HỆ THỐNG CHUỖI NHA KHOA UY TÍN TOÀN QUỐC - TIÊU CHUẨN PHÁP hà nội hải phòng nghệ an đà nẵng TP HCM

5 điều quan trọng cần biết về bệnh lý viêm tủy răng

August 13, 2015 0 comment

Viêm tủy răng mang đến những cơn đau buốt dọc thân răng và nếu không điều trị kịp thời sẽ dẫn đến tình trạng áp xe ổ chân răng, mất răng rất nguy hiểm.

 

01. Thế nào là viêm tủy răng?

Cấu trúc cơ bản của răng từ ngoài vào trong bao gồm men răng – ngà răng – tủy răng, sau đó là các mạch máu cũng như dây thần kinh răng. Khi tủy răng bị tấn công bởi vi khuẩn gây ra tình trạng viêm nhiễm thì hầu hết nguyên do là từ sâu răng, chấn thương không được điều trị.

5 điều quan trọng cần biết về bệnh lý viêm tủy răng 1Viêm tủy răng bệnh lý gây viêm tới buồng tủy - hệ thần kinh răng

02. Nguyên nhân nào dẫn đến viêm tủy răng?

Viêm tủy răng có thể xảy ra trong những tình huống sau đây: - Khi sâu răng ăn mòn men răng, ngà răng và tiến sâu vào tủy răng - Chấn thương từ bên ngoài như va đập, sứt mẻ hoặc các thói quen như nghiến răng… làm gián đoạn các bạch huyết và việc cung cấp máu cho tủy răng. - Răng sau phục hình do tay nghề kỹ thuật không tốt gây xâm lấn đến tủy răng (mài răng bọc sứ, trám răng …không đúng phương pháp, thay thế phần lớn cấu trúc răng tự nhiên) - Nhiễm trùng do vi khuẩn xâm lấm sâu vào buồng tủy hoặc lây từ áp xe răng Viêm tủy răng được chỉ định làm 2 giai đoạn: - Giai đoạn 1- Viêm tủy răng hồi phục: Viêm tủy răng mới bắt đầu tình trạng viêm nhiễm, có thể điều trị và bảo tồn răng thật bằng các phương pháp trám răng đơn giản. - Giai đoạn 2 – Viêm tủy răng không hồi phục: Viêm tủy răng hoại tử. Phần tủy răng bị nhiễm trùng cần rút hết ra, bít kín lại ống tủy bằng chất liệu nha khoa đặc biệt.

03. Những biến chứng nguy hại từ viêm tủy răng?

Di chứng của viêm tủy răng bao gồm viêm chóp răng (viêm quanh cuống răng), áp xe ổ xương răng, viêm mô tế bào và viêm tủy xương hàm… - Bệnh lây lan từ viêm tủy răng hàm trên còn có thể dẫn đến viêm xoang có mủ, viêm màng não, áp xe não, viêm mô tế bào mắt và xoang huyết khối. - Bệnh lây lan từ viêm tủy răng hàm dưới có thể dẫn đến chứng đau thắt ngực, áp xe parapharyngeal, viêm màng ngoài tim, viêm mủ màng phổi, viêm tắc tĩnh mạch và tĩnh mạch cảnh…

5 điều quan trọng cần biết về bệnh lý viêm tủy răng 2Biến chứng của viêm tủy răng sẽ là viêm chóp, apxe nguy hiểm,...

04. Triệu chứng và dấu hiệu viêm tủy răng

Viêm tủy răng có những biểu hiện lâm sàng dưới đây: - Viêm tủy răng hồi phục: Những cơn đau xảy ra khi có kích thích từ thực phẩm hoặc đồ uống nóng lạnh, ngọt. Khi những yếu tố kích thích đi qua thì cơn đau không còn trong vòng 1-2 giây. - Viêm tủy răng không hồi phục: Cơn đau xuất hiện một cách tự nhiên hoặc còn ê buốt đến vài phút sau khi yếu tố kích thích (nóng lạnh, đồ ngọt, gia vị…) được loại bỏ. Một số trường hợp gặp khó khăn trong việc định vị cơn đau có nguồn gốc từ răng nào, thậm chí lẫn lộn giữa 2 hàm trên dưới. Sau đó cơn đau có thể chấm dứt trong vài ngày vì tủy bị hoại tử. Khi hoại tử tủy hoàn toàn thì phản ứng với nóng lạnh không còn nhưng nhạy cảm với áp lực nhai cắn. Khi nhiễm trùng phát triển và thông qua chóp răng sẽ gây ra biến chứng áp xe xương ổ răng. Chẩn đoán viêm ổ răng ngoài các biểu hiện lâm sàng thì được xác định thông qua chụp phim X-ray. X-ray giúp xác định tình trạng viêm đang ở mức độ nào và đã mở rộng ra đến chóp răng hay chưa. Bác sĩ cũng có thể sử dụng thử nghiệm qua dụng cụ điện tích, nếu cảm thấy có điện tích nhỏ chạy trong thân răng là tủy răng còn sống.

5 điều quan trọng cần biết về bệnh lý viêm tủy răng 4Cần vi phẫu điều trị viêm tủy triệt đê

05. Điều trị viêm tủy răng

- Viêm tủy răng hồi phục: Sức sống của tủy răng có thể được duy trì nếu răng được điều trị kịp thời bằng cách loại bỏ khoang sâu và trám lại. - Viêm tủy răng không hồi phục: Tủy răng hoại tử và các di chứng của nó đòi hỏi điều trị nội nha, thậm chí phải nhổ răng. Trong điều trị nội nha, tủy răng sẽ được lấy ra ngoài. Hệ thống ống tủy được xử lý kỹ lưỡng đảm bảo không còn vi khuẩn và các yếu tố gây nhiễm trùng rồi bít kín với gutta percha rồi tiến hành hàn trám hoặc chụp mão răng sứ. Trường hợp hỏng tủy quá nặng gây ra các biến chứng áp xe và mô răng đã bị tiêu hủy quá nhiều không thể giữ lại thì buộc phải nhổ bỏ răng.    

Ý kiến của bạn

Bạn đang xem: 5 điều quan trọng cần biết về bệnh lý viêm tủy răng trong Bệnh lý Răng miệng