Hệ Thống Chuỗi Nha Khoa Uy Tín Hàng Đầu Việt Nam hà nội hải phòng nghệ an đà nẵng TP HCM

Răng nhạy cảm là gì – nguyên nhân và triệu chứng phân biệt

November 23, 2015

Răng nhạy cảm được xem là bệnh lý răng miệng khá phổ biến, không thua kém bệnh sâu răng. Theo ước tính, nước ta có tới hơn nửa số dân gặp phải tình trạng này và đang khổ sở vì các triệu chứng của nó ảnh hưởng không nhỏ đến ăn uống hàng ngày. Vậy bệnh răng nhạy cảm là gì, nguyên nhân và các triệu chứng ra sao? Mời bạn tham khảo chi tiết ở bài viết dưới đây:

1. Răng nhạy cảm là gì?

Răng nhạy cảm hay còn gọi là hiện tượng quá cảm ngà răng, ê buốt chân răng. Đây là bệnh lý mà răng sẽ bị ê buốt và trở nên nhạy cảm hơn khi chịu những kích thích từ nhiệt độ và ngoại lực.

Răng nhạy cảm là gì - nguyên nhân và triệu chứng phân biệt 11Cổ răng bị lộ ngà do mất men khiến cho răng bị nhạy cảm

Cơ chế dẫn đến hiện tượng răng nhạy cảm là gì? Đó là khi mà phần ngà răng, thường là ở cổ răng bị lộ, nướu không che phủ nên khi có các kích thích bên ngoài sẽ bị kích ứng. Do phần ngà ở cổ răng vốn không có men răng cứng chắc bảo vệ nên các kích ứng này sẽ tác động trực tiếp đến các ống ngà, ống ngà sẽ dẫn truyền tới những sợi dây thần kinh trong tủy răng (là bộ máy thần kinh răng) gây ra cảm giác ê buốt, thậm chí đau nhức.

2. Nguyên nhân của răng nhạy cảm là gì?

Căn nguyên trực tiếp của hiện tượng răng nhạy cảm là ngà răng bị lộ hở. Nhưng để sự lộ hở ngà răng này xảy ra, lại xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau, chủ yếu phát sinh từ thói quen ăn uống và chăm sóc răng miệng hàng ngày.

Răng nhạy cảm là gì - nguyên nhân và triệu chứng phân biệt 10Cổ chân răng thường không có men răng bảo vệ nên dễ bị kích ứng ê buốt

Vậy những nguyên nhân của răng nhạy cảm là gì?

» Do chải răng sai cách: Chải răng với lực quá mạnh, lặp đi lặp lại trong thời gian dài và chải răng theo chiều ngang chính là nguyên nhân cơ học dẫn đến mòn men ở cổ răng và thân răng.

» Do ăn nhiều thực phẩm cay nóng, nhiều acid: Các loại thực phẩm này có tính bào mòn rất mạnh nên nếu ăn thường xuyên, lớp men răng cứng chắc đến mấy cũng sẽ mòn dần theo thời gian.

» Do tật nghiên răng: Bệnh lý này trực tiếp làm mòn mặt ở mặt nhai gây ra hiện tượng buốt răng từ mặt nhai thay vì từ cổ răng.

» Do bệnh lý: Sâu răng phá hủy mô răng rất dữ dội đến mức có thể làm lộ hết cả ngà răng và ống tủy. Khi đó, bệnh lý nhạy cảm có biến chứng không dừng lại ở sự ê buốt mà rất đau nhức. Viêm nướu cũng là bệnh lý khiến cho xương ổ bị tiêu và tụt nướu làm lộ cổ chân răng.

» Do vệ sinh răng miệng không đảm bảo: Cặn bám thực phẩm sót lại thường đọng ở cổ răng, sát viền nướu, lâu ngày sẽ hình thành mảng bám cao răng có chứa nhiều vi khuẩn. Các vi khuẩn này sẽ làm nướu bóc tách và tiêu xương làm lộ chân răng.

» Chứng cuồng ăn vô độ và trào ngược thực quản cũng có thể khiến cho răng dễ bị mòn men vì sinh ra nồng độ acid răng cao trong miệng.

Răng nhạy cảm là gì - nguyên nhân và triệu chứng phân biệt 14Khi răng nhạy cảm, bệnh nhân sẽ thường xuyên bị ê buốt răng

3. Các triệu chứng răng nhạy cảm là gì?

Về cơ bản, triệu chứng dễ nhận thấy nhất khi răng bị nhạy cảm lộ hở ngà răng là răng dễ kích ứng ê buốt, nặng hơn là đau nhức. Triệu chứng ê buốt xảy ra như sau:

– Ê buốt khi chải răng, dùng lực cơ học dù ở mức độ nhẹ, ngay cả khi ăn nhai cũng thấy buốt khó chịu.

– Ê buốt đến mức thót người khi bất ngờ tiếp xúc với thức ăn hay nước uống quá nóng, lạnh.

– Cảm giác bị kích ứng khi ăn đồ chua, cay, mặn thậm chí quá ngọt,…

Như vậy, khi chịu những tác động bởi nhiệt độ, ngoại lực thì bệnh nhân có răng nhạy cảm đều cảm thấy ê buốt. Mức độ nặng nhẹ tùy thuộc vào độ hở của ngà răng nhiều hay ít.

4. Phòng và điều trị răng nhạy cảm là gì?

Răng nhạy cảm là bệnh lý có thể phòng ngừa được bằng cách chú ý đến chế độ và chăm sóc răng miệng đảm bảo. Cụ thể gồm:

÷ Chải răng đúng cách bằng bàn chải và kem đánh răng phù hợp, vệ sinh răng đủ các bước để làm sạch triệt để. Bổ sung fluor cho răng từ kem và nước súc miệng.

÷ Áp dụng chế độ ăn lành mạnh, tốt cho răng, không acid, không chất kích thích.

÷ Điều trị triệt để các bệnh lý liên quan có thể làm mòn răng như tật nghiến răng, chứng trào ngược hay cuồng ăn vô độ.

÷ Khám răng định kỳ để lấy cao răng phòng tránh bệnh sâu răng và viêm nướu hiệu quả.

Răng nhạy cảm là gì - nguyên nhân và triệu chứng phân biệt17Trám phủ răng mòn men bằng công nghệ hiện đại để chữa ê buốt răng

Khi bệnh đã phát thì cách điều trị răng nhạy cảm là gì? Tốt nhất là thực hiện trám phủ, kết hợp các biện pháp tái khoang men và tái tạo mô nướu đảm bảo để phục hồi liên hết bảo vệ ngà răng tốt nhất. Đó chính là biện pháp giúp cách ky phần ngà răng bị lộ với các tác động gây ê buốt răng và có hiệu quả với nhiều vị trí răng bị mất men.

Nếu cần được tư vấn chi tiết nhất và cách điều trị, bạn vui lòng liên hệ đến Trung tâm Nha khoa Paris, bác sỹ sẽ trực tiếp giải đáp các thắc mắc liên quan cho bạn một cách tận tình nhất.

 

X

Bạn đang xem: Răng nhạy cảm là gì – nguyên nhân và triệu chứng phân biệt trong Răng nhạy cảm


X