HỆ THỐNG CHUỖI NHA KHOA UY TÍN TOÀN QUỐC - TIÊU CHUẨN PHÁP hà nội hải phòng nghệ an đà nẵng TP HCM

6 điều cần biết về bệnh lở miệng và nhiễm trùng khoang miệng

August 12, 2015

Lở miệng và nhiễm trùng miệng không chỉ gây đau đớn mà còn có thể là dấu hiệu của bệnh lý răng nghiêm trọng. Nếu nghi ngờ bị nhiễm trùng, bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ càng sớm càng tốt đồng thời có những kiến thức cơ bản để tự chăm sóc cho sức khỏe răng miệng của mình.

 

01. Thế nào là lở miệng và nhiễm trùng miệng?

Có rất nhiều loại khác nhau của bệnh lở miệng có thể phát triển xung quanh hoặc bên trong khoang miệng. Một số trường hợp gây đau đớn, một số có hình thức phát bệnh rất khó coi và một số có thể là dấu hiệu bệnh lý răng nghiêm trọng. Lở miệng và nhiễm trùng miệng còn được gọi là rối loạn mô mềm hệ răng miệng.

6 điều cần biết về bệnh lở miệng và nhiễm trùng khoang miệng 37Bệnh lở miệng thường phát bệnh ở vành môi trong trước tiên

02. Các dấu hiệu của lở miệng và nhiễm trùng miệng

Nếu lở miệng hay nhiễm trùng không biến mất trong vòng 10 ngày thì bạn nên tham khảo ý kiến của nha sĩ. Dưới đây là một số triệu chứng thường gặp nhất của lở miệng & nhiễm trùng miệng:

– Cảm giác đau rát trong khoang miệng bao gồm lưỡi, vòm miệng, nướu răng, má trong và cổ họng qua nhiều tháng, nhiều năm

– Có các đốm trắng trong miệng hay trên lưỡi, đau họng, khó nuốt và nứt ở khóe miệng. Đây là bệnh nhiễm trùng do sự phát triển quá mức ở nấm men (candida).

– Vết loét màu trắng hoặc màu vàng nhỏ có viền màu đỏ xung quanh, phát triển trong khoang miệng, má trong, môi, nướu và cổ họng, không truyền nhiễm, có gây đau.

– Mụn nước xuất hiện với các cụm đỏ quanh môi, dễ vỡ ra và dịch bên trong sẽ lây ra nếu mụn bị vỡ.

–  Xuất hiện một vùng màu trắng hoặc xám trên lưỡi, má trong, không đau, không truyền nhiễm.

– Sưng họng do viêm tuyến nước bọt, nếu nhiễm trùng lan rộng có thể gây sốt, ớn lạnh và mệt mỏi.

– Áp xe răng bao gồm đau răng nghiêm trọng, nhạy cảm với đồ nóng lạnh, sốt và sưng hạch bạch huyết, cảm giác có cục mủ dưới chân răng.

03. Nguyên nhân của lở miệng và nhiễm trùng miệng

Bệnh lở miệng có thể gây ra bởi vi khuẩn, vi rút, nấm hoặc những tổn thương trong khoang miệng gây ra bởi bệnh lý hoặc các tác động khác. (do khí cụ niềng răng không chuẩn, do răng giả không phù hợp, cạnh sắc từ răng bị hỏng hoặc miếng trám…). Một số nguyên nhân phổ biến khác như thiếu hụt dinh dưỡng, khô miệng, thay đổi nội tiết tố, tác dụng phụ của thuốc, lo âu hoặc trầm cảm….Cụ thể:

– Một số loại nấm phát triển khi hệ thống miễn dịch suy yếu.

–  Tác dụng phụ của thuốc: steroid, thuốc kháng sinh…do chúng có thể làm thay đổi sự cân bằng bình thường của vi khuẩn trong miệng.

– Chấn thương hoặc tổn thương mô mềm (nướu răng, má trong, vòm họng…)

– Nhạy cảm với thực phẩm cay mặn chua, thiếu hụt vitanmin B, thay đổi nội tiết tố và strees.

