Hệ Thống Chuỗi Nha Khoa Uy Tín Hàng Đầu Việt Nam hà nội hải phòng nghệ an đà nẵng TP HCM

Phương pháp nào điều trị tiêu xương răng hiệu quả nhất?

0 comment December 26, 2016

Hiện nay ghép xương là phương pháp phổ biến nhất giúp điều trị tiêu xương răng khá hiệu quả. Trong một số trường hợp do mất răng hay bệnh lý răng miệng phát triển mà tình trạng tiêu xương răng sẽ xảy ra. Tình trạng này có thể diễn tiến âm thầm mà bệnh nhân không cảm thấy được nhưng dần dần sẽ làm cho cơ mặt co rút, ảnh hưởng lớn đến tính thẩm mỹ của khuôn hàm.

1/ Tiêu xương răng nguyên nhân do đâu?

Viêm nha chu, viêm quanh răng là một trong những nguyên nhân dẫn đến tiêu xương răng cơ bản. Ban đầu, tình trạng bệnh lý có thể gây sưng và chảy máu nướu nhưng dần dân nướu sẽ tụt khỏi răng, tạo nên những túi nướu sâu, tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển. Hơn thế nữa, nếu như bệnh vẫn không được quan tâm điều trị đúng mức thì xương và dây chằng bao bọc quanh răng cũng bị tiêu hủy dần, khiến cho răng không có chỗ dựa, trở nên lung lay và cuối cùng sẽ rụng.

Phương pháp nào điều trị tiêu xương răng hiệu quả nhất? 1Tiêu xương răng diễn tiến âm thầm khiến cho cơ mặt bị thay đổi

Quá trình phát triển của bệnh từ khi viêm nướu cho đến viêm nha chu, rồi rụng răng xảy ra chậm và hầu như không có dấu hiệu đau đớn nào. Chính vì vậy mà thông thường người bệnh không nhận thức được tình trạng sức khỏe răng miệng của mình cho đến khi bệnh đã bước sang giai đoạn nghiêm trọng.

Tình trạng mất răng lâu ngày mà không trồng răng, dần dần phần xương không có lực nhai tác động sẽ tiêu sụt dần. Tiêu xương răng phát triển dần dần còn do loãng xương khi mật độ khoáng xương thấp, quá trình tiêu xương răng sẽ xảy ra đồng thời với tình trạng loãng xương của cơ thể.

Tiêu xương răng lâu ngày mà không được điều trị phần xương hàm tiêu biến dần sẽ dẫn đến tình trạng các cơ mặt bị chùng xuống, phần má sẽ hóp lại khiến cho khuôn mặt trở nên già nua hơn. Ngoài ra, khi xương hàm bị tiêu biến thì các răng xung quanh sẽ có xu hướng xô lệch, khấp khểnh không chỉ ảnh hưởng đến thẩm mỹ mà việc ăn nhai cũng khó khăn hơn rất nhiều.

Phương pháp nào điều trị tiêu xương răng hiệu quả nhất? 2Tiêu xương răng chủ yếu là do mất răng gây nên

2/ Điều trị tiêu xương răng như thế nào?

Ghép xương là cách điều trị tiêu xương răng hiệu quả. Khi phần xương răng bị tiêu hõm đi tức là phần má sẽ bị hóp lại và phần cơ mặt chùng xuống. Ghép xương sẽ là giải pháp giúp bổ sung phần xương bị mất, giúp nâng đỡ phần cơ mặt. Hiện nay, có hai cách ghép xương cơ bản là ghép xương nhân tạo và ghép xương tự thân trong đó ghép xương tự thân là phương pháp đem lại hiệu quả cao nhất.

Ghép xương tự thân cần xương lấy ở một vị trí nào đó trên cơ thể, có thể là xương cằm, xương sọ, xương hông…nhưng việc ghép xương này chỉ được tiến hành khi bệnh nhân có sức khỏe tốt, trên 18 tuổi và không mắc các bệnh lý răng miệng cũng như bệnh lý toàn thân như các bệnh về máu, gan thận. Khi ghép xương tự thân thì sau một thời gian chỗ xương ghép và xương hàm thật sẽ liền thành một khối và bệnh nhân sẽ không còn cảm thấy đau nhức nữa.

Trong khi đó, cấy ghép xương nhân tạo là phương pháp tạo khoảng trống cho xương tự thân phát triền, sau đó xương nhân tạo này sẽ tự tiêu tan. Trong đó, cứ 1 tháng, xương tự thân sẽ phát triển thêm 1mm nên phải cần 6 tháng xương mới phát triển đến mức cần thiết cho cấy ghép Implant  và cần thêm 3 đến 6 tháng nữa mới làm phục hình trên Implant.

Như vậy cho dù ghép xương tự thân hay nhân tạo thì cũng cần tới một khoảng thời gian cơ bản là từ 3-6 tháng để cho xương ghép có thể tích hợp hoàn toàn vào xương hàm. Từ đó, nếu bệnh nhân cần cấy ghép implant mới có thể đặt trụ được.

can-3-6-thang-tich-hop-xuong-ghep-vao-xuong-ham

Cần 3-6 tháng để xương ghép tích hợp hoàn toàn vào xương hàm

Song song với việc ghép xương để tăng cường mật độ xương cho khuôn hàm thì việc điều trị bệnh lý răng miệng như viêm nướu, viêm nha chu, viêm quanh răng cũng cần được tiến hành mà đầu tiên là cần làm sạch cao răng – tức là loại bỏ môi trường cho vi khuẩn có thể cư trú gây bệnh. Trong một số trường hợp bệnh nhân cần phải điều trị bằng thuốc mới có thể loại bỏ hoàn toàn được các yếu tố gây bệnh.

Tiêu xương răng chữa như thế nào sẽ phụ thuộc vào chỉ định của nha sỹ sau khi đã tiến hành thăm khám kỹ lưỡng bằng cách chụp X-ray, CT cắt lớp. Điều quan trọng là tình trạng này cần được phát hiện sớm và điều trị kịp thời thì hiệu quả mới đạt được tối ưu nhất. Trường hợp các bệnh lý răng miệng phát sinh, bạn cần gặp nha sỹ để có phương pháp điều trị tốt nhất và nếu mất răng thì cần nhanh chóng cấy ghép implant để làm giảm nguy cơ tiêu hõm xương.

Mọi băn khoăn về điều trị tiêu xương răng như thế nào, bạn vui lòng liên hệ với chúng tôi theo số điện thoại dưới đây hoặc gửi câu hỏi tư vấn để được giải đáp và hỗ trợ!

Ý kiến của bạn

Bạn đang xem: Phương pháp nào điều trị tiêu xương răng hiệu quả nhất? trong Bệnh lý Răng miệng


X