HỆ THỐNG CHUỖI NHA KHOA UY TÍN TOÀN QUỐC - TIÊU CHUẨN PHÁP hà nội hải phòng nghệ an đà nẵng TP HCM

Sâu răng cấm có nên nhổ hay không?

March 7, 2017
Câu hỏi:

Thưa bác sỹ Paris. Cháu hiện có một chiếc răng cấm hàm dưới bị sâu. Khi quan sát bình thường cháu thấy chỗ răng bị sâu khá nặng, vỡ mẻ một ít và có cả những rãnh đen nữa. Em muốn đi nhổ răng cấm vì nó gây đau nhức rất nhiều, đặc biệt là về chiều và đêm nhưng mọi người nói nhổ răng cấm rất nguy hiểm và không nên thực hiện. Bác sỹ tư vấn giúp sâu răng cấm có nên nhổ hay không ạ? Cảm ơn bác sỹ. (Minh Tuyết – Hà Nội).

Trả lời :

Chào bạn Minh Tuyết!

Rất cảm ơn bạn đã tin tưởng và chia sẻ băn khoăn với chúng tôi. Về thắc mắc “Sâu răng cấm có nên nhổ hay không?” của bạn, Nha khoa Paris xin được giải đáp cụ thể như sau.

Răng cấm hay còn gọi là chiếc răng nằm ở vị trí ăn nhai quan trọng nhất trên cung hàm và mọc từ rất sớm khoảng năm 6 tuổi. Cùng với răng số 7 thì đây cũng là chiếc răng có nguy cơ bị sâu cao nhất khi việc vệ sinh khá khó khăn, thức ăn đọng lại trên mặt nhai không được làm sạch lâu ngày sẽ là môi trường cho vi khuẩn phát triển và gây bệnh sâu răng.

Sâu răng cấm có nên nhổ hay không? 1

Sâu răng cấm nên thực hiện các phương pháp bảo tồn răng

Thông thường, bảo tồn sẽ là nguyên tắc đầu tiên mà nha sỹ sẽ hướng tới cho bệnh nhân bởi mất răng ở vị trí này sẽ dấn đến sự xô lệch của các răng kế cận với tốc độ nhanh hơn và nghiêm trọng hơn bình thường. Khi hiện tượng tiêu xương xảy ra sau khi mất răng cũng khiến cho khuôn mặt có dấu hiệu lão hóa và trở nên già nua hơn. Do đó, nếu trường hợp răng cấm có thể bảo tồn thì tốt nhất bạn nên bọc sứ. Mão sứ được chế tạo theo dấu hàm sẽ bao bọc bên ngoài phần răng sâu, được coi như tấm áo giáp bảo vệ cho răng khỏi những tác động từ bên ngoài như lực nhai mạnh hay vi khuẩn có hại. Đặc biệt, nếu được phục hình với công nghệ bọc sứ Nano Shining 5S thì hiệu quả đạt được sẽ tối ưu, giúp rút ngắn thời gian bọc sứ mà vẫn đảm bảo bền chắc tối đa.

Vậy sâu răng cấm có nên nhổ hay không?

Trong trường hợp răng cấm bị sâu quá nặng, gây viêm tủy và lung lay chân răng không thể bảo tồn thì nha sỹ sẽ tiến hành nhổ răng để tránh ảnh hưởng đến xương ổ răng và các răng kế cận. Phần răng sau khi nhổ sẽ được khâu lại bằng chỉ tự tiêu và sau một vài tuần, vết thương sẽ lành và bạn có thể ăn nhai hoàn toàn bình thường. Việc cần làm sau khi nhổ răng là bạn cần trồng răng giả implant càng sớm càng tốt để đảm bảo tính thẩm mỹ, ăn nhai cũng như hạn chế tình trạng tiêu xương có thể xảy ra.

Việc xác định cụ thể sâu răng cấm có nên nhổ hay không sẽ phụ thuộc rất nhiều vào thăm khám của nha sỹ một cách kỹ lưỡng, thậm chí cần chụp X-quang để xác định vị trí, hình dạng và tình trạng sâu của răng, xem răng có đâm vào chân răng khác hay liên quan đến dây thần kinh hay không để có hướng điều trị phù hợp nhất.

Mọi băn khoăn về sâu răng cấm có nên nhổ hay không, bạn vui lòng liên hệ với Nha khoa Paris theo địa chỉ dưới đây. Chúng tôi sẵn sàng hỗ trợ tư vấn cho bạn một cách cụ thể nhất

Nguồn: http://bacsirangmieng.com/

Ý kiến của bạn

Thưa bác sĩ con bị sâu răng cắm và rất sâu con đã đi lấy tủy răng và đã trám bây giờ nó lại bị bể xuq quanh vậy hỏi bác sĩ con phải làm gì để vẫn còn cây răng cắm cảm ơn Bác sĩ ( Kim Ngân_Trà Vinh)

Bạn đang xem: Sâu răng cấm có nên nhổ hay không? trong Bệnh sâu răng