Hệ Thống Chuỗi Nha Khoa Uy Tín Hàng Đầu Việt Nam hà nội hải phòng nghệ an đà nẵng TP HCM

Nguy hại và biến chứng của tiêu xương ổ răng

December 26, 2016

Tiêu xương ổ răng chính là hệ quả chủ yếu của việc mất răng sớm. Ngoài ra còn một số nguyên nhân khác nhưng không đáng kể. Tình trạng này có thể dẫn tới khá nhiều vấn đền răng miệng và ảnh hưởng đến sự ổn định của cấu trực xương – răng tổng thể. Những người mất răng sớm nên đặc biệt lưu ý đến vấn đề này để có những “ứng biến” và điều trị kịp thời để tránh tác động xấu đến tới sức khỏe và tâm lý nói chung.

1. Tiêu xương ổ răng do đâu?

Tiêu xương ổ răng là tình trạng bắt nguồn tự một số nguyên nhân dẫn khá đặc thù. Từ đó, khi muốn điều trị ngừa sự tiêu xương chỉ cần tác động đến các nguyên nhân này sẽ hỗ trợ khắc phục được phần nào tiến trình tiêu xương răng.

Nguy hại và biến chứng của tiêu xương răng ổ răng2Tiêu xương răng do mất răng gây ra

Thông thường tiêu xương ổ răng bắt nguồn từ 2 lý do sau đây:

Cao răng, viêm nướu: Khi nướu bị viêm hoặc có cao răng, vi khuẩn sẽ tấn công từ nướu, làm đứt các dây chằng nha chu dần dần, rồi đi sâu xuống dưới chân răng, hình thành các túi nha chu. Tiếp đó xâm nhập vào ổ răng và làm tiêu phần xương ổ răng. Xương ổ răng vốn là liên kết của hợp chất muối khoáng, khá mềm nên dễ bị tiêu hủy một khi đã bị vi khuẩn xâm nhập.

Mất răng: Khi chân răng bị mất, ổ răng sẽ bị rỗng. Nếu khoảng rỗng này không được bù lại bằng một chân răng mới thì xương ổ mềm sẽ không tự tái tạo kịp mà ngược lại xu hướng dễ xảy ra là xương sẽ sụt dần vào khoảng trống và thấp dần đi so với chiều cao ban đầu.

2. Tác hại của tiêu xương ổ răng

Chỉ xét riêng bản chất của sự tiêu xương răng cũng đã phản ánh sự tiêu xương là tiến trình không tốt cho sức khỏe răng miệng, cụ thể tiêu xương răng có thể dẫn đến những hệ quả sau đây:

 Tụt nướu: Đây là hệ quả xấu dầu tiên và dễ nhận thấy nhất. Bởi vì xương răng tiêu thường sẽ thụ nhỏ về chiều cao, thành xương không còn đủ rộng và cao để nâng đỡ nướu nên nướu bị tụt thấp và bờ nướu có thể nhỏ dần lại. Điều này gây ra những ảnh hưởng không tốt về mặt thẩm mỹ cho hàm răng.

Phương pháp nào điều trị tiêu xương răng hiệu quả nhất? 2

Một trong những hệ quả của tiêu xương răng

Các răng bị xô lệch: Sở dĩ các răng trên cung hàm có thể đứng ngay ngắn và vững chắc trên cung răng là do có xương hàm rắn chắc nâng đỡ. Khi xương bị tiêu sụt, chân răng không được giữ chặt sẽ đổ nghiêng về khoảng trống bị tiêu xương răng khiến cho nhiều răng bị xô lệch.

Nếu tiêu xương do mất răng gây ra thì có thể khiến cho răng đối bị trồi thấp, gây mất cân đối với răng hàm trên.

 Tiêu xương hàm: Tiêu xương răng không được khắc phục sẽ dần tiêu hõm cả xương hàm, khiến cho xương hàm thu nhỏ lại về kích cỡ chiều cao và mật độ.

Miệng móm và khuôn mặt già nua: Khi xương răng và xương hàm bị tiêu thì sự già nua sẽ đến nhanh hơn. Phần miệng sẽ bị móm dần, hõm vòm làm khuôn mặt như bị gãy, cằm nhọn và nhô ra.

 Sức nhai suy giảm: Vì xương tiêu hõm, đồng thời răng bị yếu đi do không được cố định chắc chắn. khớp cắn ở chỗ tiêu hõm cũng không còn như ban đầu nê sự tiếp xúc hàm trên – dưới khi ăn nhai không đầy đủ. Tất cả đều khiến cho sức nhai suy giảm đáng kể, ăn nhai khó khăn, kém ngon miệng hơn.

3. Khắc phục sự tiêu xương răng như thế nào?

Sự thay đổi của cấu trúc bình thường của khuôn mặt chính là hệ quả lớn nhất cả tình trạng tiêu xương ổ răng. Vì vậy, ngăn ngừa, làm chậm và khắc phục sự tiêu xương răng và xương hàm là cần thiết để giữ cho khuôn mặt ở tuổi thanh xuân lâu nhất.

Để ngăn ngừa sự tiêu xương răng, ngay từ đầu chúng ta nên tránh gặp phải những nguyên nhân có thể dẫn tới tiêu xương đó là tránh cao răng, viêm nướu và mất răng. Vì thế, không gì tốt hơn là chăm sóc sức khỏe răng miệng thật tối, làm sạch mảng bám, lấy cao răng định kỳ, tránh va chạm làm tổn thương răng, mất răng.

Nguy hại và biến chứng của tiêu xương răng ổ răng 42Ghép xương là cách khắc phục tiêu xương răng hiệu quả

Để giảm thiểu nguy cơ tiêu xương răng thì ngay từ khi bị cao răng hay viêm nướu nên điều trị càng sớm càng tốt để tránh cho xương ổ răng bị tấn công vởi vi khuẩn có hại làm tiêu hủy xương răng.

Trong trường hợp bị mất răng, nếu muốn ngăn ngừa sự tiêu xương ổ răng thì tốt nhất là nên trồng lại răng càng sớm càng tốt để bù lại khoảng trống mất chân răng trong xương ổ.

Nếu xương răng đã bị tiêu thì tốt nhất nên tiến hành ghép xương hoàn chỉnh kết hợp khắc phục các nguyên nhân gây tiêu xương trực tiếp, đặc biệt là tiến hành cấy ghép răng Implant để khôi phục lại cấu trúc xương – răng như ban đầu. Đó là cách duy nhất có thể khắc phục được xương răng và xương hàm đã tiêu hõm.

Bạn đang xem: Nguy hại và biến chứng của tiêu xương ổ răng trong Tiêu xương răng


X