HỆ THỐNG CHUỖI NHA KHOA UY TÍN TOÀN QUỐC - TIÊU CHUẨN PHÁP hà nội hải phòng nghệ an đà nẵng TP HCM

Bị sâu chân răng có nên nhổ hay không?

March 7, 2017 0 comment
Câu hỏi:

Thưa bác sỹ Paris. Em có một băn khoăn liên quan đến sâu chân răng ạ. Răng hàm dưới của em sâu đã lâu nhưng một tháng trở lại đây thì sâu khá nặng và phần thân bị vỡ rất nhiều, chỗ chân răng cũng bị ăn mòn và gây đau nhức dữ dội. Em muốn đi nhổ răng, không biết là có nên thực hiện không thưa bác sỹ. Mong bác sỹ tư vấn giúp ạ. Cảm ơn bác sỹ. (Tiến Đức – Hà Nam).

Trả lời :

Chào bạn Tiến Đức !

Rất cảm ơn bạn đã tin tưởng và chia sẻ băn khoăn với chúng tôi. Về thắc mắc “Bị sâu chân răng có nên nhổ hay không?” của bạn, Nha khoa Paris xin được giải đáp cụ thể như sau.

Sâu răng là bệnh lý chủ yếu do vi khuẩn gây nên. Vi khuẩn sẽ tác dụng vào tinh bột và đường, tạo ra axit. Chính axit là nguyên nhân ăn mòn tổ chức cứng của răng. Khi men răng bị ăn mòn thành lỗ, vi khuẩn và thức ăn càng có điều kiện bám vào, axit càng được tạo ra nhiều hơn, men và ngà răng càng bị phá hủy, lỗ sâu được mở rộng và tiến về phía tủy răng.

Răng tổn thương tủy cần được điều trị tủy rồi phục hồi răng. Trong một số trường hợp sâu răng không được điều trị có thể dẫn đến viêm tủy răng, tủy chết, viêm quanh cuống răng, áp xe xương ổ răng.

Bị sâu chân răng có nên nhổ hay không?

Sâu chân răng cần được thăm khám kỹ lưỡng trước khi nhổ

Sâu chân răng có nên nhổ hay không?

Bị sâu chân răng có nên nhổ hay không sẽ phụ thuộc rất nhiều vào tình trạng răng sâu thực tế. Trong nha khoa, bảo tồn răng sẽ là nguyên tắc cơ bản đầu tiên cần phải tuân thủ bởi răng sau khi nhổ cho dù có trồng răng giả thì việc ăn nhai, độ cảm biến thức ăn cũng không thể so sánh với răng thật được.

Trường hợp chân răng chưa bị lung lay, có thể bảo tồn thì nha sỹ sẽ chỉ định làm thân răng giả, cắm chốt vào bên trong và tiến hành bọc mão răng sứ bên ngoài. Phần mão sứ sẽ giúp khôi phục hình dáng cho răng cũng như bảo vệ răng khỏi những tác động từ bên ngoài.

Trường hợp sâu chân răng quá nặng, dẫn tới lung lay chân răng và không thể bảo tồn thì nha sỹ sẽ chỉ định nhổ bỏ để hạn chế biến chứng có thể xảy ra. Hiện nay với công nghệ nhổ răng mới bằng máy Piezotome sẽ giúp lấy phần răng sâu ra khỏi xương hàm khá đơn giản và hạn chế đau nhức tối đa.

Sau khi nhổ chân răng thì bạn sẽ có hai lựa chọn để trồng răng giả. Thứ nhất là làm cầu răng. Phương pháp này đơn giản và mức chi phí cũng khá hợp lý. Nha sỹ sẽ tiến hành mài cùi răng thật ở 2 răng kế cận răng mất và chế tạo một dải cầu răng gồm 3 răng sứ để chụp lên trên. Cách này có thể phục hình cho răng, đảm bảo ăn nhai nhưng về lâu dài thì độ bền không cao và không hạn chế được tình trạng tiêu xương hàm do không có chân răng bên dưới.

Tốt nhất bạn nên thực hiện trồng răng giả theo cách thứ 2 là làm implant. Một trụ titan sẽ được cắm trực tiếp vào xương hàm và bên trên có gắn răng sứ giúp phục hình cho răng hoàn hảo, đảm bảo cả về thẩm mỹ và ăn nhai. Do có trụ cắm bên dưới nên phương pháp này có thể duy trì mật độ xương hàm, tránh tình trạng tiêu xương. Tuy nhiên, phương pháp này có mức chi phí khá cao.

Tùy thuộc vào tình trạng sâu chân răng của bạn mà nha sỹ sẽ chỉ định nhổ răng hoặc bọc sứ để bảo tồn răng thật. Nếu bạn còn bất kỳ băn khoăn nào, xin vui lòng liên hệ với Nha khoa Paris theo số điện thoại hotline 1900.6900 để được bác sĩ răng miệng hỗ trợ tư vấn cụ thể nhất.

Ý kiến của bạn

Bạn đang xem: Bị sâu chân răng có nên nhổ hay không? trong Bệnh sâu răng