Hệ Thống Chuỗi Nha Khoa Uy Tín Hàng Đầu Việt Nam hà nội hải phòng nghệ an đà nẵng TP HCM

Bạn có đang gặp rắc rối với bệnh nghiến răng?

0 comment August 12, 2015

Bệnh nghiến răng không chỉ gây tiếng động khó chịu mà còn ảnh hưởng rất lớn đến khớp cắn, khớp thái dương hàm. Nếu bạn mắc bệnh nghiến răng thì dưới đây là những kiến thức cơ bản bạn nên tìm hiểu để kịp thời điều trị bệnh lý này.

 

01. Thế nào là bệnh nghiến răng?

Bệnh nghiến răng là tình trạng cắn chặt và mài hai hàm răng vào với nhau một cách mất kiểm soát trong vô thức, đặc biệt là trong khi đang ngủ. Đây là một tình trạng khá phổ biến và có thể ảnh hưởng ở mọi lứa tuổi cả trẻ em lẫn người lớn.

Bệnh nghiến răng

Nghiến răng là một trong 3 rối loạn của giấc ngủ

02. Các dấu hiệu và triệu chứng của bệnh nghiến răng?

Nếu bạn nhận thấy bất kỳ triệu chứng nào dưới đây, bạn có thể đang phải đối mặt với bệnh nghiến răng:

– Có sự co thắt nhẹ của các cơ hàm

– Người chung phòng của bạn phàn nàn về âm thanh phát ra từ bạn khi đang ngủ, không phải tiếng ngáy mà là âm thanh mài ken két

– Có dấu hiệu đau cơ mặt lâu dài

– Co thắt và đau nhức khớp thái dương

– Răng đột nhiên có dấu hiệu nứt mẻ hư hỏng, các miếng hàn trám (nếu có) dễ dàng bị bong gãy, nướu răng bị tổn thương

– Thỉnh thoảng sưng nướu và có hiện tượng đau đầu.

03. Nguyên nhân gây ra bệnh nghiến răng

Một số chuyên gia cho rằng bệnh nghiến răng là thói quen, trong khi số còn lại cho rằng nguyên nhân của nghiến răng có thể xuất phát từ trạng thái tâm lý lẫn bệnh lý:

– Căng thẳng, lo âu, thất vọng và tức giận

– Sai lệch khớp cắn, các răng hàm trên và hàm dưới không xếp hàng một cách chính xác

– Một trong số triệu chứng của bệnh hiếm gặp ở dây thần kinh và cơ mặt.

– Trong một số trường hợp hiếm, nghiến răng có thể do tác dụng phụ của một số loại thuốc an thần, điều trị trầm cảm. Bao gồm Prozac (fluoxetine), Zoloft (sertraline) và Paxil (paroxetine).

– Một biến chứng của bệnh Parkinson hoặc bệnh Huntington. (bệnh lý thoái hóa tiến triển khi tế bào thần kinh não mất đi, là bệnh lý di truyền nguy hiểm).

Bạn có đang gặp rắc rối với bệnh nghiến răng? 33

Nghiến răng có thể ảnh hưởng đến khớp thái dương hàm

04. Chẩn đoán bệnh nghiến răng

Những người bị bệnh nghiến răng có thể không phát hiện ra mình mắc bệnh vì đây giống như một thói quen xảy ra trong khi ngủ. Bệnh nghiến răng có thể có những ảnh hưởng sâu rộng đến sức khỏe răng miệng đặc biệt là sai lệch khớp cắn toàn hàm đồng thời là nguy cơ phát triển bệnh rối loạn khớp thái dương hàm (TMJ). Điều quan trọng là bạn cần nói chuyện với nha sĩ ngay nếu bạn nghĩ mình đang gặp phải bệnh nghiến răng.

Mắc bệnh nghiến răng cũng có thể liên quan đến stress. Nếu vì lý do áp lực này thì những trị liệu và kỹ thuật thư giãn có thể giúp đỡ cho bạn. Cắt giảm các chất kích thích chẳng hạn như cafe hay thuốc lá cũng là ý tưởng tốt.

05. Điều trị bệnh nghiến răng

Giải pháp đơn giản nhất là đeo hàm bảo vệ chuyên dụng vào đêm để ngăn chặn việc các răng bị nghiến vào nhau trong khi ngủ. Nha sĩ cũng có thể khôi phục các răng bị sứt mẻ hoặc nứt gãy do nghiến răng bằng cách trám răng hay làm mão răng duy trì hình dạng cũng như kích thước thích hợp của răng.

Một số trường hợp nghiến răng quá nặng được theo dõi phản hồi sinh học bằng các dụng cụ điện tử đo lường hoạt động cơ bắp để họ kiềm chế giảm hoạt động cơ khi lực cắn trở nên quá mạnh. Ngoài ra, thôi miên cũng được nghiên cứu sử dụng để giúp các cá nhân bị bệnh nghiến răng khi ngủ kiểm soát trạng thái nghiến răng của mình.

Bạn có đang gặp rắc rối với bệnh nghiến răng?34Dùng máng ngậm bảo vệ răng để tránh mòn răng do nghiến răng lâu ngày

06. Một số bệnh lý liên quan nghiến răng

Những người bị bệnh nghiến răng trầm trọng có thể làm tổn thương nướu, làm hỏng các miếng hàn trám răng nếu có và việc siết chặt hai hàm răng, ma sát qua lại giữa bề mặt nhai cũng như áp lực cắn xuống có thế khiến lớp ngoài của răng là men răng bị mòn đi, thậm chí làm nứt vỡ răng, gia tăng sự nhạy cảm của răng và các nguy cơ bệnh lý răng khác.

Một số trường hợp nghiến răng liên quan đến rối loạn chức năng hàm hay rối loạn khớp thái dương hàm (TMJD)kéo theo những triệu chứng như nhức đầu, đau mặt không rõ nguyên nhân, khó chịu khi nhai cắn hay nói.

 

Ý kiến của bạn

Bạn đang xem: Bạn có đang gặp rắc rối với bệnh nghiến răng? trong Bệnh lý Răng miệng


X