HỆ THỐNG CHUỖI NHA KHOA UY TÍN TOÀN QUỐC - TIÊU CHUẨN PHÁP hà nội hải phòng nghệ an đà nẵng TP HCM

Những triệu chứng răng nhạy cảm bạn cần biết!

June 16, 2017

Răng nhạy cảm hay còn gọi là răng ê buốt là cách gọi thông thường của tình trạng quá cảm ngà hoặc triệu chứng ê buốt chân răng. Bệnh khiến người bệnh ăn nhai khó khăn và dễ dàng mắc các bệnh răng miệng do men răng yếu. Vậy triệu chứng răng nhạy cảm là gì và cách điều trị bệnh như thế nào để hiệu quả nhất?

1/ Triệu chứng răng nhạy cảm

Răng bị nhạy cảm bắt nguồn từ khi lớp men răng bị bào mòn, sẽ làm lộ lớp ngà răng. Ngà răng chứa phần lớn là các lõi hay ống ngà, chúng đi từ bên ngoài răng đến thần kinh ở trung tâm. Khi ngà răng bị mất đi lớp bảo vệ bao phủ, dưới tác dụng khích thích của các tác nhân nóng, lạnh, có tính axit… các chất dịch này sẽ truyền kích thích đến tác động các tế bào thần kinh trong răng gây ê buốt khó chịu.

Một số triệu chứng răng nhạy cảm dễ nhận biết như:

? Ăn đồ lạnh hoặc nóng thường bị ê răng

? Cắn đồ cứng cũng sẽ gây đau nhói, thậm chí “đau đến tận óc” như so sánh của nhiều người.

Răng nhạy cảm là gì? Nguyên nhân và triệu chứng răng nhạy cảm 1

Triệu chứng răng nhạy cảm thường gặp

? Ngay cả lúc bình thường, không có tác động gì đến răng, bạn cũng có thể dễ dàng cảm nhận sự ê buốt.

? Việc chải răng hàng ngày khiến bạn có cảm giác ê buốt rõ rệt nhất

? Cơn đau thường đột ngột và giảm dần trong khoảng thời gian ngắn.

Đôi khi, những triệu chứng răng nhạy cảm chỉ xuất hiện thoáng qua, nên nhiều người không biết nguyên nhân do đâu và điều trị như thế nào, mà thường bỏ qua để bệnh tự khỏi. Vì thế, các trường hợp khi đến gặp nha sĩ đã ở giai đoạn bệnh răng nhạy cảm quá trầm trọng.

MÔ TẢ TÌNH TRẠNG CỦA BẠN VỚI BÁC SĨ ĐỂ NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ

2/ Nguyên nhân răng bị nhạy cảm?

Khi có những triệu chứng của răng nhạy cảm, cần phải xác định rõ nguyên nhân răng nhạy cảm là gì để kịp thời có biện pháp chữa đúng cách, thoát khỏi tình trạng ê buốt khó chịu.

Bệnh răng nhạy cảm thường do một số nguyên nhân chính sau gây nên:

? Do ăn những thực phẩm chứa nhiều acid: Acid là chất có trong trong các loại đồ uống như soda, nước ngọt… là thủ phạm chính làm mòn men răng.

? Các loại thực phẩm có hàm lượng đường cao cũng sẽ kích thích sự phát triển của các vi khuẩn trong miệng, làm xói mòn men răng, gia tăng sự nhạy cảm.

? Chải răng quá mạnh hoặc dùng bàn chải có lông quá cứng cũng là nguyên nhân dẫn đến tình trạng răng nhạy cảm.

Răng nhạy cảm là gì? Nguyên nhân và triệu chứng răng nhạy cảm 2

Chải răng quá mạnh bằng bàn chải lông cứng gây mòn men răng

? Một số bệnh lý về răng miệng: ê răng, tụt nướu, viêm nướu, bệnh nha chu hoặc do thói quen xấu như nghiến răng cũng làm ngà răng bị lộ ra.

? Tẩy trắng răng không đúng cách hoặc nồng độ thuốc tấy trắng vượt quá nồng độ cho phép, dây ra nướu, làm tổn thương đến nướu, men răng, ê buốt chân răng nhiều hơn.

3/ Cách điều trị bệnh răng nhạy cảm

Nhận biết được những triệu chứng răng nhạy cảm, nguyên nhân răng nhạy cảm là gì và mức độ trầm trọng của bệnh ra sao mới có thể sử dụng biện pháp điều trị thích hợp. Một số cách để chữa bệnh răng nhạy cảm như sau:

? Vệ sinh răng miệng đúng cách là một bước quan trọng ngăn ngừa bệnh sâu răng, bệnh nha chu và răng nhạy cảm. Nếu bạn đánh răng không đúng hoặc chải quá mạnh, bạn có thể làm tổn thương nướu răng và gây lộ chân răng.

? Một loại gel fluor hay gel chống ê buốt được bôi lên vùng răng nhạy cảm. Khi biện pháp này không hiệu quả, các phương pháp điều trị khác có thể được thực hiện như trám răng, bọc mão toàn phần hay bán phần… Phương thức điều trị tùy thuộc vào nguyên nhân răng nhạy cảm.

? Nếu bệnh nha chu không được điều trị, mô nướu có thể tách ra khỏi răng và tạo một khoảng không gian gọi là túi nha chứa rất nhiều vi khuẩn. Sự tiến triển của bệnh nha chu có thể gây ra sự phá hủy xương và các cấu trúc nâng đỡ của răng, làm bộc lộ bề mặt chân răng.

? Khám răng định kỳ rất quan trọng giúp phát hiện sớm những triệu chứng răng nhạy cảm, những bệnh lý răng miệng khác như sâu răng bệnh nha chu ở giai đoạn sớm để có biện pháp xứ lý hiệu quả.

Răng nhạy cảm là gì? Nguyên nhân và triệu chứng răng nhạy cảm 3

Thăm khám răng miệng định kì 3 – 6 tháng/lần 

Tuy nhiên, nếu có dấu hiệu của bệnh răng nhạy cảm, bạn nên đến các trung tâm nha khoa để được thăm khám và điều trị, không nên tự ý sử dụng thuốc hay các biện pháp điều trị tại nhà mà không có sự hướng dẫn của bác sĩ, đôi khi sẽ làm bệnh răng nhạy cảm trở nên trầm trọng hơn.

Nếu phát hiện thấy một trong số những triệu chứng răng nhạy cảm như trên, hãy liên hệ ngay với bác sĩ nha khoa bằng cách điền vào form đăng kí bên dưới, các bác sĩ sẽ tư vấn miễn phí cho bạn. Cảm ơn bạn đã quan tâm đến dịch vụ!

Ý kiến của bạn

Bạn đang xem: Những triệu chứng răng nhạy cảm bạn cần biết! trong Răng nhạy cảm


X