HỆ THỐNG CHUỖI NHA KHOA UY TÍN TOÀN QUỐC - TIÊU CHUẨN PHÁP hà nội hải phòng nghệ an đà nẵng TP HCM

Răng khôn có nhổ được không nếu mọc ngầm?

November 14, 2015 0 comment
Câu hỏi:

Chào bác sỹ Paris! Em mới mọc được 1 chiếc răng khôn dù đã 24 tuổi. Nghe nói răng này mọc đến 25 tuổi là hết. Cho nên em đang lo răng khôn bị mọc ngầm vì em quan sát thì cũng thấy các mô lợi trong cùng còn lại có đội to lên giống như bị sưng. Một thời gian có đau như là mọc răng nhưng mãi vẫn không thấy răng nhú lên. Em muốn hỏi là nếu trường hợp bị mọc ngầm thì răng khôn có nhổ được không và việc nhổ răng khôn nói chung là có nên hay không ạ? Chân thành cảm ơn bác sỹ! (Trần Thùy Dung – Hải Phòng)

Trả lời :

Chào bạn Thùy Dung!

Rất cảm ơn bạn đã tin tưởng và chia sẻ băn khoăn với chúng tôi. Về thắc mắc: “Răng khôn có nhổ được không nếu mọc ngầm?” của bạn, Nha khoa Paris xin được giải đáp cụ thể như sau:

Răng khôn có nhổ được không nếu mọc ngầm 2Răng khôn mọc ngầm đâm sang răng hàm số 7 cần nhổ sớm

Răng khôn mọc khi chúng ta khoảng từ 17 đến 25 tuổi. Nhưng tùy từng người có thể muộn hơn đôi chút. Tuy nhiên, nếu 24 tuổi mà mới thấy 1 răng khôn trồi lên thì khả năng các răng khôn còn lại đã mọc ngầm vẫn có thể xảy ra. Hơn nữa, bạn lại thấy lợi đội lên và cũng gặp phải những cơn đau giống như mọc răng khôn. Đó cũng là dấu hiệu cho thấy răng khôn mọc nhưng chưa hoặc không thể tách nướu để trồi lên được.

Dẫu sao đó cũng chỉ là phỏng đoán bởi vì nếu muốn xác định chính xác bạn có bị răng khôn mọc ngầm hay không cần phải qua chụp phim mới biết được. Việc chiếu chụp sẽ giúp nhìn thấy rõ bên trong xương có mầm răng khôn hay không. Riêng về vấn đề răng khôn có nhổ được không bạn có thể theo dõi ở phần giải thích bên dưới.

Răng khôn có nhổ được không?

Răng khôn là chiếc răng mọc muộn nhất và kèm theo sự xuất hiện của nó là khá nhiều tai biến nguy hiểm. Ngay bản thân sự mọc răng khôn cũng đã đem đến chi chúng ta những cơn đau dai dẳng và dữ dội.

Về lâu dài, sự hiện diện của răng khôn tiềm ẩn khá nhiều vấn đề nguy hiểm, có thể kể đến như:

– Khó vệ sinh sạch sẽ do nằm quá sâu dẫn đến bám đọng và giắt thức ăn. Điều này sẽ dẫn đến các bệnh lý nghiêm trọng như hôi miệng, sâu răng, viêm nướu.

– Răng khôn không mọc ngay ngắn mà đâm ngang sang răng số 7 thì sẽ làm răng 7 lung lay, dễ gãy nếu ăn nhai mạnh. Đồng thời cả răng 7 và răng khôn đều có nguy cơ cao bị sâu nặng.

– Răng khôn mọc nhưng không trồi hết toàn bộ thản răng mà bị lợi trùm phủ một phần sẽ càng nguy hiểm hơn, dễ bị viêm nướu, apxe răng.

Vì những lý do trên mà việc răng khôn nên nhổ hay không cần được cân nhắc nghiêm túc. Nếu có những dấu hiệu nguy hiểm thì nên tiến hành đình chỉ răng sớm.

– Trường hợp răng khôn mọc ngầm, mức độ nguy hiểm có thể cao hơn. Răng sẽ đâm vào các chân răng khác, mọc thấp sát ống dây thần kinh hàm, mọc ác tính khiến cho xương hàm dễ bị gãy vỡ khi bị va chạm lực bên ngoài.

Do đó, nếu qua thăm khám mà bác sỹ phát hiện bạn có răng khôn ngầm thì không cần phải băn khoăn răng khôn mọc ngầm có nên nhổ. Bởi nhổ bỏ là cần thiết trong tình huống này.

Tuy rằng nhổ răng khôn không dễ, ngược lại khá phức tạp nhưng không có nghĩa là không nhổ được. Chỉ cần áp dụng kỹ thuật nhổ hiện đại, có bác sỹ tay nghề giỏi thì bạn không phải lo lắng đến vấn đề răng khôn có nhổ được không.

Thực tế ứng dụng công nghệ nhổ răng siêu âm hiện đại Piezotome đã chứng tỏ điều này. Công nghệ không chỉ giúp nhổ được răng khôn mọc ngầm mà còn có thể nhổ răng an toàn, không đau, không biến chứng. Piezotome sử dụng mũi cắt siêu âm sắc bén và linh hoạt nên có thể bộc lộ răng ngầm nhanh chóng mà không phải cắt rạch nhiều. Răng được lỏng lẻo và nhổ ra khỏi tổ chức của nó một cách nhẹ nhàng và triệt để nhất.

Để được tư vấn cụ thể hơn về công nghệ này cũng như là các vấn đề liên quan đến việc răng khôn có nhổ được không, làm sao để nhổ răng nhẹ nhàng và an toàn nhất, bạn có thể liên hệ tới Trung tâm Nha khoa Paris, bác sỹ sẽ hồi đáp tận tình cho bạn. Cảm ơn bạn đã quan tâm đến dịch vụ!

Ý kiến của bạn

Bạn đang xem: Răng khôn có nhổ được không nếu mọc ngầm? trong Nhổ răng