Hệ Thống Chuỗi Nha Khoa Uy Tín Hàng Đầu Việt Nam hà nội hải phòng nghệ an đà nẵng TP HCM

Răng khôn và tổng hợp những kiến thức cần biết

August 10, 2015

Không có gì ngạc nhiên khi với rất nhiều người răng khôn thực sự là một nỗi ám ảnh. Răng khôn mọc lệch hoặc bị lợi trùm có thể là nguyên nhân dẫn đến rất nhiều biến chứng nguy hại như sâu răng hàm, mất răng, làm xô lệch răng toàn hàm…

 

01. Bạn biết gì về răng khôn?

Răng khôn là răng cối (răng hàm) lớn thứ ba và nằm cuối cùng trên mỗi bên của hàm trên và hàm dưới. Đây cũng là những răng mọc cuối cùng trong giai đoạn mọc răng và thường xuất hiện khi một người đang ở tuổi thiếu niên hoặc đầu tuổi hai mươi. (trong khoảng từ 18-25 tuổi)

Răng khôn

Răng khôn hàm dưới mọc ngầm

02. Các dấu hiệu và triệu chứng mọc răng khôn

Răng khôn khi bắt đầu nhú lên sẽ khiến cho phần lợi cuối cùng sau răng hàm số 2 sưng tấy lên, đau nhức. Răng khôn không mọc lên ngay trong 1 lần mà cứ dần dần nhú lên theo từng giai đoạn. Nếu răng khôn mọc thẳng bình thường và có vị trí đứng đủ trên cung hàm thì không có vấn đề gì xảy ra.

Tuy nhiên trường hợp này rất hiếm gặp, hầu hết răng khôn chỉ nổi lên được một phần do mọc lệch hoặc biến chứng lợi trùm. Tất cả mọi trường hợp này đều gây đau đớn lâu dài và ảnh hưởng không tốt đến răng số 7 cũng như răng toàn hàm. Hiệp hội nha khoa Hoa Kỳ ADA khuyến khích từ 16 – 19 tuổi mọi người nên xác định răng khôn có vấn đề không để loại bỏ sớm vì lúc này răng khôn có hệ thống chân răng và dây chằng chưa phát triển đầy đủ, chưa tạo ra nhiều biến chứng. 

03. Nguyên nhân dẫn đến biến chứng răng khôn

Răng khôn là răng vĩnh viễn cuối cùng trên cung hàm. Theo sự phát triển của cấu trúc cơ thể hiện đại, răng khôn không còn tác dụng ăn nhai nữa và xương hàm không đủ chỗ để cho răng khôn mọc. Điều này dẫn đến răng khôn bị chìm bên dưới nướu, có những thế mọc xiên lệch đâm vào răng số 7 hoặc má.

Một số trường hợp mọc lên nhưng bị lợi trùm bên trên. Răng khôn dễ dàng bị sưng, nhiễm trùng, bị sâu và gây ảnh hưởng vô cùng xấu đến răng số 7 cũng như răng toàn hàm.

Răng khôn và tổng hợp những kiến thức cần biết 21Những thế mọc dẽ gây biến chứng của răng khôn

04. Những biến chứng răng khôn thường gặp

Răng khôn mọc lệch, mọc kẹt trong xương hàm, đâm ngang vào thân răng số 7 hoặc lợi trùm là những biến chứng thường gặp nhất.

– Răng mọc lệch, mọc kẹt: Gây đau nhức cho răng số 7, làm lệch lạc xương hàm. Lây sâu cho răng số 7, diễn biến nặng có thể làm răng số 7 bị hỏng tủy, dẫn đến mất răng.

– Răng khôn lợi trùm: Răng khôn mọc kẹt dưới vạt nướu tạo thành một khe hở lọt cặn thức ăn, tạo ra mảng bám gây nhiễm trùng, nướu sưng đỏ, lâu dần có thể gây sâu răng.

Biến chứng từ răng khôn sẽ gây ra những triệu chứng bao gồm mùi hôi trong miệng, chảy mủ từ phần nướu gần răng, co thắt cơ hàm hoặc sưng phía bên má, ảnh hưởng đến răng hàm mặt.

05. Chẩn đoán nhổ răng khôn

Răng khôn gây đau nhức có thể tạm thời xử lý bằng các phương pháp như súc miệng bằng nước muối loãng ấm và uống thuốc kháng sinh, thuốc giảm đau. Tuy nhiên đây chỉ là tạm thời, giải quyết triệt để chỉ có một cách duy nhất là nhổ răng khôn đi. Nhổ răng khôn là một thủ tục nha khoa thường xuyên được thực hiện.

Sau khi tiến hành chụp phim, bác sĩ sẽ cân nhắc Đối với trường hợp đơn giản, bác sĩ sau khi gây tê tại chỗ sẽ tiến hành nhổ răng với các dụng cụ nha khoa đơn giản. Đối với trường hợp biến chứng phức tạp hoặc một lúc nhổ nhiều răng khôn, bác sĩ sẽ cho bệnh nhân uống thuốc an thần đúng liều, gây mê khi cần thiết và sử dụng hỗ trợ từ các dụng cụ cắt xương chuyên dụng.

Răng khôn và tổng hợp những kiến thức cần biết 22Nhổ răng khôn cần đặc biệt thận trọng

06. Quy trình nhổ răng khôn

Khi răng khôn mọc lệch gây biến chứng được phát hiện sẽ bị nhổ bỏ. Sau khi nhổ răng khôn, bác sĩ sẽ yêu cầu bạn cắn xuống nhẹ nhàng trên 1 miếng gạc trong 30-45 phút để hạn chế chảy máu. Nếu răng khôn mọc kẹt trong xương thì yêu cầu kỹ thuật cao hơn. Bác sĩ cần phải rạch nướu và cưa nhỏ từng phần của răng khôn rồi nhổ ra để giảm thiểu sự ảnh hưởng đến xương hàm.  Việc nhổ bỏ răng khôn không ảnh hưởng đến khớp cắn hoặc sức khỏe răng miệng trong tương lai.

Một số cơn đau và sưng có thể xảy ra sau khi nhổ răng khôn nhưng thường sẽ biến mất sau một vài ngày. Bạn nên dùng túi chườm đá hoặc thuốc giảm đau theo toa của bác sĩ. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào liên quan đến tình trạng sau khi nhổ răng như đau nghiêm trọng kéo dài, sưng, chảy máu hoặc sốt thì cần liên hệ ngay với bác sĩ.

 

 

Bạn đang xem: Răng khôn và tổng hợp những kiến thức cần biết trong Bệnh lý Răng miệng


X