HỆ THỐNG CHUỖI NHA KHOA UY TÍN TOÀN QUỐC - TIÊU CHUẨN PHÁP hà nội hải phòng nghệ an đà nẵng TP HCM

Mách bạn cách điều trị sâu răng ở trẻ em nhanh nhất

November 21, 2016

Có nhiều quan niệm sâu răng ở trẻ em là không quan trọng, tuy nhiên quan niệm sai lầm này có thể dẫn đến tình trạng mất răng khi sâu răng. Do đó điều trị sâu răng ở trẻ em là điều thực sự cần thiết nhằm bảo tồn răng, đặc biệt là khi đã xuất hiện mầm răng vĩnh viễn dưới răng sữa bị sâu.

Có cần thiết phải điều trị sâu răng ở trẻ em hay không?

Sâu răng chủ yếu do vi khuẩn gây nên. Chúng sản sinh và tiết ra chất hữu cơ, plyore, enzyme, những chất đó có thể hoà tan chất hữu cơ và phân huỷ chất vô cơ của kết cấu răng. Các vi khuẩn này bám vào răng hình thành các đốm khuẩn, đến lượt các đốm khuẩn này phát triển tấn công răng.

Mách bạn cách điều trị sâu răng ở trẻ em nhanh nhất 1

Sâu răng nếu không được điều trị có thể dẫn đến mất răng

Trẻ em là đối tượng chưa ý thức được việc vệ sinh răng miệng quan trọng như thế nào cũng như chưa có cách vệ sinh hợp lý. Ngoài ra, với răng sữa, độ cứng của men và ngà răng không cao nên rất dễ bị tác động bởi vi khuẩn và các tác nhân bên ngoài.

Sâu răng sữa ở trẻ em thường có diễn biến nhanh và mức độ phá hủy răng nhanh hơn so với người trưởng thành. Vì vậy, mất răng là tình trạng thường xảy ra khi trẻ bị sâu răng nếu như không có phương pháp điều trị tốt nhất.

Tuy nhiên, hiện nay có khá nhiều cha mẹ có quan niệm không đúng về bệnh sâu răng, không đánh giá hết được tính chất nguy hiểm của bệnh sâu răng ở trẻ em.

Khi sâu răng không được điều trị kịp thời có thể dẫn tới viêm tủy răng, thậm chí vi khuẩn xâm lấn xương ổ răng và gây áp xe răng. Một khi răng sâu không được điều trị có thể ảnh hưởng đến khả năng ăn nhai của bé. Ngoài ra, nếu răng sâu phải nhổ bỏ sớm sẽ có ảnh hưởng khá lớn đến răng vĩnh viễn mọc sau này. Các mầm răng bị mọc lệch lạc dẫn đến tình trạng răng vĩnh viễn sẽ bị khấp khểnh, không đều. Do đó, điều trị sâu răng ở trẻ em là điều cần thiết phải thực hiện khi phát hiện ra các dấu hiệu của răng bị sâu.

Mách bạn cách điều trị sâu răng ở trẻ em nhanh nhất 2

Điều trị sâu răng ở trẻ em cần thực hiện càng sớm càng tốt

Điều trị sâu răng ở trẻ em cách nào tốt nhất?

Trường hợp răng sữa bị sâu tốt nhất vẫn nên thực hiện điều trị càng sớm càng tốt để bảo tồn răng và tùy thuộc vào tình trạng của bệnh lý mà nha sỹ sẽ chỉ định một phương pháp điều trị tốt nhất.

icon-tickĐiều trị răng sâu ở trẻ em trường hợp sâu nhẹ

Trong trường hợp răng mới chớm sâu thì nha sỹ có thể thực hiện biện pháp tái khoáng phần bị sâu cho trẻ tức là dùng dung dịch gồm các chất cacium, phosphate, florinê đổ vào nơi răng bị sâu. Phương pháp này khá đơn giản và hoàn toàn có thể hoàn tất sau 1 lần hẹn với nha sỹ mà không gây đau nhức khó chịu cho bé.

