HỆ THỐNG CHUỖI NHA KHOA UY TÍN TOÀN QUỐC - TIÊU CHUẨN PHÁP hà nội hải phòng nghệ an đà nẵng TP HCM

Giải đáp thắc mắc: Mọc răng khôn có ý nghĩa gì?

December 17, 2017 2 comment
Là chiếc răng hiếm hoi trên cung hàm được gán cho cái tên đặc biệt, vậy liệu mọc răng khôn có ý nghĩa gì không? Nhiều người quan niệm, không phải tự nhiên mà răng khôn mọc lên. Hàm răng đủ phải có 32 răng trong đó có 4 răng khôn. Tuy nhiên, các nha sỹ thì cho rằng răng khôn nếu có nguy cơ gây ra những biến chứng thì không cần thiết đối với bộ nhá. Nghĩa là không nhất thiết phải có đủ 32 răng.

Câu hỏi:

Chào bác sĩ. Em thấy rất đau nhức phần răng hàm sâu bên trong, khiến em rất khó ăn nhai. Bạn em bảo đó là đau mọc răng khôn. Em không biết mọc răng khôn có ý nghĩa gì không nhưng thấy khá là phiền phức.  Mong bác sĩ tư vấn cho em vấn đề này. Em cảm ơn! (Ngọc Trang – Hà Nội). 

Trả lời:

Chào bạn, rất cám ơn bạn đã chia sẻ thắc mắc “Mọc răng khôn có ý nghĩa gì không?”, Nha khoa Paris xin được giải đáp cụ thể như sau:

1/ Mọc răng khôn có ý nghĩa gì không?

Nhắc đến răng khôn hẳn nhiều người cảm thấy sợ và lo ngại về những phiền toái mà chiếc răng này gây ra. Răng khôn là răng hàm thứ 3 mọc sau cùng ở độ tuổi 17- 25, có người thì mọc chậm ở độ tuổi 30. Ai cũng có thời gian mọc răng khôn.

Mọc răng khôn có ý nghĩa gì? Những cách giảm đau CẤP TỐC 1

Mọc răng khôn có ý nghĩa gì không?

Là chiếc răng hiếm hoi trên cung hàm được gán cho cái tên đặc biệt, vậy liệu mọc răng khôn có ý nghĩa gì không? Nhiều người quan niệm, không phải tự nhiên mà răng khôn mọc lên. Hàm răng đủ phải có 32 răng trong đó có 4 răng khôn.

Tuy nhiên, các nha sỹ thì cho rằng răng khôn nếu có nguy cơ gây ra những biến chứng thì không cần thiết đối với bộ nhá. Nghĩa là không nhất thiết phải có đủ 32 răng. Đôi khi hàm răng chỉ cần 28 chiếc nhưng ăn nhai bình thường thì vẫn tốt hơn nhiều là có răng khôn.

Mọc răng khôn có ý nghĩa gì? Những cách giảm đau CẤP TỐC 2

Răng khôn không có ý nghĩa và chức năng gì, thậm chí còn gây những biến chứng

Ngoài những biến chứng này ra thì khi tồn tại trên cung hàm, răng khôn gần như không thực hiện bất cứ chức năng nào. Ngược lại, nó còn gây va chạm góc hàm dẫn đến ăn nhai khó khăn. Răng mọc thế nguy hiểm nên khó vệ sinh sạch sẽ làm hôi miệng, sâu răng, nha chu…

2/ Những biến chứng khi mọc răng khôn

Cùng với câu hỏi mọc răng khôn có ý nghĩa gì, chúng tôi cũng đưa ra một số biến chứng khi mọc răng khôn gây ra để bạn hiểu rõ hơn về tình trạng mọc răng khôn:

+ Viêm nướu, lợi trùm: Răng khôn khi mọc lệch thường gây nhồi nhét thức ăn vì chúng nằm trong cùng nên rất khó vệ sinh, lâu ngày sẽ dẫn đến viêm nhiễm, sưng đỏ, viêm lợi trùm và sau đó là tạo mủ áp xe. Tình trạng viêm nhiễm lâu ngày sẽ phá hủy xương xung quanh răng, nhiễm trùng…

Mọc răng khôn có ý nghĩa gì? Những cách giảm đau CẤP TỐC 3

Những biến chứng của răng khôn

+ Sâu răng các răng kế bên:  Giữa kẻ răng số 7 và răng khôn thường thức ăn sẽ dắt và khó làm sạch bằng bàn chải thông thường, kết quả là răng số 7 bị sâu. Bạn cần phải chú ý và quan tâm đến răng cối số 7 vì đây là răng hàm ăn nhai chính.

