Hệ Thống Chuỗi Nha Khoa Uy Tín Hàng Đầu Việt Nam hà nội hải phòng nghệ an đà nẵng TP HCM

Cảnh báo: Những điều cần biết về tình trạng trẻ nghiến răng về đêm

0 comment October 19, 2017

Tật nghiến răng xuất hiện ở mọi lứa tuổi và đều gây ra những hậu quả không mong muốn. Đặc biệt ở trẻ con, tật nghiến răng ban đêm ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình phát triển của cả khuôn hàm sau này. Vậy tình trạng trẻ nghiến răng về đêm nguy hiểm đến mức độ nào và biện pháp điều trị ra sao?

1/ Vì sao trẻ nghiến răng về đêm?

Tình trạng trẻ nghiến răng về đêm thông thường sẽ xảy ra trong giai đoạn khi trẻ khoảng 5 – 6 tuổi và giai đoạn trẻ đang mọc răng vĩnh viễn. Tình trạng này xảy ra do những nguyên nhân sau:

+ Trẻ bị đau vùng tai hoặc đau vùng răng.

+ Trẻ vận động hoặc vui chơi quá sức vào ban ngày.

+ Răng bị mọc lệch, mọc lộn xộn không đúng vị trí hoặc khớp cắn bị lệch.

Trẻ nghiến răng về đêm phải làm sao [Giải đáp từ chuyên gia] 1

Những nguyên nhân gây nghiến răng ở trẻ

+ Trẻ bị ngạt mũi khi ngủ hoặc cơ thể bị dị ứng.

+ Do di truyền từ bố hoặc mẹ.

+ Một số nguyên nhân không phổ biến khác như giun đũa, tổn thương ở não, tác dụng phụ của thuốc…

Tham Khảo Thêm >>> Ngủ nghiến răng bị bệnh gì

2/ Trẻ nghiến răng về đêm nguy hiểm ra sao?

Trẻ nghiến răng về đêm khiến cho giấc ngủ của bé thường không được sâu, dễ bị giật mình tỉnh giấc bất chợt.

Ngoài ra, nếu lực nghiến răng vào ban đêm quá mạnh khiến khi tỉnh dậy, cả hàm răng trẻ trở nên ê buốt và đau nhức. Điều này làm cho trẻ thường xuyên quấy khóc, chán ăn và sức khỏe bị giảm sút nghiêm trọng.

Trẻ nghiến răng về đêm phải làm sao [Giải đáp từ chuyên gia] 2

Hàm đau nhức khiến trẻ chán ăn uống

Tình trạng này còn ảnh hưởng trực tiếp đến men răng và khuôn hàm, phá hủy trật tự răng. Nghiến răng khi ngủ là tình trạng trong vô thức nên sẽ làm cho men răng bị mài mòn đi, nhất là khi men răng của trẻ còn quá mỏng và yếu.

Răng chịu sự tác động quá lâu còn gây ra các biến chứng như lộ tủy răng, sâu răng, răng bị vỡ mẻ… Đặc biệt nghiêm trọng hơn là nó ảnh hưởng trực tiếp đến sự hình thành cấu trúc khuôn hàm và khuôn mặt, làm cho quá trình này diễn ra chậm hơn hoặc sai lệch hoàn toàn.

3/ Trẻ nghiến răng về đêm phải làm sao?

Ở người lớn, có rất nhiều mẹo trị nghiến răng ban đêm khá hiệu quả như ăn đậu đen hầm muối, pín lợn hấp… Tuy nhiên, những cách này lại không thể thực hiện ở trẻ nhỏ. Tình trạng trẻ nghiến răng về đêm cần đến những giải pháp phù hợp hơn.

Trẻ nghiến răng về đêm phải làm sao [Giải đáp từ chuyên gia] 3

Tạo cho trẻ không gian sống trong lành

Ngoài việc hạn chế hoạt động đùa nghịch quá sức vào ban ngày của bé, bạn cần giúp bé thư giãn đầu óc và tạo không gian sống trong lành. Đặc biệt, hạn chế tối đa cho bé tiếp xúc với đồ điện tử như máy tính, điện thoại…

Để hạn chế nghiến răng, bạn có thể cho bé ngậm ti giả hoặc thiết bị bảo vệ răng khi đi ngủ. Tuy nhiên, cách này không nên quá lạm dụng vì nó gây vướng víu và có thể tạo thói quen xấu cho bé về sau này.

Cách tốt nhất là bạn nên đưa bé đến nha sĩ thăm khám và tìm ra nguyên nhân cụ thể, từ đó sẽ đưa ra phương hướng điều trị dựa vào nguyên nhân.

Trẻ nghiến răng về đêm phải làm sao [Giải đáp từ chuyên gia] 4

Cho trẻ đến nha khoa thăm khám để tìm ra nguyên nhân cụ thể

Nếu tình trạng trẻ nghiến răng về đêm đang khiến bạn lo lắng, hãy liên hệ ngay với chúng tôi bằng cách điền câu hỏi chi tiết theo form đăng kí bên dưới, các bác sĩ nha khoa sẽ liên hệ lại và tư vấn cụ thể cho bạn. Cảm ơn bạn đã quan tâm đến dịch vụ!

 

Ý kiến của bạn

Bạn đang xem: Cảnh báo: Những điều cần biết về tình trạng trẻ nghiến răng về đêm trong Tin Tức Nha Khoa


X