HỆ THỐNG CHUỖI NHA KHOA UY TÍN TOÀN QUỐC - TIÊU CHUẨN PHÁP hà nội hải phòng nghệ an đà nẵng TP HCM

Răng sâu vào tủy có nguy hiểm không & Cách xử lý triệt để?

April 13, 2018
Câu hỏi:

Thưa bác sĩ, răng hàm của em sâu rất nặng, phần phía trên đã bị vỡ hết nhìn thấy cả thân răng bên trong. Mấy ngày nay tình trạng càng trầm trọng hơn, không biết nếu răng sâu vào tủy rồi thì phải làm sao ạ ? Em cám ơn bác sỹ! ( Hoàng Tú – Hà Nội)

Trả lời :

Chào bạn Hoàng Tú!

Cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi về Trung tâm tư vấn. Thắc mắc “Răng sâu vào tủy phải làm sao?” của bạn, chúng tôi xin được trả lời như sau:

1/ Răng sâu vào tủy biểu hiện theo từng mức độ

Dựa vào những mô tả của bạn chúng tôi chưa thể khẳng định chắc chắn bạn đã bị răng sâu vào tủy hay chưa. Tuy nhiên, răng sâu cần được xử lý nha tại phòng nha, phòng ngừa những biến chứng không hay.

Răng sâu vào tủy có nguy hiểm không & Cách xử lý ?

Diễn tiến của sâu răng trước và sau khi vào tủy

Vì thế, bạn có thể tham khảo một số biểu hiện của tình trạng sâu răng đến tủy như sau:

➤ Mức độ 1:

  • Sâu răng mới vừa chớm ảnh hưởng đến tủy, bạn sẽ cảm thấy những cơn đau nhức bất chợt xuất hiện.
  • Thông thường, những cơn đau này sẽ khá giống với đau răng sâu thông thường nên bạn sẽ rất khó phát hiện.

➤ Mức độ 2:

  • Trong giai đoạn này, tủy bị tổn thương sẽ rất khó phục hồi. Các cơn đau sẽ xuất hiện với tần số nhiều hơn và kéo dài rất lâu và chấm dứt đột ngột.
  • Ngoài ra, bạn còn có thể dễ dàng quan sát trong lỗ răng sâu có xuất hiện mủ.

➤ Mức độ 3:

  • Đây là mức độ tủy đã bị hoại tử rất nghiêm trọng, răng chỉ còn lớp vỏ bên ngoài. Vì tủy đã chết hẳn nên bạn sẽ mất mọi cảm giác ở vùng răng này, thậm chí là cảm giác đau nhức cũng không còn nữa.

2/ Răng sâu vào tủy có thể gây ra những biến chứng gì ? 

Răng sâu vào tủy có nguy hiểm không & Cách xử lý ?

Sâu răng lan ra toàn hàm nếu không được điều trị kịp thời

Trên thực tế, răng sâu vào tủy diễn tiến âm thầm và khi xuất hiện sự vỡ mẻ lớn, có khi gần hết thân răng thì lúc này đã rất nghiêm trọng, một số biến chứng nguy hiểm mà bệnh lý này có thể gây ra:

– Viêm nha chu, viêm áp chóp răng

– Răng giòn và dễ vỡ do tủy bị hư hại nặng

– Mô răng vỡ, mẻ hoàn toàn chỉ còn sót lại chân răng.

– Răng sâu không được xử lý có nguy cơ lan sang các răng kế cận

– Mất răng.

2/ Điều trị răng sâu vào tủy an toàn, hiệu quả thế nào ? 

Răng sâu vào tủy không thể điều trị bằng bất cứ phương pháp tự nhiên đơn giản nào. Bạn cần đến bác sĩ nha khoa để điều trị kịp thời trước khi bệnh diễn biến xấu hơn.

Tình trạng này sẽ được bác sĩ chỉ định điều trị dựa theo tình trạng cụ thể của từng người.

Nếu sâu răng vào tủy chưa quá nghiêm trọng, vẫn có thể bảo tồn răng thì bác sĩ sẽ thực hiện điều trị tủy. Tủy bị viêm sẽ được làm sạch bằng hệ thống máy hút tủy hiện đại. Sau đó, buồng tủy sẽ được trám bít bằng nhựa nha khoa chuyên dụng gutta percha.

Răng sâu vào tủy phải làm sao? [Chuyên gia giải đáp] 2

Các bước điều trị tủy tại Nha khoa Paris

Sau khi xử lý tủy răng và vết sâu, bác sĩ sẽ thực hiện hàn trám lại răng hoặc bọc răng sứ bên ngoài để hạn chế tác động và đảm bảo chức năng ăn nhai cho răng.

Trong trường hợp răng sâu đến tủy đã quá nặng, không thể tiếp tục bảo tồn răng, bác sĩ sẽ phải thực hiện nhổ bỏ răng. Máy nhổ răng siêu âm và hệ thống gây tê hiện đại sẽ giúp việc nhổ răng diễn ra nhanh chóng và an toàn nhất.

Hệ thống dây chằng nha chu neo giữ răng sẽ được làm đứt bằng mũi siêu âm mà hoàn toàn không tác động đến nướu và chân răng, bảo vệ tối đa mô mềm và những răng xung quanh.

Răng sâu vào tủy phải làm sao? [Chuyên gia giải đáp] 3

Quy trình nhổ răng tại Nha khoa Paris

Vì là răng hàm số 7 – răng ăn nhai đặc biệt quan trọng trên khuôn hàm nên bạn cần tiến hành trồng lại răng thay thế trong thời gian sớm nhất sau khi nhổ bỏ. Cấy ghép implant là giải pháp tối ưu khắc phục răng mất mà bác sĩ khyên bạn nên thực hiện.

Nếu tình trạng răng sâu vào tủy đang là lo lắng của bạn, hãy chia sẽ thật chi tiết với chúng tôi bằng cách điền vào form đăng kí bên dưới, các bác sĩ nha khoa sẽ liên hệ lại và tư vấn cụ thể cho bạn. Cảm ơn bạn đã quan tâm đến dịch vụ!

Ý kiến của bạn

Bạn đang xem: Răng sâu vào tủy có nguy hiểm không & Cách xử lý triệt để? trong Tư vấn nha khoa