6 điều cần biết về bệnh lở miệng và nhiễm trùng khoang miệng 33Một số loại thuốc có thể là nguyên nhân gây lở miệng

– Viêm loét do virus Herpes simplex (HSV)-1 rất dễ lây. Nhiễm trùng đi kèm cảm lạnh, cúm và gây tổn thương miệng đau đớn.

– Bạch sản: kích thích từ sử dụng thuốc lá, suy giảm miễn dịch và virus Epstein-Barr. Đôi khi có liên quan ung thư miệng nên điều quan trọng là phải đi khám ngay khi phát hiện những đốm trắng, xám nhưng không gây đau trong khoang miệng. Bác sĩ có thể yêu cầu tiến hành làm sinh thiết nếu thấy đáng ngờ.

– Nhiễm khuẩn tuyết nước bọt cấp tính, mãn tính hoặc tái phát. Mủ có thể chảy qua các tuyến nước bọt vào khoang miệng.

– Vi khuẩn xâm nhập vào tủy răng, mạch máu và dây thần kinh răng, lây lan vào chóp răng dẫn đến viêm có mủ tạo thành túi áp xe ở chóp răng.

04. Chẩn đoánbệnh lở miệng, nhiễm trùng miệng.

Nha sĩ sẽ kiểm tra kỹ lưỡng bên trong khoang miệng, lưỡi và các tuyến nước bọt để xác định tình trạng bệnh lở miệng. Mặc dù phần lớn những vết loét và nhiễm trùng nhẹ có thể là vô hại nhưng số khác thì không. Điều quan trọng là bạn phải nói chuyện với nha sĩ của bạn về những vấn đề đang gặp phải.

05. Điều trị bệnh lở miệng và nhiễm trùng

– Tránh đồ cuống có cồn, thuốc lá, các loại thực phẩm có tính axit, những thức ăn nhiều gia vị và giảm áp lực.

– Sử dụng thuốc kháng nấm theo toa nếu nhiễm trùng do nấm gây ra.

– Một số trường hợp lở miệng có khả năng tự lành do cơ chế làm sạch trong khoang miệng sau 1-2 tuần. Tuy nhiên nếu quá đau đớn thì có thể uống thuốc giảm đau và dùng nước súc miệng kháng khuẩn theo chỉ dẫn của bác sỹ.

– Đối với mụn nước bác sỹ có thể cung cấp thuốc giảm đau, kê toa thuốc kháng virus chữa lành những vết loét.

– Trường hợp áp xe sẽ điều trị loại bỏ phần nhiễm trùng bằng cách điều trị tủy hoặc trích áp xe, sử dụng kháng sinh đi kèm. Một số ca bệnh lở miệng nghiêm trọng buộc phải nhổ bỏ răng.

6 điều cần biết về bệnh lở miệng và nhiễm trùng khoang miệng39Chữa trị lở miệng triệt để cần có bác sỹ hỗ trợ bằng các chỉ định chuyên khoa

06. Bệnh lý liên quan khác đến lở miệng, nhiễm trùng miệng

Trong khi hầu hết các vết loét và nhiễm trùng có thể được điều trị và kiểm soát hiệu quả, một số lại nghiêm trọng hơn và trong những trường hợp hiếm có thể là một dấu hiệu của ung thư miệng. Biểu hiện có thể thấy bằng mắt thường là những mảng màu trắng hoặc màu đỏ bên trong miệng, cũng như một cục hoặc vùng niêm mạc miệng dày lên.

Các triệu chứng khác bao gồm đau lưỡi, răng lung lay, đau hàm, khó khăn trong việc nhai hoặc nuốt, hoặc thậm chí chỉ cần một cơn đau họng. Ung thư miệng có thể xảy ra bất cứ nơi nào trong miệng, bao gồm nướu răng, môi, lưỡi, vòm miệng, bên trong niêm mạc má và cổ họng.

Ý kiến của bạn

Bạn đang xem: 6 điều cần biết về bệnh lở miệng và nhiễm trùng khoang miệng trong Bệnh lý Răng miệng


X