HỆ THỐNG CHUỖI NHA KHOA UY TÍN TOÀN QUỐC - TIÊU CHUẨN PHÁP hà nội hải phòng nghệ an đà nẵng TP HCM

Giải đáp thắc mắc: Răng sâu vào tủy phải làm sao?

July 31, 2017
Câu hỏi:

Thưa bác sĩ. Răng hàm số 7 của em bị sâu khá nặng, hình như ảnh hưởng đến cả tủy răng vì em thấy rất nhức, thỉnh thoảng còn cảm giác như cơn nhức răng kéo lên tận óc. Cho em hỏi răng sâu vào tủy như vậy thì phải làm sao được ạ? Mong bác sĩ tư vấn giúp em. Em cảm ơn ạ! (Hoàng Tú – Hải Dương).

Trả lời :

Chào bạn Hoàng Tú!

Cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi về Trung tâm tư vấn. Thắc mắc “Răng sâu vào tủy phải làm sao?” của bạn, chúng tôi xin được trả lời như sau:

1/ Răng sâu vào tủy biểu hiện như thế nào?

Vì bạn chưa miêu tả cụ thể nên chúng tôi chưa thể khẳng định được bạn tình trạng của bạn có phải răng bị sâu vào tủy không. Thông thường, răng sâu vào tủy có các mức độ khác nhau, mỗi mức độ lại có những biểu hiện khác nhau.

Để chắc chắn hơn, bạn có thể tham khảo một số biểu hiện của tình trạng sâu răng đến tủy như sau:

+ Mức độ 1: Sâu răng mới vừa chớm ảnh hưởng đến tủy, bạn sẽ cảm thấy những cơn đau nhức bất chợt xuất hiện. Thông thường, những cơn đau này sẽ khá giống với đau răng sâu thông thường nên bạn sẽ rất khó phát hiện.

Răng sâu vào tủy phải làm sao? [Chuyên gia giải đáp] 1

Răng sâu vào tủy gây ra cảm giác đau nhức khó chịu

+ Mức độ 2: Trong giai đoạn này, tủy bị tổn thương sẽ rất khó phục hồi. Các cơn đau sẽ xuất hiện với tần số nhiều hơn và kéo dài rất lâu và chấm dứt đột ngột. Ngoài ra, bạn còn có thể dễ dàng quan sát trong lỗ răng sâu có xuất hiện mủ.

+ Mức độ 3: Đây là mức độ tủy đã bị hoại tử rất nghiêm trọng, răng chỉ còn lớp vỏ bên ngoài. Vì tủy đã chết hẳn nên bạn sẽ mất mọi cảm giác ở vùng răng này, thậm chí là cảm giác đau nhức cũng không còn nữa.

Điều này khiến nhiều người nghĩ răng sâu đã khỏi nhưng thực ra chúng đã trở nên yếu hẳn và có thể gãy bất cứ lúc nào. Ngoài ra, răng sâu đến tủy còn dẫn đến những biến chứng nghiêm trọng như viêm chóp chân răng và áp xe quanh chóp răng.

MÔ TẢ TÌNH TRẠNG CỦA BẠN VỚI BÁC SĨ ĐỂ NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ

2/ Răng sâu tới tủy phải làm sao?

Răng sâu vào tủy không thể điều trị bằng bất cứ phương pháp tự nhiên đơn giản nào. Bạn cần đến bác sĩ nha khoa để điều trị kịp thời trước khi bệnh diễn biến xấu hơn.

Tình trạng này sẽ được bác sĩ chỉ định điều trị dựa theo tình trạng cụ thể của từng người.

Nếu sâu răng đến tủy chưa quá nghiêm trọng, vẫn có thể bảo tồn răng thì bác sĩ sẽ thực hiện điều trị tủy. Tủy bị viêm sẽ được làm sạch bằng hệ thống máy hút tủy hiện đại. Sau đó, buồng tủy sẽ được trám bít bằng nhựa nha khoa chuyên dụng gutta percha.

Răng sâu vào tủy phải làm sao? [Chuyên gia giải đáp] 2

Các bước điều trị tủy tại Nha khoa Paris

Sau khi xử lý tủy răng và vết sâu, bác sĩ sẽ thực hiện hàn trám lại răng hoặc bọc răng sứ bên ngoài để hạn chế tác động và đảm bảo chức năng ăn nhai cho răng.

Trong trường hợp răng sâu đến tủy đã quá nặng, không thể tiếp tục bảo tồn răng, bác sĩ sẽ phải thực hiện nhổ bỏ răng. Máy nhổ răng siêu âm và hệ thống gây tê hiện đại sẽ giúp việc nhổ răng diễn ra nhanh chóng và an toàn nhất.

Hệ thống dây chằng nha chu neo giữ răng sẽ được làm đứt bằng mũi siêu âm mà hoàn toàn không tác động đến nướu và chân răng, bảo vệ tối đa mô mềm và những răng xung quanh.

Răng sâu vào tủy phải làm sao? [Chuyên gia giải đáp] 3

Quy trình nhổ răng tại Nha khoa Paris

Vì là răng hàm số 7 – răng ăn nhai đặc biệt quan trọng trên khuôn hàm nên bạn cần tiến hành trồng lại răng thay thế trong thời gian sớm nhất sau khi nhổ bỏ. Cấy ghép implant là giải pháp tối ưu khắc phục răng mất mà bác sĩ khyên bạn nên thực hiện.

Nếu tình trạng răng sâu vào tủy đang là lo lắng của bạn, hãy chia sẽ thật chi tiết với chúng tôi bằng cách điền vào form đăng kí bên dưới, các bác sĩ nha khoa sẽ liên hệ lại và tư vấn cụ thể cho bạn. Cảm ơn bạn đã quan tâm đến dịch vụ!

Ý kiến của bạn

Bạn đang xem: Giải đáp thắc mắc: Răng sâu vào tủy phải làm sao? trong Tư vấn nha khoa


X