy trẻ cách đánh răng theo chiều dọc thân răng hoặc xoay tròn và đừng quên nhắc nhở bé đánh răng đều đặn vào buổi sáng và tối trước khi đi ngủ. Bố mẹ cần dạy bé súc miệng nước muối loãng, với những trẻ lớn thì bố mẹ có thể dạy trẻ dùng chỉ nha khoa để lấy những mảng bám thức ăn còn sót lại ở kẽ răng. Nguyên nhân ăn kẹo sâu răng ở trẻ và cách điều trị HIỆU QUẢ 3

Hướng dẫn bé chăm sóc răng miệng tránh tình trạng ăn kẹo sâu răng

  • Sử dụng loại kem đánh răng dành riêng cho trẻ, không dùng kem đánh răng chứa quá nhiều flour làm hại tới men răng mỏng và yếu của bé.
  • Không để trẻ ăn quá nhiều bánh kẹo ngọt và không nên để trẻ ăn bánh kẹo vào buổi tối trước khi đi ngủ, cũng như bỏ chế độ uống sữa ngoài của trẻ vào ban đêm.
  • Chế độ ăn của trẻ nên bổ sung thêm nhiều loại hoa quả, rau củ,... giúp bổ sung chất đường tự nhiên và làm trẻ ít có cảm giác thèm ăn đồ ngọt.
  • Cho bé đến cơ sở nha khoa uy tín khám và kiểm tra răng định kỳ 6 tháng/1 lần để giúp bác sĩ có thể phát hiện sớm những bệnh lý răng miệng có nguy cơ phát triển.
  • Khi phát hiện trẻ bị sâu răng, cha mẹ cần đưa bé đến phòng nha uy tín để bác sĩ răng miệng khám và có phương án điều trị kịp thời nhất.
Hy vọng bài viết đã giúp cha mẹ hiểu hơn lý do khiến trẻ ăn kẹo sâu răng, hiểu đúng về tầm quan trọng của việc vệ sinh răng miệng cho bé càng sớm càng tốt. Nếu bạn còn bất cứ câu hỏi nào liên quan tới việc trẻ ăn kẹo sâu răng thì phải làm sao thì hãy liên hệ hotline 19006900 hoặc điền thông tin cần tư vấn vào Form bên dưới để được các bác sĩ giàu kinh nghiệm của Nha khoa Paris giải đáp tận tường nhất.

Ý kiến của bạn

Bạn đang xem: Lý do ăn kẹo sâu răng ở trẻ và cách phòng ngừa hiệu quả trong Ngừa sâu răng