Hệ Thống Chuỗi Nha Khoa Uy Tín Hàng Đầu Việt Nam hà nội hải phòng nghệ an đà nẵng TP HCM

Dấu hiệu, nguyên nhân, cách điều trị bệnh viêm tủy răng

0 comment March 15, 2017

Tủy răng là phần nằm trong cùng của răng và rất khó bị tổn thương. Tuy nhiên, một khi tủy răng tổn thương, việc điều trị sẽ gặp rất nhiều khó khăn, nhất là khi để tình trạng bệnh đã phát triển nặng. Chính vì vậy, bạn cần biết về những dấu hiệu viêm tủy răng đề có cách điều trị kịp thời.

1/ Dấu hiệu viêm tủy răng là gì?

Bệnh viêm tủy răng có thể xảy ra ở bất cứ lứa tuổi nào, những dấu hiệu viêm tủy răng cần được phát hiện sớm để có thể kịp thời xử lý.

Dấu hiệu, nguyên nhân, cách điều trị bệnh viêm tủy răng 1

Dấu hiệu viêm tủy răng dễ nhận biết

Một số dấu hiệu cuả viêm tủy răng như sau:

Đau răng thành từng cơn, vừa đau vừa buốt, cơn đau thường kéo dài vài ngày hoặc kéo dài cả tuần.

Cơn đau xuất hiện tự nhiên hoặc sau khhi có kích thích hoặc thay đổi áp suất, khi hết đau bệnh nhân sẽ dễ chịu hơn.

Khi ăn thức ăn, tủy răng sẽ bị đau, bệnh nhân có thể có cảm giác răng lung lay.

Dấu hiệu, nguyên nhân, cách điều trị bệnh viêm tủy răng 2

Răng lung lay là một biểu hiện của viêm tủy răng

Bạn nên nhận biết sớm các dấu hiệu bị viêm tủy răng, nếu để đến khi tủy bị chết sẽ có thể gây ra những căn bệnh nguy hiểm cho sức khỏe răng miệng.

2/ Nguyên nhân gây viêm tủy răng là gì?

Tủy răng là một tổ chức liên kết chứa nhiều mạch máu và thần kinh nằm ở giữa răng, bên trong hai lớp mô cứng là men răng và ngà răng, tủy răng có ở cả thân răng và chân răng. Khi biết những dấu hiệu viêm tủy răng, bạn cần biết thêm về nguyên nhân viêm tủy răng để có cách điều trị hiệu quả.

Một số nguyên nhân gây viêm tủy răng được kể đến như:

Bệnh viêm tủy răng bắt nguồn từ bệnh sâu răng, sâu răng gây ê buốt khi có nóng, lạnh, chua, ngọt. Nếu trong giai đoạn này răng sâu được chữa trị kịp thời thì sẽ tránh được bệnh tủy răng.

 Dấu hiệu, nguyên nhân, cách điều trị bệnh viêm tủy răng 3

Viêm tủy răng do sâu răng gây ra

Viêm tủy răng còn có thể do các nguyên nhân khác như vỡ hay mẻ răng, do chấn thương làm đứt mạch máu nuôi tủy răng, mòn răng quá nhiều, viêm tủy do viêm quanh răng.

Khớp cắn bị sai lệch sẽ là điều kiện cho vi khuẩn hoạt động. Và gây ra các bệnh lý răng miệng trong đó có tình trạng bệnh lý viêm tủy răng.

3/ Cách điều trị bệnh viêm tủy răng

icon256 Điều trị bằng thuốc giảm đau

Với bệnh viêm tủy răng, sẽ không có loại thuốc nào có thể điều trị bệnh dứt điểm, mà chỉ có thuốc hỗ trợ để giảm đau do bệnh viêm tủy gây ra. Vì thế nếu đau quá, chưa có thời gian đến gặp bác sĩ, bệnh nhân có thể sử dụng thuốc giảm đau tại nhà. Tuy nhiên, trước khi sử dụng, cần phải có sự hướng dẫn và tư vấn của các bác sĩ.

Dấu hiệu, nguyên nhân, cách điều trị bệnh viêm tủy răng 4

Uống thuốc theo chỉ dẫn của bác sĩ 

icon256 Điều trị bệnh viêm tủy bằng dịch vụ nha khoa

– Khi có dấu hiệu của bệnh viêm tủy răng, bệnh nhân nên đến bác sĩ nha khoa để có thể tìn ra cách điều trị hợp lý nhất.  Với những trường hợp mới viêm tủy, đau ít thì có thể theo dõi tủy răng, nếu răng bị sâu thì cần làm sạch ngà mủn rồi trám kín bằng hydroxit canxi. Nếu đau giảm thì không cần lấy bỏ tủy răng, thời gian theo dõi khoảng 6 tháng, phương pháp này gọi là hàn theo dõi.

Dấu hiệu, nguyên nhân, cách điều trị bệnh viêm tủy răng 5

Hàn trám là cách tốt nhất khắc phục răng bị viêm tủy ở giai đoạn nhẹ

– Nếu đau tăng lên, phải cần lấy tủy càng sớm càng tốt, để tránh gây đau nhức và những biến chứng khác quanh răng. Trước khi lấy tủy, bệnh nhân sẽ được gây tê tại chỗ, quanh chân răng và khoang tủy, sau đó khoan mở tủy, lấy sạch tủy và tạo hình hệ thống ống tủy để các ống tủy có hình thuôn, thích hợp cho việc hàn kín, bít lỗ ống tủy sau này.

– Ngoài ra, để phòng tránh bệnh viêm tủy răng, mỗi người nên đi kiểm tra răng định kỳ 6 tháng 1 lần để phát hiện các răng sâu và chữa kịp thời, nếu có bệnh viêm lợi và viêm quanh răng thì nên chữa trị ngay, tránh không nhai vật cứng để làm ảnh hưởng đến răng.

Dấu hiệu, nguyên nhân, cách điều trị bệnh viêm tủy răng 6

Thăm khám định kì để kịp thời khắc phục những tình huống xấu nhất

Nếu còn thắc mắc về nguyên nhân và dấu hiệu viêm tủy răng, bạn có thể liên hệ với chúng tôi bằng cách điền vào form đăng kí bên dưới hoặc liên hệ trực tiếp đến hotline 19006900, các bác sĩ sẽ tư vấn cụ thể cho bạn. Cảm ơn bạn đã quan tâm đến dịch vụ!

ĐĂNG KÝ NGAY ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN

Ý kiến của bạn

Bạn đang xem: Dấu hiệu, nguyên nhân, cách điều trị bệnh viêm tủy răng trong Bệnh viêm tủy răng


X