Hệ Thống Chuỗi Nha Khoa Uy Tín Hàng Đầu Việt Nam hà nội hải phòng nghệ an đà nẵng TP HCM

Cao răng có màu gì, cách nhận biết ra sao?

December 12, 2016

Cao răng là vấn đề có thể gặp ở rất nhiều người và ở bất cứ ai. Tuy nhiên, không phải ai cũng phát hiện sớm và đôi khi còn không chắc chắn về sự tồn tại của cao răng. Vậy cao răng có màu gì, cách nhận biết và xử lý ra sao? Những thông tin dưới đây sẽ giúp bạn có thể đối chiếu chính xác nhất.

1. Cao răng có màu gì?

Theo định nghĩ y khoa cao răng một chất lắng cặn dạng cứng của các muối vô cơ (canxi carbonat và phosphate) với cặn mềm (mảnh vụn thức ăn, các chất khoáng trong môi trường miệng) và vi khuẩn cùng xác các tế bào biểu mô, thêm sự lắng đọng sắt của huyết thanh.

Các mảng bám cao răng bám rất chắc vào bề mặt răng, ngay phía trên hoặc dưới mép lợi (còn gọi là vôi răng).

Cao răng có màu gì, cách nhận biết ra sao? 1

Màu cao răng có thể là vàng, nâu hoặc đen xỉn

Tuy cũng là mảng bám trên răng nhưng khác với màng bám (là một màng vi khuẩn không màu), cao răng lại thường có màu vàng hoặc nâu. Một số trường hợp có màu đen xỉn. Biết được cao răng có màu gì cụ thể nhất sẽ giúp chúng ta nhận biết được sự tồn tại của nó trên răng.

Sở dĩ cao răng có màu sắc như thế là bởi chúng có một đặc tính quan trọng là khá xốp, bề mặt xù xì nên rất dễ bám đọng cặn bẩn, thực phẩm và rất dễ bắt màu. Chính vì vậy mà mảng bám cao răng sẽ, nhiều, dày và tối màu hơn theo thời gian. Với những người có cao răng mà thường xuyên uống cafe, hút thuốc hay uống trà thì màu cao răng sẽ trở nên xỉn đen nhanh chóng.

2. Làm sao để nhận biết được cao răng?

Cách nhận biết cao răng đơn giản nhất chính là dựa vào việc cao răng có màu gì. Nếu bạn nhận thấy ở trên răng có những mảng cặn mỏng, có màu như trên, khi sờ vào sẽ thấy ráp thì đó là cao răng.

Cao răng có màu gì, cách nhận biết ra sao? 4

Cao răng có cả ở trên và dưới nướu

Cao răng khi ở trên nướu có thể nhận biết theo cách trên. Nhưng nếu nhận thấy rìa răng bị tách ra, đến mức có thể đưa tăm nhỏ vào sâu thì khả năng bị cao răng dưới nướu là rất cao.

Trường hợp bạn vẫn chưa thực sự chắc chắn thì tốt nhất nên nhờ đến nha sỹ để được kiểm tra chính xác.

3. Xử lý cao răng như thế nào?

Cao răng đe dọa nghiêm trọng đến sức khỏe răng miệng, có thẻ gây sâu răng, viêm nướu, tiêu xương ổ, túi nha chu, viêm chóp,… nên cần được làm sạch càng sớm càng tốt.

Cao răng có màu gì, cách nhận biết ra sao 2

Một trong những tác hại của cao răng

Cách duy nhất và an toàn nhất để loại bỏ cao răng là thực hiện cạo vôi răng ở nha khoa uy tín. Bác sỹ sẽ sử dụng các dụng cụ chuyên biệt để tách cao răng ra khỏi mô răng mà không làm ảnh hưởng đến men răng và nướu. Tuyệt đối không nên tự cạo vôi răng tại nhà vì sẽ rất dễ làm tổn thương men răng và mô nướu.

Tại Nha khoa Paris, để lấy cao răng cho bệnh nhân, các bác sỹ sẽ sử dụng công nghệ Canvitrol BP 8.0 do các chuyên gia Hoa Kỳ sáng chế để đảm bảo an toàn và hiệu quả triệt để nhất.

Lấy cao răng bằng máy siêu âm

Công nghệ lấy cao răng bằng máy siêu âm hiện đại tại Paris

Đây là công nghệ Siêu âm sử dụng sóng rung cao tần, không sinh nhiệt để làm phân sẽ liên kết các thành phần chất của cao răng để tác chúng ra khỏi bề mặt răng một cách nhẹ nhàng, nhanh chóng và triệt để. Sóng rung có tính chọn lọc nên chỉ tác động lên hợp chất kết cấu men răng mà không gây đau và rát nướu nên quá trình lấy cao răng diễn ra nhẹ nhàng, dễ chịu. Cao răng ở trên và dưới nướu đều được làm sạch triệt để.

Nha khoa Paris đã phải trải qua rất nhiều những kiểm định khắt khe mới được các chuyên gia sáng chế Hoa Kỳ tin tưởng chuyển giao độc quyền công nghệ.

Nếu cần được tư vấn thêm về công nghệ này hoặc hướng dẫn trực tiếp vấn đề phát hiện cao răng và cao răng có màu gì, bạn vui lòng liên hệ tới Trung tâm theo các thông tin đi kèm dưới đây, bác sỹ sẽ giải đáp tận tình các thắc mắc cho bạn tốt nhất.

X

Bạn đang xem: Cao răng có màu gì, cách nhận biết ra sao? trong Mảng bám răng và cao răng


X