Cha mẹ cũng có thể áp dụng phương pháp dân gian để trị sâu răng cho bé bằng lá hẹ. Lá hẹ ngoài công dụng giúp chữa cảm, sốt ra còn có một công dụng mà ít ai biết. Theo kinh nghiệm dân gian thì lá hẹ  giã nhuyễn, đắp lên chân răng cũng là một trong những cách chữa sâu răng cho trẻ em. Cách này cũng có thể giảm đau, kháng viêm và giảm sưng lợi cho trẻ.

icon-tickKhi răng sâu nặng:

Đối với trường hợp răng sâu nặng và đã hình thành nên lỗ sâu màu đen thì chỉ có một phương pháp duy nhất để thực hiện điều trị răng sâu ở trẻ em đó là thực hiện hàn trám răng. Đây là cách chữa sâu răng nhanh và hiệu quả rất cao. Đặc biệt, thao tác hàn trám răng cực kỳ đơn giản và không gây ê nhức nhiều cho bé.

Bác sỹ sẽ dùng vật liệu trám là composite hoặc amalgam trám vào lỗ răng sâu để thực hiện phục hình cho răng cũng như ngăn ngừa các tác nhân có hại tác động đến răng. Trước đó, thao tác nạo sạch vết sâu sẽ được thực hiện đẻ loại bỏ hoàn toàn các mô răng bị bệnh.

Khi thao tác hàn răng được hoàn tất thì bé sẽ hết cảm giác đau và có thể ăn nhai hoàn toàn bình thường. Độ bền của hàn răng cũng có thể kéo dài được vài năm cho đến khi răng vĩnh viễn mọc lên thay thế cho răng sữa.

Phương pháp hàn trám răng này cũng có thể áp dụng cho ngay cả những chiếc răng vĩnh viễn bị sâu và có hiệu quả khá tốt. Tuy nhiên, nên lựa chọn địa chỉ nha khoa uy tín để thực hiện hàn trám bởi bản chất của trám răng có thể bị bong tróc nhanh nếu kỹ thuật thực hiện không tốt.

Mách bạn cách điều trị sâu răng ở trẻ em nhanh nhất 3

Hướng dẫn bé cách chăm sóc răng miệng hàng ngày

Chăm sóc răng miệng như thế nào?

Theo các chuyên gia thì ngay từ nhỏ bé đã phải tập làm quen với việc vệ sinh răng miệng. Trên thực tế, 3 tuổi bé đã có thể học cách chải răng, vệ sinh răng miệng.

Cha mẹ cần tập cho trẻ em có thói quen uống nước súc miệng sạch sẽ, chải răng sau khi ăn. Ban đầu có thể hướng dẫn cho bé cách chải răng không cần kem đánh răng, có thể mua cho bé bàn chải có hình thù ngộ nghĩnh để kích thích trẻ chăm chỉ đánh răng.

Trẻ ngậm nước muối thường xuyên hàng ngày có vẻ đơn giản hơn nhiều so với việc hướng dẫn các bé tập đánh răng. Đặc biệt khi các bé có dấu hiệu sâu răng, phụ huynh nên cho các em ngậm nước muối thường xuyên hơn để sát trùng, giảm đau do sâu răng.

Các bậc phụ huynh lưu ý cần phải đưa trẻ đi khám răng thường xuyên. Khám răng định kỳ 4-6 tháng/ lần sẽ giúp phát hiện bệnh lsy và có cách điều trị sớm và hiệu quả nhất.

Để được tư vấn mọi vấn đề liên quan đến điều trị sâu răng ở trẻ em một cách chi tiết nhất, bạn vui lòng liên hệ với nha khoa Paris theo số điện thoại hotline 1900.6900 để được tư vấn một cách chi tiết nhất. Chào bạn!

Ý kiến của bạn

Bạn đang xem: Mách bạn cách điều trị sâu răng ở trẻ em nhanh nhất trong Bệnh sâu răng


X