HỆ THỐNG CHUỖI NHA KHOA UY TÍN TOÀN QUỐC - TIÊU CHUẨN PHÁP hà nội hải phòng nghệ an đà nẵng TP HCM

Những thông tin cần biết về bệnh sâu răng ở trẻ em

April 15, 2018

Theo số liệu thống kê của bệnh viện Răng hàm mặt Trung ương, có hơn 85% số trẻ em từ 6 – 8 tuổi bị sâu răng. Tại sao tỷ lệ sâu răng ở trẻ lại cao như vậy? Bệnh sâu răng ở trẻ em nguyên nhân xuất phát từ đâu và cách chữa sâu răng cho trẻ em như thế nào hiệu quả nhất?

1. Tại sao tỷ lệ mắc bệnh sâu răng ở trẻ em lại cao?

Sâu răng là bệnh gây ra khi mô răng bị phá hủy bởi quá trình hòa tan chất vô cơ và phân hủy chất vô cơ trong kết của men và ngà răng tạo thành các lỗ thủng gọi là sâu răng.

Để quá trình này xảy ra, trước đó cần có sự sản sinh acid của quá trình chuyển hóa đường và tinh bột của các chất polyore, enzyme mà vi khuẩn sản sinh ra. Bởi vậy, sâu răng chỉ xuất hiện khi hội tụ đầy đủ 4 nguyên nhân sau: Thức ăn – vi khuẩn – cách chải răng không đảm bảo và độ cứng chắc của nền răng không tốt.

Bệnh sâu răng ở trẻ em: Nguyên nhân - Tác hại - Cách điều trị hiệu quả 1

Bệnh sâu răng ở trẻ em có thể dẫn đến những nguy cơ rất nguy hiểm về sau

Ở trẻ, việc có thể đảm bảo cho răng miệng luôn sạch, không có vi khuẩn, không có mảng bám thực phẩm là điều rất khó vì trẻ thường ăn vặt và còn phải ăn nhiều bữa để có đủ dinh dưỡng. Nan giải là ở chỗ, trẻ còn nhỏ, không thể tự vệ sinh răng miệng một cách triệt để được. Vì thế mà cơ hội để cho phản ứng vi khuẩn gặp đường, tinh bột tạo ra acid bào mòn răng càng dễ dàng và thường xuyên hơn.

Ngoài ra, men răng của trẻ thường yếu hơn, dễ bị tấn công và bào mòn bởi các acid hơn so với khi trưởng thành, đặc biệt là trẻ còn răng sữa.

Một căn nguyên khác khiến cho bệnh sâu răng ở trẻ em trở nên phổ biến, nhất là trẻ chưa thay răng là do sự chủ quan của cha mẹ. Vì nghĩ rằng răng sữa sẽ được thay nên không cần phải quá quan tâm chăm sóc, nên ngay cả khi bị sâu răng cũng không cho trẻ đi điều trị sâu răng. Đây là quan điểm sai làm, bạn có thể theo dõi những phân tích bên dưới để biết chi tiết hơn.

2. Bệnh sâu răng ở trẻ có nguy hiểm không?

Bệnh sâu răng dù phát sinh ở trẻ hay người lớn cũng đều nguy hiểm, dễ thấy nhất là nguy cơ mất răng hoàn toàn. Trước đó, sâu răng gây đau, giảm sức nhai, nếu bị viêm tủy, răng sẽ bị sừng hóa nên giòn và dễ vỡ.

Bệnh sâu răng ở trẻ em: Nguyên nhân - Tác hại - Cách điều trị hiệu quả 2

Sâu răng khiến cho trẻ bị đau nhức

Tuy nhiên, bệnh sâu răng ở trẻ em còn nguy hiểm hơn bởi những hệ quả của sâu ở trẻ có thể kéo dài và ảnh hưởng đến hàm răng vĩnh viễn khi trưởng thành.

Một ví dụ cụ thể như sau: Nếu trẻ bị sâu răng sữa mà không được điều trị có thể dẫn đến mất răng sớm. Nếu chiếc răng sữa bị sâu phải nhổ sớm hơn thời điểm thay răng thì khoảng trống mất răng sữa sẽ không được bù răng kịp thời. Khi đó, các răng sữa kế cận có xu hướng di lệch, đổ nghiêng răng khoảng trống mất răng. Cho đến khi thời điểm thay răng đến, khoảng trống mà răng sữa để lại không đủ cho răng vĩnh viễn mọc lên. Vì thế, chiếc răng này buộc phải mọc chếch ra ngoài gây ra sự khấp khểnh cho hàm răng khi trưởng thành, kéo theo sự sai lệch khớp cắn nghiêm trọng, ảnh hưởng đến sức nhai.

3. Có nên điều trị bệnh sâu răng ở trẻ không?

Khi trẻ bị sâu răng hay gặp bất cứ vấn đề gì về răng miệng cũng nên được điều trị sớm. Mục tiêu quan trọng là ngừa bệnh sâu răng ở trẻ em, nhưng nếu đã bị sâu răng thì cần điều trị càng sớm càng tốt dù là sâu răng sữa.

