HỆ THỐNG CHUỖI NHA KHOA UY TÍN TOÀN QUỐC - TIÊU CHUẨN PHÁP hà nội hải phòng nghệ an đà nẵng TP HCM

Vén màn bí mật sự tồn tại của con sâu răng dựa trên cơ sở khoa học

March 22, 2018 0 comment
Nhiều người quan niệm khi ăn bánh kẹo, ban đêm khi ngủ sẽ có con sâu răng ăn răng, trong dân gian cũng có nhắc tới con sâu răng, vậy thật sự có con sâu răng không? Cách bắt con sâu răng được được thực hiện như thế nào?

Vén màn bí mật sự tồn tại của con sâu răng dựa trên cơ sở khoa học 1

Con sâu răng có thật không hay chỉ là tin đồn?

1. Con sâu răng có thật không theo kết quả phân tích khoa học

Cũng không rõ từ đâu mà con sâu răng lại xuất hiện và còn nảy sinh ra rất nhiều cách bắt sâu răng dân gian. Tuy nhiên, sau khi nghiên cứu thì các nhà khoa học không hề tìm ra bất kỳ dấu hiệu nào cho thấy con sâu trong răng có tồn tại… Và từ đó bức màn bí mật từ từ hé lộ…

Thực tếtheo phân tích khoa học, bệnh sâu răng sinh ra do vi khuẩn Streptococcus mutans gây ra. Vi khuẩn lên men carbohydrate tạo ra axit, axit bào mòn men răng, rồi ăn sâu vào ngà răng và sinh ra bệnh sâu răng.

Các bác sĩ răng miệng cho biết sâu răng sinh ra khi việc vệ sinh răng miệng không được sạch sẽ thêm vào đó chế độ ăn uống chứa nhiều chất đường cũng tạo điều kiện cho vi khuẩn S.mutan phát triển mạnh và tiết ra axit phá hủy cấu trúc răng.

Vén màn bí mật sự tồn tại của con sâu răng dựa trên cơ sở khoa học 2

Thực chất sâu răng do vi khuẩn S. Mutan gây ra

Vậy, con sâu răng hoàn toàn không có thật như nhiều người vẫn nghĩ. Thế còn những cách bắt sâu răng thì sao? Liệu bạn có tò mò xem việc ấy sẽ diễn ra thế nào? Có hiệu quả không?

2. Cách bắt con sâu răng thực hiện thế nào? Có hiệu quả không?

Cách đây hàng chục năm, người ta nghiên cứu ra các cách bắt con sâu răng bằng những vật liệu thô sơ, tiết kiệm chi phí. Tính đến thời điểm 2017, những cách này vẫn còn tồn tại ở một số vùng quê nghèo, lạc hậu. Bởi nhiều người đã tận mắt chứng kiến cảnh con sâu răng chui ra từ trong mắt hoặc trong miệng.

Nhưng những điều tai nghe mắt thấy ấy có chắc chắn là sự thật? Cuộc tìm kiếm về đề tài xoay xung quanh con sâu răng vẫn chưa có hồi kết khi mà người ta lại tin vào điều chính mình chứng kiến hơn là những phân tích khoa học của ông nọ bà kia…

Qua tìm hiểu trên sách báo và một số trang tin tức, bạn sẽ biết có 2 cách bắt sâu răng phổ biến hiện nay:

Cách 1: Cách bắt sâu răng bằng lá tía tô

Cách làm:

1 nắm lá tía tô non được nghiền nát rồi ép lấy nước. Sau đó nước lá tía tô sẽ được nhỏ vào mắt của bệnh nhân, tràn xuống mũi rồi xuống miệng. Nước lá tía tô liên tục được nhỏ vào mắt cho đến khi con sâu răng chịu chui ra ngoài.

Vén màn bí mật sự tồn tại của con sâu răng dựa trên cơ sở khoa học 3

Bắt sâu răng bằng lá tía tô không thể chữa trị được sâu răng

Theo lời các thầy lang cho biết, con sâu răng rất sợ mùi nước lá tía tô nên sau đó sẽ chui ra ngoài qua đường mắt mà tự động chết nếu ở môi trường bên ngoài.

Thực tế kết quả cho thấy:

Qua một cuộc phỏng vấn với các chuyên gia chuyên khoa mắt, các chuyên gia đã đưa ra kết luận phủ nhận hoàn toàn vật thể màu trắng chui ra từ mắt bệnh nhân không phải con sâu răng.

Khi tinh dầu lá tía tô nhỏ vào mắt khiến kết mạc của mắt phản ứng viêm, do chất tiết nhiều sợ Fibrin (tơ huyết) nên tạo thành các sợi màu trắng mà người ta lầm tưởng là con sâu răng. Cách này không những không chữa sâu răng hôi miệng được mà còn gây hại đến mắt, gây suy giảm thị lực.

