HỆ THỐNG CHUỖI NHA KHOA UY TÍN TOÀN QUỐC - TIÊU CHUẨN PHÁP hà nội hải phòng nghệ an đà nẵng TP HCM

Điều trị sâu răng ở trẻ em, những điều mẹ cần biết

November 21, 2016 0 comment
Sâu răng ở trẻ em để lại rất nhiều tác hại nghiêm trọng. Mẹ cần biết để đưa bé đi khám, điều trị và có cách phòng chống sâu răng tái phát.

Có nhiều bậc phụ huynh cho răng sâu răng ở trẻ em không quan trọng, vì răng sữa của trẻ em có thể còn được thay thế bằng răng vĩnh viễn. Tuy nhiên, quan niệm sai lầm này có thể dẫn đến hậu quả nghiêm trọng. Do đó điều trị sâu răng ở trẻ em là điều thực sự cần thiết.

1. Tác hại của sâu răng ở trẻ em

Sâu răng ở trẻ em chủ yếu do vi khuẩn gây nên. Chúng sinh sôi và phân huỷ chất vô cơ của kết cấu răng. Các vi khuẩn này bám vào răng hình thành các đốm khuẩn, phát triển tấn công răng, gây nhiều hậu quả nghiêm trọng. Đặc biệt, trẻ em là đối tượng chưa ý thức được việc vệ sinh răng miệng quan trọng như thế nào cũng như chưa biết cách vệ sinh hợp lý.

Điều trị sâu răng ở trẻ em, những điều mẹ cần biết 1

Hình ảnh bệnh sâu răng ở trẻ em

Sâu răng sữa ở trẻ em thường có diễn biến nhanh và mức độ phá hủy răng nhanh hơn so với người trưởng thành và để lại nhiều tác hại nghiêm trọng:

✦ Gây đau nhức: Khi lỗ sâu răng mới hình thành và còn rất nhỏ, sẽ rất khó để phát hiện và điều trị kịp thời. Khi phát hiện ra, lỗ sâu răng đã chạm tới tủy và gây đau nhức, khó chịu cho bé.

✦ Gây bệnh chán ăn: Bé đau răng sẽ trở nên quấy khóc, biếng ăn, ảnh hưởng đến sức khỏe và sinh hoạt của bé.

✦ Ảnh hưởng đến răng vĩnh viễn: Nếu răng sữa bị sâu và rụng trước thời điểm thay răng lâu sẽ làm răng vĩnh viễn khó mọc lên do lợi bị cứng, xơ hóa, cản trở quá trình mọc răng. Điều này không chỉ làm răng mọc chậm mà cũng là nguyên nhân răng mọc xiên, mọc lệch.

2. Cách chữa sâu răng ở trẻ em

Đối với trường hợp sâu răng ở trẻ em, tốt nhất vẫn nên thực hiện điều trị càng sớm càng tốt để bảo tồn răng thật và tránh làm ảnh hưởng đến răng vĩnh viễn. Tùy thuộc vào tình trạng của bệnh lý mà nha sỹ sẽ chỉ định một phương pháp điều trị tốt nhất.

icon-tickĐiều trị răng sâu ở trẻ em khi bị sâu nhẹ

Trong trường hợp răng mới chớm sâu thì nha sỹ có thể thực hiện biện pháp tái khoáng phần bị sâu cho trẻ tức là dùng dung dịch gồm các chất cacium, phosphate, florinê đổ vào nơi răng bị sâu. Phương pháp này khá đơn giản và hoàn toàn có thể hoàn tất sau 1 lần hẹn với nha sỹ mà không gây đau nhức khó chịu cho bé.

icon-tickKhi răng sâu nặng:

Đối với trường hợp răng sâu nặng và đã hình thành nên lỗ sâu màu đen thì chỉ có một phương pháp duy nhất để thực hiện điều trị răng sâu ở trẻ em đó là thực hiện hàn trám răng. Phương pháp này giúp chữa sâu răng nhanh và hiệu quả rất cao. Đặc biệt, thao tác hàn trám răng cực kỳ đơn giản, không gây ê nhức nhiều cho bé.

Điều trị sâu răng ở trẻ em, những điều mẹ cần biết 2

Trám răng giúp điều trị răng sâu ở trẻ em hiệu quả

Bác sỹ sẽ nạo sạch vết sâu sẽ được thực hiện đẻ loại bỏ hoàn toàn các mô răng bị bệnh, sau đó dùng vật liệu trám là composite hoặc amalgam trám vào lỗ răng sâu nhằm phục hình cho răng cũng như ngăn ngừa các tác nhân có hại tác động đến răng.

Khi thao tác hàn răng được hoàn tất, tình trạng sâu răng ở trẻ em được xử lí, bé hết đau và có thể ăn nhai bình thường. Độ bền của hàn răng cũng có thể kéo dài được vài năm đến khi răng vĩnh viễn mọc lên thay thế răng sữa. Tuy nhiên, nên lựa chọn địa chỉ nha khoa uy tín để thực hiện bởi vật liệu trám có thể bong tróc nhanh nếu kỹ thuật không tốt.

3. Cách phòng chống sâu răng ở trẻ em

Theo các chuyên gia thì ngay từ nhỏ bé đã phải tập làm quen với việc vệ sinh răng miệng. Trên thực tế, 3 tuổi bé đã có thể học cách chải răng, vệ sinh răng miệng.

Cha mẹ cần tập cho trẻ em có thói quen uống nước súc miệng sạch sẽ, chải răng sau khi ăn. Ban đầu có thể hướng dẫn cho bé cách chải răng không cần kem đánh răng, có thể mua cho bé bàn chải có hình thù ngộ nghĩnh để kích thích trẻ chăm chỉ đánh răng.

Điều trị sâu răng ở trẻ em, những điều mẹ cần biết 3

Cha mẹ cần tập cho trẻ thói quen đánh răng đúng cách

Trẻ ngậm nước muối thường xuyên hàng ngày có vẻ đơn giản hơn nhiều so với việc hướng dẫn các bé tập đánh răng. Đặc biệt khi các bé có dấu hiệu sâu răng, phụ huynh nên cho các em ngậm nước muối thường xuyên hơn để sát trùng, giảm đau do sâu răng.

Các bậc phụ huynh cũng lưu ý cần phải đưa trẻ đi khám răng thường xuyên. Khám răng định kỳ 4-6 tháng/ lần sẽ giúp phát hiện bệnh lsy và có cách điều trị sớm và hiệu quả nhất.

Để được tư vấn mọi vấn đề liên quan đến điều trị sâu răng ở trẻ em một cách chi tiết nhất, bạn vui lòng liên hệ với nha khoa Paris theo số điện thoại hotline 1900.6900 hoặc điền vào form đăng kí dưới đây để được các chuyên gia giải đáp mọi vấn đề về răng miệng.

Ý kiến của bạn

Bạn đang xem: Điều trị sâu răng ở trẻ em, những điều mẹ cần biết trong Bệnh sâu răng