Bệnh sâu răng ở trẻ em: Nguyên nhân - Tác hại - Cách điều trị hiệu quả 3Nên điều trị răng sâu cho bé càng sớm càng tốt

Chỉ khi răng được điều trị sâu răng triệt để sau đó bảo tồn bằng cách hàn trám răng hoặc bọc răng mới có thể duy trì hàm răng bình ổn, không gặp các vấn đề bất thường trong mọc răng và thay răng vĩnh viễn về sau.

4. Cách chữa sâu răng cho trẻ em hiệu quả nhất

Nên điều trị bệnh sâu răng ở trẻ em ngay khi mới phát hiện ra bệnh lý để tránh việc phải nạo bỏ nhiều mô răng.

Sau khi nạo mô răng sâu cho trẻ, có thể phục hình lại bằng một trong hai cách là trám và bọc răng.

Bệnh sâu răng ở trẻ em: Nguyên nhân - Tác hại - Cách điều trị hiệu quả 4Bọc răng sau điều trị răng sâu triệt để cho bé

Tùy theo kinh phí của gia đình mà cho trẻ trám hoặc bọc răng vì hai phương án này đều có thể khôi phục được hình thể răng như ý và hỗ trợ bé ăn nhai được bình thường. Chỉ cần bạn cho bé điều trị ở nha khoa uy tín, có bác sỹ. Bác sỹ sẽ biết cách chữa sâu răng cho trẻ em như thế nào là tốt nhất.

Trường hợp răng sâu quá nặng, gây đau nhức, phá bỏ gần hết mô răng không thể điều trị thì buộc phải nhổ bỏ. Nhưng sau khi nhổ nên có biện pháp xử lý phù hợp.

Bệnh sâu răng ở trẻ em: Nguyên nhân - Tác hại - Cách điều trị hiệu quả 5Sau nhổ răng sâu nên có biện pháp ổn định răng tránh di lệch răng

Nếu là nhổ răng sữa bị sâu thì cần cho trẻ đeo khí cụ định hình để ổn định các răng kế cận, duy trì độ rộng của khoảng trống bị mất răng. Mục tiêu là để tạo điều kiện cho răng vĩnh viễn mọc lên đúng vị trí. Nếu răng sâu phải nhổ là răng vĩnh viễn mà có thể phục hình ngay thì nên trồng lại răng ngay sau đó. Khi chưa thể trồng lại ngay cũng nên đeo khí cụ định hình để tránh di răng và tạo điều kiện cho việc trồng răng về sau thuận lợi hơn.

5. Có thể phòng ngừa bệnh sâu răng ở trẻ được không?

Chúng ta hoàn toàn có thể phòng ngừa bệnh sâu răng ở trẻ em hiệu quả bằng cách kết hợp đồng thời các biện pháp sau:

– Có chế độ ăn hợp lý cho trẻ về loại thực phẩm và số bữa ăn trong ngày

– Giúp bé thực hiện vệ sinh răng miệng kỹ sau các bữa ăn.

– Cung cấp cho bé những kiến thức dễ hiểu về vấn đề chăm sóc răng miệng, ăn uống để bé ý thức sớm được về bệnh sâu răng.

– Tập cho bé làm quen với bác sĩ răng miệng bằng cách đưa bé đi khám răng định kỳ để chăm sóc răng nướu và lấy cao răng. Khi bé được làm sạch răng và chăm sóc nướu đầy đủ thì chắc chắn sẽ ngừa được bệnh sâu răng hoàn toàn.

Bệnh sâu răng ở trẻ em: Nguyên nhân - Tác hại - Cách điều trị hiệu quả 6Trẻ được bọc răng sau chữa răng hàm sâu tại Paris

Bệnh sâu răng ở trẻ em: Nguyên nhân - Tác hại - Cách điều trị hiệu quả 7Trẻ được nhổ răng sâu và đeo khí cụ định hình răng giúp răng vĩnh viễn mọc đúng vị trí

Rất nhiều trẻ đã được đăng ký theo dõi và chăm sóc sức khỏe răng miệng, khám răng định kỳ và theo dõi lịch thay răng để chỉnh hình kịp thời tại Paris. Đây là việc nên làm để khi bước vào tuổi trưởng thành, bé có được hàm răng đều đặn, thẳng hàng và khớp cắn chuẩn nhất.

Vì thế, nếu bạn cần được hỗ trợ tư vấn gì về bệnh sâu răng ở trẻ em hay các vấn đề về răng miệng khác, có thể liên hệ tới Trung tâm theo các thông tin dưới đây, bác sỹ sẽ luôn hồi đáp và hỗ trợ tận tình nhất cho bạn.

Ý kiến của bạn

Bạn đang xem: Những thông tin cần biết về bệnh sâu răng ở trẻ em trong Bệnh sâu răng