+ Các răng trên cung hàm có xu hướng mọc lệch lạc, chen chúc: Nếu bạn không sớm điều trị thì các răng khác nhất là răng cửa sẽ sớm lệch lạc và chen chúc nhìn không thẩm mỹ, lúc này thì bạn phải tốn thời gian và tiền bạc để chỉnh sửa..

3/ Một số cách giảm đau khi mọc răng khôn

Không chỉ không có ý nghĩa gì đặc biệt, gây ra hàng loạt những biến chứng nguy hiểm, quá trình mọc răng khôn còn gây ra những cơn đau nhức rất khó chịu. Để hạn chế những cơn đau ấy, bạn có thể áp dụng các biện pháp sau:

♦ Dùng thuốc kháng sinh, giảm đau 

Vị trí răng khôn nằm sâu bên trong nên khi mọc răng khôn thường có thể kèm theo các trạng thái như mệt mỏi, sốt, sưng đau lên chính vì thế bạn nên dùng các loại thuốc kháng sinh loại nhẹ để giảm bớt cơn đau và làm theo các chỉ định của bác sĩ.

Mọc răng khôn có ý nghĩa gì? Những cách giảm đau CẤP TỐC 4

Việc dùng thuốc giảm đau phải theo chỉ định của bác sĩ nha khoa

♦ Sát trùng khoang miệng

Sử dụng nước muối ấm hoặc nước muối sinh lý có bạn tại các nhà thuốc để súc miệng sẽ giúp sát khuẩn, kháng viêm rất tốt.

♦ Dùng một số cách chữa đau răng tại nhà

Bạn có thể dùng đá lạnh để chườm, dùng tỏi đập dập lấy bông gòn thấm vào chỗ đau, giúp giảm đau nhanh chóng….

4/ Xử lý răng khôn như thế nào?

Việc mọc răng khôn có ý nghĩa gì không đã được khẳng định chắc chắn là không. Chính vì thế, bạn nên sớm “giải quyết” chiếc răng khó ưa này để bảo vệ những răng còn lại trên khuôn hàm và giúp ngăn ngừa các biến chứng.

Mọc răng khôn có ý nghĩa gì? Những cách giảm đau CẤP TỐC 5

Nhổ răng là một biện pháp khắc phục răng khôn

Nếu răng mọc ngầm, mọc lệch, cách tốt nhất là đình chỉ răng bằng cách nhổ răng khôn. Đây là biện pháp có ý nghĩa lâu dài để phòng ngừa các bệnh lý về sau. Và đa phần các trường hợp răng khôn mọc lệch mọc ngầm đều được nha sỹ chỉ định nhổ bỏ mà không cần bảo tồn bởi răng khôn cũng không đóng vai trò gì trên cung hàm.

Tuy nhiên, cũng có trường hợp răng khôn mọc thẳng, không gây ảnh hưởng gì về sau nhưng vẫn gây đau nhức trong quá trình mọc. Trường hợp này là do nguyên nhân lợi trùm, bác sĩ sẽ thực hiện cắt bỏ phần lợi trùm, cho răng mọc bình thường trở lại mà không cần nhổ răng.

Dù trong trường hợp nào, bạn cũng nên thăm khám cụ thể tại nha khoa. Các bác sĩ sẽ chụp X – quang cụ thể, xác định thế răng mọc và có những biện pháp phù hợp nhất.

Mọc răng khôn có ý nghĩa gì? Những cách giảm đau CẤP TỐC 6

Bác sĩ sẽ chỉ định điều trị cụ thể sau khi xác định thế răng mọc

Mọc răng khôn có ý nghĩa gì không vừa được giải thích khá chi tiết. Nếu bạn còn những thắc mắc liên quan, vui lòng liên hệ với chúng tôi bằng cách điền vào form đăng kí bên dưới, các bác sĩ nha khoa sẽ liên hệ lại và tư vấn MIỄN PHÍ cho bạn trong thời gian sớm nhất. Cảm ơn bạn đã quan tâm đến dịch vụ!

Ý kiến của bạn

Em mọc rang khon khoanh 2nam roi ma chua mọc song .thua bác si tu van mọc tam lao thi nho dc a
Bạn không cần phải đợi tới lúc răng khôn mọc hoàn thiện để nhổ răng. Viêc nhổ răng khôn không làm ảnh hường gì đến thẩm mỹ và chức năng ăn nhai.
Em mọc rang khon khoanh 2nam roi ma chua mọc song .thua bác si tu van mọc tam lao thi nho dc a
Bạn không cần phải đợi tới lúc răng khôn mọc hoàn thiện để nhổ răng. Viêc nhổ răng khôn không làm ảnh hường gì đến thẩm mỹ và chức năng ăn nhai.

Bạn đang xem: Giải đáp thắc mắc: Mọc răng khôn có ý nghĩa gì? trong Răng khôn