HỆ THỐNG CHUỖI NHA KHOA UY TÍN TOÀN QUỐC - TIÊU CHUẨN PHÁP hà nội hải phòng nghệ an đà nẵng TP HCM

6 điều cần biết về tình trạng răng sứt mẻ

August 10, 2015 0 comment

Bên cạnh việc răng sứt mẻ do nguyên nhân như tai nạn, va đập và do sâu răng ăn mòn thì không ít người gặp phải trường hợp răng tự nhiên bị nứt gãy. Hội chứng răng sứt mẻ này hoàn toàn có thể dẫn đến những biến chứng nguy hại nếu không kịp thời điều trị.

 

01. Thế nào là hội chứng răng sứt mẻ

Hội chứng răng sứt mẻ hay nứt gãy xảy ra khi một chiếc răng có một vết nứt quá nhỏ để hiển thị trên phim chụp X-quang răng. Vết nứt thường xuất hiện dưới nướu và rất khó xác định. Những vết nứt này thường xuyên xảy ra nhất đối với răng hàm.

6 điều cần biết về tình trạng răng sứt mẻ 24Răng sứt mẻ là hội chứng gặp phải ở nhiều người

02. Dấu hiệu và triệu chứng của răng sứt mẻ

Hầu hết mọi người có kinh nghiệm gặp phải hội chứng răng sứt mẻ đều cảm thấy đau hoặc khó chịu khi cắn vào thức ăn hoặc khi răng tiếp xúc với nhiệt độ nóng lạnh. Cơn đau không xuất hiện liên tục như khi bị sâu răng.

03. Nguyên nhân dẫn đến hội chứng răng sứt mẻ

Một số nguyên nhân phổ biến dẫn đến hội chứng răng sứt mẻ (trừ tai nạn, va đập và sâu răng) bao gồm: - Những người có thói quen nghiến chặt răng - Sai lệch khớp cắn dẫn đến răng bị đặt quá nhiều áp lực lên trên - Răng có một miếng trám lớn - Răng đã từng điều trị tủy răng. 6 điều cần biết về tình trạng răng sứt mẻ 20

04. Chẩn đoán hội chứng răng sứt mẻ

Nhiều người bị hội chứng răng nứt, sứt mẻ có triệu chứng trong nhiều tháng và đây là một trong những vấn đề khó chẩn đoán nhất trong nha khoa. Để phát hiện ra vết nứt cần được kiểm tra toàn bộ khoang miệng, lịch sử răng, chụp X-quang và sử dụng dụng cụ cầm tay hỗ trợ. Người đã từng có tiền sử nứt răng rất có thể sẽ bị lặp lại trên những răng khác trong toàn hàm.

05. Các biến chứng xảy ra khi răng sứt mẻ

Mặc cho răng thật còn khá tốt nhưng những vết nứt này có thể dẫn đến răng sứt mẻ lớn hơn, gây tổn thương dây thần kinh tủy răng và bất kỳ sự khó chịu liên quan khi nhai cắn. Nếu sứt mẻ càng lớn thì nguy cơ nhiễm trùng chân răng dẫn đến vết sưng như mụn trên nướu răng hoàn toàn có thể xảy ra, tạo thành ổ áp xe quanh chân răng. Trong trường hợp điều trị không kịp thời, răng thật không thể bảo tồn được sẽ bắt buộc phải nhổ bỏ.

6 điều cần biết về tình trạng răng sứt mẻ 29Răng sứt mẻ hoàn toàn có thể phục hồi được

06. Phòng ngừa và điều trị hội chứng răng sứt mẻ

Có nhiều lựa chọn phương pháp điều trị khi gặp phải hội chứng răng sứt mẻ bao gồm: - Hàn trám răng trong trường hợp sứt mẻ nhẹ dưới 1/3 thân răng hoặc vết nứt nhỏ. - Bọc chụp răng sứ trong trường hợp sứt mẻ hơn 1/3 thân răng và vết nứt chạy dọc, ngang thân răng quá lớn. Một số trường hợp răng sứt mẻ nghiêm trọng đòi hỏi điều trị tủy trước khi hàn trám hoặc bọc chụp răng sứ. Cách thức điều trị phụ thuộc vị trí và mức độ răng nứt. Vì vậy nếu nghi ngờ có một vết nứt trong răng của bạn thì tốt nhất là bạn nên sắp xếp cuộc hẹn với bác sĩ sớm nhất có thể để kịp thời điều trị.    

Ý kiến của bạn

Bạn đang xem: 6 điều cần biết về tình trạng răng sứt mẻ trong Bệnh lý Răng miệng