Cách 2: Bắt sâu răng bằng “hạt bí kíp gia truyền”

Cách làm:

Mọi dụng cụ chuẩn bị đều khá thô sơ, bao gồm viên gạch nung nóng, 1 nhúm hạt màu đen đặt lên trên viên gạch mà các thầy lang gọi đó là “bí kíp gia truyền” và 1 chiếc phễu đặt ngược.

Vén màn bí mật sự tồn tại của con sâu răng dựa trên cơ sở khoa học 4

Hình ảnh con sâu răng bạn đang thấy thực chất là 1 thành phần của hạt tiêu

Bệnh nhân sẽ ngậm phễu vào miệng cho khói và hơi xộc vào trong. Một lúc sau những con sâu răng sẽ rơi lả tả ra ngoài và kết thúc quá trình bắt con sâu răng.

Thực tế kết quả cho thấy:

Với cách này, bạn vẫn sẽ tận mắt thấy những con sâu răng. Tuy nhiên, đây thực sự cũng chỉ là những chiêu trò của các thầy lang dởm.

Thứ hạt màu đen không rõ nguồn gốc, thực chất là hạt tiêu tách làm đôi, bên trong hạt sẽ có những sợi màu trắng như hình ảnh con sâu răng. Khi gặp nhiệt độ cao, những sợi đó sẽ bị tách khỏi hạt và rơi ra ngoài.

Như vậy, với cả 2 cách bắt sâu răng đều không hiệu quả mà ngược lại còn có thể gây hại đến sức khỏe của bệnh nhân. Và vấn đề con sâu răng có thật không cũng được làm rõ.

3. Cách chữa sâu răng nào mới hiệu quả triệt để?

Để chữa bệnh sâu răng, bạn cần đến các phòng khám nha khoa để các bác sĩ can thiệp. Bởi khác với những bộ phận khác trên cơ thể, răng là bộ phận không thể tự phục hồi phục được. Chỉ khi được điều trị thì bệnh lý răng mới có thể chấm dứt.

Sâu răng được chia làm 3 giai đoạn từ nhẹ đến nặng, tương đương với đó là cách điều trị khác nhau:

Vén màn bí mật sự tồn tại của con sâu răng dựa trên cơ sở khoa học 5

Các giai đoạn phát triển của sâu răng

+ Giai đoạn 1: Biểu hiện răng đổi màu hơi ngà vàng so với các răng khác hoặc có những đốm trắng đục

Ở giai đoạn này bệnh nhân hầu như chưa có biểu hiện gì nên rất khó phát hiện bệnh. Bác sĩ sẽ chỉ định tái khoáng men răng để phục hồi.

+ Giai đoạn 2: Răng xuất hiện các vết đen nhỏ ở mặt nhai, kẽ răng hoặc thân răng

Khi này bạn bắt đầu cảm thấy đau nhức, đặc biệt mỗi khi ăn đồ ngọt, đồ ăn chứa nhiều axit… Cách tốt nhất là hàn trám răng. Hoặc nếu răng sâu đã vỡ lớn, hàn trám không đáp ứng được thì nên bọc răng sứ.

Vén màn bí mật sự tồn tại của con sâu răng dựa trên cơ sở khoa học 6

Thường thì sâu răng sẽ được trám răng hoặc bọc răng sứ

+ Giai đoạn 3: Sâu răng vào tủy, xuất hiện các cơn đau dữ dội, buốt nhói ngay cả khi không ăn nhai

Đây là giai đoạn cuối của sâu răng, nếu không điều trị kịp thời nguy cơ sâu răng biến chứng thành viêm chóp răng, apxe răng rất cao. Không những không bảo tồn được răng thật mà còn gây ảnh hưởng đến sức khỏe của toàn cơ thể. Bác sĩ sẽ chỉ định điều trị tủy răng, sau đó thực hiện bọc răng sứ để kéo dài tuổi thọ của những chiếc răng đã bị lấy tủy.

Qua bài viết trên đây, chắc chắn bạn đã biết sự tồn tại của con sâu răng là hoàn toàn không có thật. Và hiểu thêm về những cách chữa sâu răng dựa trên cơ sở nha khoa.

Ngoài ra, nếu còn bất kỳ thắc mắc liên quan, bạn vui lòng liên hệ với Nha khoa Paris theo hotlỉne 19006900 hoặc gửi câu hỏi cho nha khoa Paris theo form đăng ký tư vấn dưới đây. Các bác sĩ sẽ giải đáp chi tiết cho bạn!

Ý kiến của bạn

Bạn đang xem: Vén màn bí mật sự tồn tại của con sâu răng dựa trên cơ sở khoa học trong Bệnh lý Răng miệng